ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਸੈਂਟਿਵ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ’ਚ ਆਪਣੀ ਸਰਦਾਰੀ ਮੁੜ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਵੇਗਾ
ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਵਜੋਂ ਉਭਾਰਨ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ
ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ 7.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਲਹੀ ਵਾਧੂ ਰੋਜ਼ਗਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਕਈ ਲੱਖ ਹੋਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ
ਇਸ ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ’ਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਵੀ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਵੇਗਾ
ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ’ਚ 10,683 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 19,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਦਾ ਨਵਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ’ਚ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧੂ ਉਤਪਾਦਨ ਕਾਰੋਬਾਰ ਹੋਵੇਗਾ
ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੇ ਟੀਅਰ ¾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ’ਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਖ਼ਾਸ ਕਰ ਕੇ ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਪੰਜਾਬ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ’ਤੇ ਹਾਂ–ਪੱਖੀ ਅਸਰ ਪਵੇਗਾ
08 SEP 2021 2:42PM by PIB Chandigarh
‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ’ਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਿਆਂ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 10,683 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਜਟ ਖ਼ਰਚ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਕੱਪੜੇ, ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਫ਼ੈਬ੍ਰਿਕ ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੇ 10 ਵਰਗਾਂ/ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ‘ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ’ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਆਰਓਐੱਸਸੀਟੀਐੱਲ, ਆਰਓਡੀਟੀਈਪੀ ਜਾਂ ਰੋਡਟੇਪ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ’ਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਉਪਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਕੀਮਤਾਂ ਉੱਤੇ ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਆਦਿ ਨਾਲ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ (ਕੱਪੜਾ) ਉਦਯੋਗ ਲਈ 1.97 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖ਼ਰਚ ਵਾਲੀ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021–22 ’ਚ 13 ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਐਲਾਨੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮਵਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। 13 ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ’ਚ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਉਤਪਾਦਨ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ’ਚ ਲਗਭਗ 37.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ’ਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਲਗਭਗ 1 ਕਰੋੜ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਆਸ ਹੈ।
ਇਹ ਸਕੀਮ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਕੀਮਤ ਦੇ ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਫੈਬਰਿਕਸ, ਗਾਰਮੈਂਟਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਢਾਂਚਾ ਇਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਜਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉਭਰ ਰਹੇ ਵੱਧ ਕੀਮਤ ਦੇ ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਜੋ ਕਪਾਹ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੁਦਰਤੀ ਫਾਈਬਰ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦਬਦਬਾ ਦੁਬਾਰਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਤਕਨੀਕੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦਰਅਸਲ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੇ ਕੱਪੜੇ ਹਨ ਜੋ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਪਾਣੀ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ, ਰੱਖਿਆ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਸ, ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਸਮੇਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ’ਚ ਬਹੁਤ ਵਾਧਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਇੱਕ 'ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮਿਸ਼ਨ' ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। PLI ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖਿੱਚਣ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੇ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਦੋ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਭਵ ਹਨ। ਨਿਰਧਾਰਤ ਹਿੱਸਿਆਂ (ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਫੈਬਰਿਕਸ, ਗਾਰਮੈਂਟ) ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਪਲਾਂਟ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜਾਂ (ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਇਮਾਰਤ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਵਿੱਚ ਲਗਿਆ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ (ਇੱਕ ਫਰਮ/ਕੰਪਨੀ ਸਮੇਤ), ਜੋ ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਉਹ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੂਸਰੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ, ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ (ਇੱਕ ਫਰਮ/ਕੰਪਨੀ ਸਮੇਤ), ਜੋ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਕੀਮ ਦੇ ਇਸ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਟੀਅਰ 3, ਟੀਅਰ 4 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਜਾਂ ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪਛੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਪੰਜਾਬ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਆਦਿ ਰਾਜਾਂ 'ਤੇ ਹਾਂ–ਪੱਧਖੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਏਗੀ।
ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ, 'ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ' ਰਾਹੀਂ 19,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾਂ ਨਵਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸੰਚਿਤ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ, ਅਤੇ ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਜਾਂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 7.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵਾਧੂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਨਾਲ, ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਕਈ ਲੱਖ ਹੋਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ। ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਰਸਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ।

Ministry of Textiles
Government has approved Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Textiles. With this, India is poised to regain its dominance in Global Textiles Trade
Leveraging Economies of Scale, the scheme will help Indian companies to emerge as Global Champions
Help create additional employment of over 7.5 lakh people directly and several lakhs more for supporting activities
Scheme will also pave the way for participation of women in large numbers
Incentives worth Rs. 10,683 crore will be provided to industry over five years
It is expected that this scheme will result in fresh investment of above Rs 19,000 crore and additional production turnover of over Rs.3 lakh crore in five years
Higher priority for investment in Aspirational Districts & Tier 3/4 towns
Scheme will positively impact especially States like Gujarat, UP, Maharashtra, Tamil Nadu, Punjab, AP, Telangana, Odisha etc.
