ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੀ ਹੋਈ ਅਤੇ ਨਿਰਮਤ ਫੁੱਲ-ਸਪੈਨ ਲਾਂਚਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
ਇਸ ਨਾਲ ਮੁੰਬਈ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ
ਨਿਰਮਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਉੱਪਰ ਇੱਕ ਪੁਲ ਦਾ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉੱਤਮ ਫੁੱਲ-ਸਪੈਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ
ਇਸ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ : ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
09 SEP 2021 4:46PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੀ ਹੋਈ ਅਤੇ ਨਿਰਮਤ ਫੁੱਲ-ਸਪੈਨ ਲਾਂਚਿੰਗ ਇਕਯੂਪਮੈਂਟ-ਸਟਰੇਡਲ ਕੈਰੀਅਰ ਅਤੇ ਗਿਰਡਰ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟਰ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨਾਲ ਮੁੰਬਈ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਿੱਚ ਪੁਲ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸ਼੍ਰੀ ਮੀਆਂਮੋਤੋ ਸ਼ਿੰਗੋ, ਮੰਤਰੀ, ਜਪਾਨ ਦੂਤਾਵਾਸ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਸ਼ਰਮਾ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਅਗਨੀਹੋਤਰੀ, ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਸੁਬਰਾਮਣਯਮ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਲਾਰਸਨ ਐਂਡ ਟੁਬਰੋ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੰਜਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਮ ਜਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕੀਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਧਰਾਤਲ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਸਮਾਰੋਹ ਉਸੀ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਕਦਮ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਮੁੰਬਈ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਐੱਮਏਐੱਚਐੱਸਆਰ) ਦੇ 508 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਪੁਲ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਫੁੱਲ-ਸਪੈਨ ਲਾਂਚਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਫਐੱਸਐੱਲਐੱਮ) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜ਼ਰੀਏ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਪੂਰੀ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੇ ਗਿਰਡਰਾਂ ਨੂੰ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਬਿਨਾਂ ਜੋੜ ਦੇ ਪੂਰੇ ਅਕਾਰ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੋਹਰੇ ਪੁਲ ਟਰੈਕ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਐੱਫਐੱਸਐੱਲਐੱਮ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਪੁਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਾਲ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵੀ ਇਟਲੀ, ਨਾਰਵੇ, ਕੋਰੀਆ ਅਤੇ ਚੀਨ ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੰਕਰੀਟ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਗਿਰਡਰ (ਪ੍ਰੀ-ਸਟਰੈੱਸਡ ਕੰਕਰੀਟ-ਪੀਐੱਸਸੀ) ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਿਰਡਰਾਂ ਦਾ ਭਾਰ 700 ਤੋਂ 975 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੌੜਾਈ 30,35 ਅਤੇ 45 ਮੀਟਰ ਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਐੱਫਐੱਸਐੱਲਐੱਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜ਼ਰੀਏ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਭ ਤੋਂ ਭਾਰੀ-ਭਰਕਮ ਪੀਐੱਸਸੀ ਗਿਰਡਰ ਦਾ ਭਾਰ 975 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 40 ਮੀਟਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਮਏਐੱਚਐੱਸਆਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ 1100 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਐੱਫਐੱਸਐੱਲਐੱਮ ਉਪਕਰਨ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਵੀ ਇੱਥੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਸਰਜ਼ ਲਾਰਸਨ ਐਂਡ ਟੁਬਰੋ ਦੀ ਚੇਨਈ ਸਥਿਤ ਕਾਂਚੀਪੁਰਮ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਸਰਜ਼ ਐੱਲ-ਐਂਡ-ਟੀ ਨੇ 55 ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ 20 ਲਾਂਚਿੰਗ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਾਪੀ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿਚਕਾਰ 325 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਪੁਲ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਹੋਵੇਗੀ।
ਐੱਮਏਐੱਚਐੱਸਆਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਵਰਣ:
• ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ 508 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਗਲਿਆਰੇ ਵਿੱਚੋਂ 325 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ’ਦੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
• ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਵਿੱਚ 97 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
• ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਰੇਲ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਪਾਨੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣਗੇ।
• ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਨਿਰਮਾਣ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ 6000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਮੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਮੁੰਬਈ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਸ਼ੀਅਨਾਂ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਅਕੁਸ਼ਲ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ 51 ਹਜ਼ਾਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਉਦੋਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਟਰੱਕਾਂ, ਡੰਪਰਾਂ, ਖੁਦਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਬੈਚਿੰਗ ਪਲਾਂਟਾਂ, ਸੁਰੰਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਪਕਰਨਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 7.5 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀਮਿੰਟ, 2.1 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ ਇਮਾਰਤੀ ਇਸਪਾਤ ਲੱਗੇਗਾ।
