నీతి ఆయోగ్
వ్యవసాయంలో సహకారాన్ని ప్రోత్సహించడానికి నీతి ఆయోగ్ మరియు గుజరాత్ విశ్వవిద్యాలయలు ఎస్‌ఓఐ ఒప్పందంపై సంతకం చేశాయి
భారతదేశంలో అగ్రిప్రెనియర్‌షిప్‌ మరియు వాల్యూచైన్‌ మేనేజ్‌మెంట్‌లో ఐఐఎస్‌ అందిస్తున్న మొట్టమొదటి ఎంబిఎం ప్రొగ్రామ్‌ను డాక్టర్ రాజీవ్ కుమార్ ప్రారంభించారు
07 SEP 2021 3:50PM by PIB Hyderabad
నీతి ఆయోగ్ మరియు గుజరాత్ విశ్వవిద్యాలయం మధ్య నేడు నీతి ఆయోగ్ వైస్ ఛైర్మన్ డాక్టర్ రాజీవ్ కుమార్ సమక్షంలో స్టేట్మెంట్ ఆఫ్ ఇంటెంట్ (ఎస్‌ఓఐ) సంతకం చేయబడింది. నీతి ఆయోగ్ సీనియర్ సలహాదారు డాక్టర్ నీలం పటేల్ మరియు ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ సస్టైనబిలిటీ, గుజరాత్ యూనివర్సిటీ డైరెక్టర్ సుధాంశు జాంగీర్ తమ సంస్థల తరపున ఎస్‌ఓఐపై సంతకం చేశారు. ఈ కార్యక్రమంలో డాక్టర్ రాజీవ్ కుమార్ ద్వారా అగ్రిప్రెనర్షిప్ మరియు వాల్యూ చైన్ మేనేజ్‌మెంట్‌లో ఎంబిఎ ప్రోగ్రామ్ కూడా ప్రారంభించబడింది.
భారతదేశంలో విజ్ఞాన భాగస్వామ్యం మరియు విధాన అభివృద్ధిని బలోపేతం చేయడానికి రెండు సంస్థల మధ్య సాంకేతిక సహకారంపై ఎస్‌ఓఐ దృష్టి సారించింది. వ్యవసాయం మరియు అనుబంధ రంగాలలో సహకారాన్ని ప్రోత్సహించడం మరియు ప్రోత్సహించడం దీని లక్ష్యం. సస్టైనబుల్ డెవలప్‌మెంట్ లక్ష్యాలను సాధించడానికి భారతదేశం చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు ఈ ఎస్‌ఓఐ ఒక ఊపునిస్తుందని భావిస్తున్నారు.
"వాతావరణ మార్పుల ద్వారా తలెత్తే నిజమైన ముప్పు ఉపశమన వ్యూహాల అభివృద్ధి ఎంతో అవసరం. ఈ విషయంలో వ్యవసాయం మరియు అనుబంధ విలువ గొలుసు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. వాతావరణ స్మార్ట్ పరిష్కారాలను ప్రైవేట్ రంగం అభివృద్ధి చేయకుండా మరియు స్వీకరించకుండా, ప్రభుత్వం అటువంటి వ్యూహాలకు సాధ్యమైన మద్దతును అందిస్తుండగా లక్ష్యాలు నెరవేరే అవకాశం లేదు. ఆర్థిక వ్యవస్థలో కొత్త వ్యాపార నమూనాలు మరియు పరిష్కారాలను అభివృద్ధి చేయవలసిన అవసరం ఉంది. గుజరాత్ యూనివర్సిటీ మరియు ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ సస్టైనబిలిటీ (ఐఐఎస్‌)ల భాగస్వామ్యాన్ని మేము స్వాగతిస్తున్నాము. మరియు ఉమ్మడి అధ్యయనాలు, పరిశోధన మరియు అధ్యయన కార్యక్రమాలలో పరస్పర సహకారం కోసం ఎదురుచూస్తున్నాము; విధాన రూపకల్పన, విశ్లేషణ మరియు ఎస్‌డిజిల అమలు అవసరం.నీతి ఆయోగ్ మద్దతుతో అగ్రిప్రెనర్షిప్ మరియు సహజ వ్యవసాయ కేంద్రాన్ని ప్రారంభించాలని ఐఐఎస్‌ ప్రతిపాదించింది. అగ్రిప్రెనియర్స్‌తో సహకారం మరియు పాలసీ మేకింగ్‌తో సహా అన్ని సాంకేతిక నైపుణ్యం మరియు సలహాలను నీతి ఆయోగ్‌ ఐఐఎస్‌ కి విస్తరిస్తుంది "అని నీతి ఆయోగ్ వైస్ ఛైర్మన్ డాక్టర్ రాజీవ్ కుమార్ అన్నారు.