08 SEP 2021 2:42PM by PIB Delhi
Taking steps forward towards the vision of an ‘Aatmanirbhar Bharat’, Government led by Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, has approved the PLI Scheme for Textiles for MMF Apparel, MMF Fabrics and 10 segments/ products of Technical Textiles with a budgetary outlay of Rs. 10,683 crore. PLI for Textiles along with RoSCTL, RoDTEP and other measures of Government in sector e.g. providing raw material at competitive prices, skill development etc will herald a new age in textiles manufacturing.
PLI scheme for Textiles is part of the overall announcement of PLI Schemes for 13 sectors made earlier during the Union Budget 2021-22, with an outlay of Rs. 1.97 lakh crore. With the announcement of PLI Schemes for 13 sectors, minimum production in India is expected to be around Rs. 37.5 lakh crore over 5 years and minimum expected employment over 5 years is nearly 1 crore.
PLI scheme for Textiles will promote production of high value MMF Fabric, Garments and Technical Textiles in country. The incentive structure has been so formulated that industry will be encouraged to invest in fresh capacities in these segments. This will give a major push to growing high value MMF segment which will complement the efforts of cotton and other natural fibre-based textiles industry in generating new opportunities for employment and trade, resultantly helping India regain its historical dominant status in global textiles trade.
The Technical Textiles segment is a new age textile, whose application in several sectors of economy, including infrastructure, water, health and hygiene, defense, security, automobiles, aviation, etc. will improve the efficiencies in those sectors of economy. Government has also launched a National Technical Textiles Mission in the past for promoting R&D efforts in that sector. PLI will help further, in attracting investment in this segment.
There are two types of investment possible with different set of incentive structure. Any person, (which includes firm / company) willing to invest minimum ₹300 Crore in Plant, Machinery, Equipment and Civil Works (excluding land and administrative building cost) to produce products of Notified lines (MMF Fabrics, Garment) and products of Technical Textiles, shall be eligible to apply for participation in first part of the scheme. In the second part any person, (which includes firm / company) willing to invest minimum ₹100 Crore shall be eligible to apply for participation in this part of the scheme. In addition, priority will be given for investment in Aspirational Districts, Tier 3, Tier 4 towns, and rural areas and due to this priority Industry will be incentivized to move to backward area. This scheme will positively impact especially States like Gujarat, UP, Maharashtra, Tamilnadu, Punjab, AP, Telangana, Odisha etc.
It is estimated that over the period of five years, the PLI Scheme for Textiles will lead to fresh investment of more than Rs.19,000 crore, cumulative turnover of over Rs.3 lakh crore will be achieved under this scheme and, will create additional employment opportunities of more than 7.5 lakh jobs in this sector and several lakhs more for supporting activities. The textiles industry predominantly employs women, therefore, the scheme will empower women and increase their participation in formal economy.