ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਕਸਤ ਉੱਨਤ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਵਰਤੋਂ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ
09 SEP 2021 3:03PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦਾ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਹੱਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਕਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸ਼ਨੀਲ (industrial dye) ਦੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸਦੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇਪਨ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਢੁੱਕਵਾਂ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਣੀ ਦੀ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਵਾਲੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ 3-ਪੜਾਅ ਦੀ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ (ਡਾਈ-ਅਧਾਰਤ) ਵਿੱਚ ਰੰਗ ਅਤੇ ਮਹਿਕ ਵਾਲੇ ਅਵਗੁਣਾਂ ਲਈ ਇਕੱਲੀ ਏਓਪੀ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਤਕਨੀਕ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਰਕਾਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਰੀਐਜੈਂਟਸ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਓਪੀ ਦੀ ਉੱਚ ਕੀਮਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੀਮਤ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰੰਗਾਂ ਅਤੇ ਚਮਕਦਾਰ ਰੰਗਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਕ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਹਟਾ ਸਕਦਾ, ਜਿਸਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜਲਜੀਵਨ ਉੱਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਕਾਰਸਿਨੋਜਨਿਕ ਅਤੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇਪਨ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਐਡਵਾਂਸਡ ਆਕਸੀਕਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਏਓਪੀ) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਹੱਲ ਅੱਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮਾਲਵੀਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਜੈਪੁਰ ਅਤੇ ਐੱਮਬੀਐੱਮ ਕਾਲਜ ਜੋਧਪੁਰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਸੋਧਿਆ ਏਓਪੀ ਹੱਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਡੋਜ਼ ਸਟੈਪ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੈਂਡ ਫਿਲਟਰੇਸ਼ਨ ਸਟੈਪ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਏਓਪੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਫਿਲਟਰੇਸ਼ਨ ਸਟੈਪ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਵਾਇਤੀ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਸਰੇ ਦਰਜੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੰਗ ਹਟਾ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚਲੇ ਜਲ ਨਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ (ਜੀਓਆਈ) - ਵਾਟਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ (ਡਬਲਯੂਟੀਆਈ) ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ (ਆਈਐੱਨਏਈ) ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਪਾਰਕ, ਜੈਪੁਰ ਵਿਖੇ ਇਸ ਪਾਇਲਟ-ਸਕੇਲ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਲਈ ਲਕਸ਼ਮੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪ੍ਰਿੰਟਸ, ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪਾਇਲਟ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ। ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਸਚਾਰਜ ਵਾਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਉੱਨਤ ਆਕਸੀਕਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਏਓਪੀ) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਰਤੋਂ ਲਈ 10 ਕਿਲੋ ਲੀਟਰ/ਦਿਨ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਡਾਈ ਦੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਘੁਲਣਸ਼ੀਲ ਜੈਵਿਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਏਓਪੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਰਸਿਨੋਜਨਿਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰੰਗਾਂ ਦੀ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਮੌਜੂਦਾ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਬਦਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਐਸਿਡ-ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਮਿੱਟੀ 'ਤੇ ਡਾਇ ਐਡਸੋਰਪਸ਼ਨ ਦਾ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲਾ ਹੱਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫੋਟੋਕੈਟਾਲਿਟਿਕ ਵਿਜ਼ੀਬਲ ਲਾਈਟ ਫਿਲਟਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਕਾਰਬਨ ਅਤੇ ਪੈਨ ਨੈਨੋ-ਮੈਟ ਫਾਈਬਰ ਫਿਲਟਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਫੋਟੋ ਕੈਮੀਕਲ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਪੜਾਅ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪਾਇਲਟ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਘਾਟ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ (ਖ਼ਾਸਕਰ ਗੰਦਗੀ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਉੱਚ ਕੀਮਤ ਦੇ ਕਾਰਨ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਲਾਜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦਾ 50% ਮੁੜ ਵਸੂਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੌਜੂਦਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ 100 ਕਿਲੋ ਲੀਟਰ/ਦਿਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਵੈਚਾਲਤ ਪਲਾਂਟ ਸੰਚਾਲਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਡਾ. ਸ਼ਾਂਤਨੂ ਭੱਟਾਚਾਰੀਆ, ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ, bhattacs@iitk.ac.in ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\09-09-2021\image001H9HV.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\09-09-2021\image002AVWQ.jpg
ਚਿੱਤਰ: ਇਲਾਜ ਦੇ ਕਈ ਪੜਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਰੰਗ ਬਦਲਣਾ।

Ministry of Science & Technology
Improved water management system developed can treat toxic textile effluents facilitating its reuse in households and industry
09 SEP 2021 3:03PM by PIB Delhi
Indian researchers have developed an improved wastewater treatment solution that can completely reuse industrial dye wastewater from textile industry, eliminating its toxicity and making it suitable for domestic and industrial usage. It can reduce water treatment costs and facilitate the reuse of the water in dry regions.
The current 3-stage treatment process for wastewater consisting of primary, secondary, and tertiary treatment is unable to treat toxic industrial wastewater. The stand-alone AOP treatment technique for colour and odour properties in industrial effluents (dye-based) may be insufficient to meet set government standards and is also limited due to the high cost of AOPs involving continuous supply of chemical reagents. This is because it cannot remove the synthetic industrial dyes and the effervescent colour and odour, which have a long-lasting carcinogenic and toxic effect on the ecological and especially aquatic life. In order to remove this toxicity, an upgraded solution with the Advanced Oxidation Process (AOP) technology is the need of the day.
Working towards this, researchers from the Indian Institute of Technology, Kanpur with Malaviya National Institute of Technology, Jaipur and MBM College Jodhpur have developed a modified AOP solution. This completely modified treatment process consists of the primary dosing step followed by the sand filtration step, another AOP and subsequent carbon filtration step. It eliminates the need for the conventional primary, secondary, and tertiary processes resulting in maximum colour removal and meets the inland water discharge standards.
Department of Science and Technology (DST) Government of India (GoI) – Water Technology Initiative (WTI), along with the Indian National Academy of Engineering (INAE), supported the development of this technology at a pilot level in collaboration with Laxmi Textile Prints, Jaipur for the commissioning of this pilot-scale plant at Textile Industrial Park, Jaipur.
The much-improved Advanced Oxidation Process (AOP) technology targeting zero discharge water management system is being utilized for the complete reuse of industrial dye wastewater for domestic and industrial usage at a rate of 10 Kilo litres /day. The treatment of toxic and highly carcinogenic industrial dyes of textile effluents is performed using this AOP technology for degrading and mineralizing recalcitrant organic matter from effluent wastewater.
It is a direct replacement of the existing treatment plant processes and consists of a low-cost solution of dye adsorption on acid-modified soil followed by a photochemical reaction step within a photocatalytic visible light filter and a unique carbon and PAN nano-mat fibre filtration process. Having been set up on a pilot basis, it remediates industrial wastewater.
The technology has resulted in the recuperation of 50% of the treatment cost incurred from conventional processes for water treatment (especially due to the high cost of sludge disposability) in the water-scarce regions of Rajasthan. Further, scaling up of this plant to 100 Kilo litres /day capacity to meet the current industrial requirement is underway with automated plant operations.
For details Dr. Shantanu Bhattacharya, IIT Kanpur, bhattacs@iitk.ac.in can be contacted.
Fig: Change of Color of effluents post multiple treatment steps