പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
13 -ാമത് ബ്രിക്സ് ഉച്ചകോടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി അധ്യക്ഷത വഹിച്ചു
09 SEP 2021 9:37PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് പതിമൂന്നാമത് ബ്രിക്സ് ഉച്ചകോടിയിൽ വെർച്വലായി ആധ്യക്ഷ്യം വഹിച്ചു
'ബ്രിക്‌സ്@15: തുടര്‍ച്ച, ഏകീകരണം, സമവായം എന്നിവയില്‍ ബ്രിക്‌സിനുള്ളിലെ സഹകരണം'. എന്നതാണ് ഇന്ത്യ തിരഞ്ഞെടുത്ത ഉച്ചകോടിയുടെ പ്രമേയം .
ബ്രസീൽ പ്രസിഡന്റ് ജെയർ ബോൾസോനാരോ, റഷ്യൻ പ്രസിഡന്റ് വ്‌ളാഡിമിർ പുടിൻ, ചൈനീസ് പ്രസിഡന്റ് ഷി ജിൻപിങ്, ദക്ഷിണാഫ്രിക്കൻ പ്രസിഡന്റ് സിറിൽ റാമഫോസ എന്നിവരടങ്ങുന്ന മറ്റ് ബ്രിക്‌സ് നേതാക്കളുടെ പങ്കാളിത്തം ഉച്ചകോടിയിൽ ഉണ്ടായിരുന്നു.
ഈ വർഷം ഇന്ത്യയുടെ അധ്യക്ഷപദവിയ്ക്കിടെ ബ്രിക്‌സ് പങ്കാളികളിൽ നിന്ന് ലഭിച്ച സഹകരണത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിനന്ദനം അറിയിച്ചു, ഇത് നിരവധി പുതിയ സംരംഭങ്ങൾക്ക് വിജയം കൈവരിക്കാൻ അനുവദിച്ചു. ആദ്യ ബ്രിക്സ് ഡിജിറ്റൽ ഹെൽത്ത് സമ്മിറ്റ് ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു; ബഹുരാഷ്ട്ര പരിഷ്കാരങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ആദ്യത്തെ ബ്രിക്സ് മന്ത്രിമാരുടെ സംയുക്ത പ്രസ്താവന; ഒരു ബ്രിക്സ് ഭീകര വാദ വിരുദ്ധ പ്രവർത്തന പദ്ധതി; റിമോട്ട് സെൻസിംഗ് ഉപഗ്രഹ മേഖലയിലെ സഹകരണത്തിനുള്ള ഒരു കരാർ; ഒരു വെർച്വൽ ബ്രിക്സ് വാക്സിൻ ഗവേഷണ വികസന കേന്ദ്രം; ഗ്രീൻ ടൂറിസത്തെ കുറിച്ചുള്ള ബ്രിക്സ് അലയൻസ് തുടങ്ങിയവ.
കോവിഡിന് ശേഷമുള്ള ആഗോള വീണ്ടെടുക്കലിൽ ബ്രിക്സ് രാജ്യങ്ങൾക്ക് വഹിക്കാനാകുന്ന പ്രധാന പങ്ക് എടുത്തുകാണിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, 'ബിൽഡ് ബാക്ക് റെസിസ്റ്റൻസി, നൂതനമായി, വിശ്വാസ്യതയോടെ, സുസ്ഥിരമായി' എന്ന മുദ്രാവാക്യത്തിൽ ബ്രിക്സ് സഹകരണം മെച്ചപ്പെടുത്താൻ ആവശ്യപ്പെട്ടു.
കോവിഡിന് ശേഷമുള്ള ആഗോള വീണ്ടെടുക്കലിൽ ബ്രിക്സ് രാജ്യങ്ങൾക്ക് വഹിക്കാനാകുന്ന പ്രധാന പങ്ക് എടുത്തുകാണിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, "പൂര്‍വ്വസ്ഥിതിപ്രാപിക്കളിലൂടെ, നവീനതയിലൂടെ , വിശ്വസ്തതയോടെ , സുസ്ഥിരതയോടെ" എന്ന മുദ്രാവാക്യത്തോടെ ബ്രിക്സ് സഹകരണം മെച്ചപ്പെടുത്താൻ ആവശ്യപ്പെട്ടു.
ഈ വിഷയങ്ങളെക്കുറിച്ച് വിശദീകരിച്ചുകൊണ്ട്, വാക്സിനേഷന്റെ വേഗതയും ലഭ്യതയും വർദ്ധിപ്പിച്ച്, വികസിത ലോകത്തിനപ്പുറം ഫാർമ, വാക്സിൻ ഉൽപാദന ശേഷികൾ വൈവിധ്യവത്കരിച്ച് 'പ്രതിരോധശേഷി' സൃഷ്ടിച്ച്, ഡിജിറ്റൽ ഉപകരണങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് 'നവീകരണം' വളർത്തുന്നതിലൂടെ തിരിച്ചുവരവ് ' ത്വരിതപ്പെടുത്തേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. പൊതു നന്മയ്ക്കായി, ബഹുരാഷ്ട്ര സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പരിഷ്കരണം അവരുടെ 'വിശ്വാസ്യത' വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും, പരിസ്ഥിതി, കാലാവസ്ഥാ പ്രശ്നങ്ങളിൽ ഒരു പൊതു ബ്രിക്സ് ശബ്ദം സ്പഷ്ടമാക്കിക്കൊണ്ട് 'സുസ്ഥിര' വികസനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും അദ്ദേഹം ആവശ്യപ്പെട്ടു
അഫ്ഗാനിസ്ഥാനിലെ സമീപകാല സംഭവവികാസങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെ പ്രധാനപ്പെട്ട പ്രാദേശിക, ആഗോള പ്രശ്നങ്ങളും നേതാക്കൾ ചർച്ച ചെയ്തു. ഭീകരവാദവും തീവ്രവാദവും വളർത്തുന്ന ഭീഷണിയെക്കുറിച്ചുള്ള കാഴ്ചപ്പാടുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു, ഭീകരവാദത്തിനെതിരായ കർമ്മ പ്ലാൻ നടപ്പിലാക്കുന്നത് ത്വരിതപ്പെടുത്താൻ എല്ലാ ബ്രിക്സ് പങ്കാളികളും സമ്മതിച്ചു.
ഉച്ചകോടിയുടെ സമാപനത്തിൽ നേതാക്കൾ 'ന്യൂഡൽഹി പ്രഖ്യാപനം' അംഗീകരിച്ചു.