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ ਸੱਤ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਖਾਕਾ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੁੰਬਈ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਨੁਭਵ ਨਾਲ ਹੋਰ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਦਾ ਕੰਮ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਟੈਚਮੈਂਟ :
1. ਸਟਰੈਡਲ ਕੈਰੀਅਰ ਅਤੇ ਗਿਰਡਰ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟਰ ਦੀਆਂ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
2. ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਫੋਟੋ।
ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
ਸਟਰੈਡਲ ਕੈਰੀਅਰ
ਇਸ ਉਪਕਰਨ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਪੂਰੇ ਅਕਾਰ ਦੇ ਗਿਰਡਰਾਂ ਨੂੰ ਢਾਲਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭੰਡਾਰ ਤੱਕ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਹੀ ਉਸ ਦੇ ਉੱਪਰਲੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਧਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਲਗਾਉਣ ਤੱਕ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹੀਆਂ ’ਤੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਕਰੇਨ ਹੈ ਜੋ 1100 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵਜ਼ਨ ਉਠਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
image00178GI
ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਪਦੰਡ
ਆਪਣਾ ਖੁਦ ਦਾ ਭਾਰ
845 ਟਨ
ਮਾਪ
52.5 x 37.0 x 21.9 ਮੀਟਰ (ਲੰਬਾਈ x ਚੌੜਾਈ xਉੱਚਾਈ)
ਚੱਲਣ ਦੀ ਗਤੀ
1 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ – ਭਾਰ ਸਮੇਤ
2 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ – ਭਾਰ ਰਹਿਤ
ਹੁੱਕ ਨਾਲ ਉੱਪਰ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਹੇਠ ਆਉਣ ਦੀ ਗਤੀ
0.5 ਮੀਟਰ/ਮਿੰਟ –ਭਾਰ ਸਮੇਤ
1.5 ਮੀਟਰ/ਮਿੰਟ – ਭਾਰ ਰਹਿਤ
ਪਹੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ
80 (20 x 4)
ਪਹੀਆਂ ਦਾ ਮਾਪ
ਵਿਆਸ– 1.82 m
ਪੁਰਜਿਆਂ ਦਾ ਸਰੋਤ
ਭਾਰਤ (85%), ਜਰਮਨੀ, ਸਪੇਨ ਅਤੇ ਆਸਟਰੀਆ (15%)
ਗਿਰਡਰ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟਰ
ਇਸ ਉਪਕਰਨ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪੂਰੇ ਅਕਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਗਿਰਡਰਾਂ ਨੂੰ ਉਠਾ ਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨ ਤੱਕ ਲਿਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ 27 ਐਕਸਲ ਟਾਇਰ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਟਰਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 1100 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਹੈ।
image0029PVF
ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਪਦੰਡ:
ਆਪਣਾ ਖੁਦ ਦਾ ਭਾਰ
387 ਟਨ
ਮਾਪ
58.5 x 8.5 x 3.5 ਮੀਟਰ (ਲੰਬਾਈxਚੌੜਾਈxਉੱਚਾਈ)
ਚੱਲਣ ਦੀ ਗਤੀ
5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ – ਭਾਰ ਸਮੇਤ
10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ– ਭਾਰ ਰਹਿਤ
ਪਹੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀ
216 (27 x 2 x 4)
ਐਕਸਲ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਵਜ਼ਨ
27 ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ 55 ਟਨ/ਐਕਸਲ
ਪੁਰਜਿਆਂ ਦਾ ਸਰੋਤ
ਭਾਰਤ (85%)
ਜਰਮਨੀ, ਸਪੇਨ ਅਤੇ ਆਸਟਰੀਆ (15%)

Ministry of Railways
Full Span Launching Equipment to expedite construction of Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail Project flagged off
Indigenously designed and manufactured by L&T
To encourage Aatma Nirbhar Bharat Abhiyan Initiative : Ashwini Vaishnaw
09 SEP 2021 4:46PM by PIB Delhi
Shri Ashwini Vaishnaw, Hon’ble Minister for Railways, Communications, Electronics & Information Technology, flagged off indigenously designed and manufactured- Full Span Launching Equipment-Straddle Carrier and Girder Transporter to expedite the construction of viaduct for Mumbai- Ahmedabad High Speed Rail corridor, today through video conferencing here today.
The other key dignitaries present at the ceremony were Mr. Miyamoto Shingo, Hon’ble Minister, Embassy of Japan, Shri Suneet Sharma, Chairman & CEO, Railway Board, Shri Satish Agnihotri, MD, NHSRCL, Shri Anupam Kumar, Shri S N subrahmanyan, CEO & MD, L&T Construction.
Addressing the gathering, Shri Ashwini Vaishnaw, Hon’ble Minister stated that to encourage Aatma Nirbhar Bharat Abhiyan initiative, full span launching equipment of 1100MT capacity is indigenously designed and manufactured by M/s Larsen &Toubro at Kanchipuram, Chennai. M/s L&T has partnered with 55 Micro-Small Medium Enterprises (MSME).India is now coming in the select group of country like Italy, Norway, Korea, and China which have been designing and manufacturing such equipment. This will expedite construction of high speed railway, as is the proven technology in metro and similar projects. Work has already begun on 325 km (in Gujarat state) out of 508 km corridor between Mumbai & Ahmedabad. More than 97% land has been acquired for the project in Gujarat and Dadra & Nagar Haveli and 30% land in Maharashtra. This project will improve skillset in various rail construction technologies. Japanese counterparts will provide training to National High Speed Rail Corporation Limited employees and also to contractors. More than 6000 workers are already working at various construction sites for the project, thus creating employment opportunities for the local youth.
