ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬਾੜਮੇਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ-925ਏ ਦੇ ਸੱਤਾ-ਗਾਂਧਵ ਹਿੱਸੇ ‘ਤੇ ਵਾਯੂਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
08 SEP 2021 9:17AM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਫੀਲਡ (ਈਐੱਲਐੱਫ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਹ ਨੌ ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬਾੜਮੇਰ ਦੇ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧਵ-ਬਾਖਾਸਰ ਸੈਕਸ਼ਨ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ-925) ‘ਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਫੀਲਡ ‘ਤੇ ਵੈਮਾਨਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ- 925ਏ ‘ਤੇ ਸੱਤਾ-ਗਾਂਧਵ ਦੇ 41/430 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ 44/430 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਤਿੰਨ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂਸੈਨਾ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਫੀਲਡ (ਈਐੱਲਐੱਫ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੈਂਡਿੰਗ ਸਹੂਲਤ, ਹੁਣੇ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਖੰੜਜੇ ਤੋਂ ਬਣੇ ਉੱਚੇ ਕਿਨਾਰੇ ਵਾਲੇ (ਫੁੱਟਪਾਥ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ) ਦੋ ਲੇਨ ਦੇ ਗਗਰਿਆ-ਭਾਖਾਸਰ ਅਤੇ ਸੱਤਾ-ਗਾਂਧਵ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 196.97 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਲਾਗਤ 765.52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ । ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਮਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਬਾੜਮੇਰ ਅਤੇ ਜਾਲੌਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਹਿੱਸਾ ਪੱਛਮੀ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਚੌਕਸੀ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸਟ੍ਰਿਪ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਾਯੂਸੈਨਾ/ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੁੰਦਨਪੁਰਾ, ਸਿੰਘਾਨੀਆ ਅਤੇ ਭਾਖਾਸਰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 100X30 ਮੀਟਰ ਅਕਾਰ ਦੇ ਤਿੰਨ ਹੈਲੀਪੈਡ ਵੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਇਸ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੱਛਮੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ ।
ਈਐੱਲਐੱਫ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 19 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਈਐੱਲਐੱਫ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਜੁਲਾਈ 2019 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਜਨਵਰੀ 2921 ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂਸੈਨਾ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਮੇਸਰਸ ਜੀਐੱਚਵੀ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਆਮ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਈਐੱਲਐੱਫ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਵਾਯੂਸੈਨਾ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਇਸ ਈਐੱਲਐੱਫ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ , ਤਾਂ ਸਰਵਿਸ ਰੋਡ ਨੂੰ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਰਵਿਸ ਰੋਡ ਤੋਂ ਵੀ ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਚੱਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਈਐੱਲਐੱਫ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 3.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ। ਇਸ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸਟ੍ਰਿਪ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂਸੈਨਾ ਦੇ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਉੱਤਰ ਸਕਣਗੇ।
ਈਐੱਲਐੱਫ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ :
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਮਾਪਦੰਡ
ਟਿੱਪਣੀ
1
ਪੇਵਮੈਂਟ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਰ
ਠੋਸ ਪੇਵਮੈਂਟ ( ਕੰਕਰੀਟ )
2
ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਲੰਬਾਈ
3000 ਮੀਟਰ ( 3.0 ਕਿਲੋਮੀਟਰ)
3
ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਚੌੜਾਈ
33 ਮੀਟਰ
4
ਈਐੱਲਐੱਫ ਦੀ ਲਾਗਤ
32.95 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
5
ਭਾਰਤ-ਪਾਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਦੂਰੀ
40.0 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
6
ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਅਕਾਰ
ਸਟ੍ਰਿਪ ਦੇ ਦੋਨੋਂ ਪਾਸਿਓ ਦੋ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਕਾਰ 40 ਮੀਟਰX180 ਮੀਟਰ ਹੈ
7
ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ
25 ਮੀਟਰX65 ਮੀਟਰ ਦੇ ਅਕਾਰ ਦਾ ਏਟੀਸੀ ਟਾਵਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਟਾਵਰ ਦੋ ਮੰਜਿਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਏਟੀਸੀ ਕੈਬਿਨ ਹਰ ਸਹੂਲਤ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ। ਪਖਾਨੇ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
वायुसेना
ਵਾਯੂਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਥਾਨਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂਸੈਨਾ ਦੇ ਸੁਝਾਅ/ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ 1.5 ਮੀਟਰ ਦੀ ਵਾੜਬੰਦੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
8
ਡਾਈਵਰਜਨ ਮਾਰਗ
ਲਚਕੀਲੇ ਪੇਵਮੈਂਟ ਸਹਿਤ ਸੱਤ ਮੀਟਰ ਚੌੜਾ ਡਾਈਵਰਜਨ ਮਾਰਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਮੁੱਖ ਘਟਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬਿਹਤਰ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ - ਵੇਅ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਹਾਜ਼ ਰਨ-ਵੇਅ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਬਦਲਾਅ ਕਰਨੇ ਪੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸੰਭਵ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।

Ministry of Road Transport & Highways
Defence Minister Shri Rajnath Singh and Road Transport and Highways Minister Shri Nitin Gadkari to inaugurate Emergency Landing Facility on Satta-Gandhav stretch of NH-925A in Barmer,Rajasthan Tomorrow
08 SEP 2021 9:17AM by PIB Delhi
Defence Minister Shri Rajnath Singh and Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari will Inaugurate Emergency Landing Field (ELF) and also witness aircraft operations on Emergency Landing Field (ELF) on NH-925 0n 09/09/2021 at Gandhav Bhakasar Section (NH-925) South of Barmer (Rajasthan).This is the first time that National Highway will be used for emergency landing of aircrafts of IAF.
NHAI had developed a 3.0 Km section of Satta-Gandhav stretch of NH-925A from Km. 41/430 to Km. 44/430 as an Emergency Landing Facility (ELF) for Indian Air Force, which is part of newly developed Two lane paved shoulder of Gagariya-Bakhasar & Satta-Gandhav Section having total length of 196.97 Km. and Costing of Rs. 765.52 Crores under Bharatmala Pariyojana.This project will improve connectivity between villages of Barmer & Jalore districts located on international border. The stretch being located in the western border area will facilitate the vigilance of the Indian Army as well as strengthen the basic infrastructure of the country.
Apart from this Emergency Landing Strip, 3 helipads (size 100 x 30 metres each) have been constructed in Kundanpura, Singhania & Bakhasar villages in this project according to the requirements of the Air Force/Indian Army, which will be the basis for strengthening the Indian Army and security network on the western international border of the country.
The ELF was constructed in a time span of 19 months. The work for this ELF was commenced in July 2019 and was completed in January 2021. The work was carried out by M/S GHV India Pvt. Ltd under the supervision of IAF and NHAI. During normal time the ELF will be used for smooth flow of road traffic. But during the operations of ELF for Indian Air Force order, the service road will be used for smooth flow of road traffic. It has been constructed in 3.5 Km length.This Landing Strip will be able to facilitate landing of all types of Aircrafts of Indian Airforce.
Salient features of ELF are as under:
Salient Features
Sr. N.
Parameters
Remarks
1
Pavement Type
Rigid Pavement (Concrete)
2
Length of Stretch
3000 meters (3.0 Km.)
3
Width of Stretch
33 Mtr
4
Cost of ELF
32.95 Crores
5
Distance from Indo-Pak International Border
40.0 Km
6
Size of Parking facility
02 parking facilities with a size of 40 m x 180 m have been constructed at both ends of the strip.
7
Other Facilities
ATC plinth of size 25mx65m has been constructed with Double Storey ATC Cabin fully furnished with attached wash room facility.
For the safety of local villagers during the operation 1.5 M Fencing is provided as per suggestion/requirement of AF.
8
Diversion Road
Diversion road of width 7.0 m with flexible pavement.
Development of roadways as key infrastructure has led to construction of high quality highways and expressways that could be utilized as runways along with some modifications and construction of limited additional infrastructure for operation of various types of aircraft during emergency.