He further stated that the Mumbai Ahmedabad High Speed Rail project expected to create more than 90,000 jobs in this area including 51,000 jobs for technicians, skilled and unskilled workers.This project will boost the overall economy of the area by deploying 1000s of trucks, dumpers, excavators, batching plants, tunneling equipment and so on. It is estimated that 7.5 million ton of cement, 2.1 million ton of steel and 70000 tonnes of structural steel will be used in the construction. National High Speed Rail Corporation Limited is also preparing detailed project reports for seven high speed rail corridors. With the experience of execution of Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail project, the works of other corridors will be faster.
For the construction of viaduct superstructures of 508 km long, Mumbai-Ahmedabad High-Speed Rail Project (MAHSR), the State-of-the-Art construction methodologies like Full Span Launching Methodology (FSLM) will be adopted. This technology will expedite the process of launching girders as the precast girders of full span length will be erected as a single piece for double track viaduct. FSLM is used world over as it is faster than the segment by segment launching method, usually adopted for the construction of viaducts for metro system. India is now coming in the select group of countries like Italy, Norway, Korea, and China which have been designing and manufacturing such equipment.
The standard precast Pre Stressed Concrete (PSC) Box Girders (weight ranging from 700 to 975 metric ton) of span 30, 35 and 45 meters will be launched by using FSLM methodology for the high speed corridor. The heaviest PSC Box Girder weighing 975 MT and of 40 meter length will be used for the first time in the construction industry in India for MAHSR project.
To encourage Aatma Nirbhar Bharat Abhiyan initative, FSLM equipment of 1100MT capacity is indigenously designed and manufactured by M/s Larsen &Toubro at their manufacturing facility in Kanchipuram, Chennai, for which M/s L&T has partnered with 55 Micro-Small Medium Enterprises (MSME).
A total of 20 number of such launching equipment will be required for the construction of viaduct 325 km of viaduct superstructures between Vapi and Ahmedabad in the state of Gujarat.
Additional details about MAHSR project:
· Work has already begun on 325 km (in Gujarat state) out of 508 km corridor between Mumbai & Ahmedabad
· More than 97% land has been acquired for the project in Gujarat and Dadra & Nagar Haveli and 30% land in Maharashtra
· This project will improve skill set in various rail construction technologies. Japanese counterparts will provide training to National High Speed Rail Corporation Limited employees and also to contractors.
· More than 6000 workers are already working at various construction sites for the project, thus creating employment opportunities for the local youth.
· It is estimated that the Mumbai Ahmedabad High Speed Rail project will create more than 90,000 jobs in this area including 51,000 jobs for technicians, skilled and unskilled workers.
· This project will boost the overall economy of the area by deploying 1000s of trucks, dumpers, excavators, batching plants, tunneling equipment and so on. It is estimated that 7.5 million ton of cement, 2.1 million ton of steel and 70000 tonnes of structural steel will be used in the construction.
· National High Speed Rail Corporation Limited is also preparing detailed project reports for seven high speed rail corridors. With the experience of execution of Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail project, the works of other corridors will be faster.
Attachments:
1. The engineering features of STRADDLE CARRIER and GIRDER TRANSPORTER
2. Photographs of the event
The engineering features
STRADDLE CARRIER
This equipment is designed to handle the Full Span Precast girders from casting bed to stacking yard and further feeding them to Bridge Gantry for further erection. This is a tyre mounted self-propelled gantry crane having lifting capacity of 1100MT.
Technical Parameters:
Self-weight
845 T
Dimensions
52.5 x 37.0 x 21.9 Mtr (Length x Breath x Height)
Speed of Travel
1 Kmph – With Load
2 Kmph – No Load
Hook Hoisting & Lowering Speed
0.5 Mtr/Min – With Load
1.5 Mtr/Min – No Load
Total no of Tyres
80 Nos (20 x 4)
Wheel Dimensions
Diameter – 1.82 m
Components Sourced from
India (85%), Germany, Spain and Austria (15%)
GIRDER TRANSPORTER
This equipment is designed to transport the Full Span precast girders fed by Bridge Gantry to erection location.This is 27 axle tyre mounted self-propelled trolley of carrying capacity of 1100MT.
Technical Parameters:
Self-weight
387 T
Dimensions
58.5 x 8.5 x 3.5 Mtr (LxBxH)
Speed of Travel
5 Kmph – With Load
10 Kmph – No Load
Total no of Tyres
216 Nos (27 x 2 x 4)
No of Axles & Axle load
27 nos & 55T/Axle
Components Sourced from
India (85%)
Germany, Spain and Austria (15%)
Text Box: Representative photo of Girder Transporterhttp://www.continental-engineering.com/english/Files/Page/Images/23.jpg