వ్యవసాయ రంగ అభివృద్ధి, అగ్రిప్రెన్యూర్‌షిప్, సహజ వ్యవసాయం, వాతావరణ మార్పు మొదలైన వాటిపై పార్టీలు సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించే కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తాయి. వ్యవసాయ విలువ గొలుసు నిర్వహణ, మార్కెటింగ్ పద్ధతులు, సహజ వనరుల పరిరక్షణ వంటి ఉత్తమ పద్ధతులపై అవగాహన కల్పించడానికి ఈ రెండు సంస్థలు కూడా కార్యకలాపాలు నిర్వహిస్తాయి. వాతావరణ మార్పు మరియు ఇతర గుర్తించబడిన రంగాల్లో విధానాన్ని రూపొందించడం మరియు మెరుగుపరచడంలో కృషి చేస్తాయి.
ఐఐఎస్‌ అందిస్తున్న ఈ కోర్సు వ్యవసాయ పర్యావరణ వ్యవస్థను అర్థం చేసుకోవడంలో విద్యార్థులకు ప్రపంచవ్యాప్త ఎక్స్‌పోజర్‌ని అందించే అగ్రిప్రెనర్షిప్ మరియు విలువ గొలుసు నిర్వహణలో ప్రోగ్రామ్ ప్రత్యేకంగా రూపొందించిన కోర్సు. ఈ కార్యక్రమం ఆత్మనిర్భర్ భారత్ వైపు ఒక అడుగు మరియు వ్యవసాయ రంగంలో పారిశ్రామికవేత్తలు మరియు విలువ గొలుసు నిపుణులను నిమగ్నం చేయడానికి ప్రయత్నిస్తుంది.
"అగ్రిప్రెనర్షిప్ మరియు విలువ గొలుసు నిర్వహణలో ఐఐఎస్‌ యొక్క ఎంబిఎ అవసరమైన వ్యాపార నైపుణ్యాలు, విజ్ఞానం మరియు వ్యవసాయ వ్యాపార నాయకులు, వ్యవసాయ వ్యవస్థాపకులు మరియు విలువ గొలుసు నిపుణులను శక్తివంతం చేస్తుంది. ఇది వ్యవసాయ మార్కెటింగ్, వ్యవసాయ ఆధారిత సంస్థలు, గ్రామీణ మరియు అనుబంధ రంగాలపై అవగాహన పెంచుతుంది. ఇది గుజరాత్ విశ్వవిద్యాలయం యొక్క అద్భుతమైన చొరవ. సహజ వ్యవసాయానికి తగిన పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడానికి కోర్సు చాలా అవసరం. ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ సస్టైనబిలిటీ మరియు గుజరాత్ యూనివర్సిటీకి పూర్తి మద్దతు ఇస్తామని మేము హామీ ఇస్తున్నాము "అని నీతి ఆయోగ్ వైస్ చైర్మన్ డాక్టర్ రాజీవ్ కుమార్ అన్నారు.
గుజరాత్ విద్యాశాఖ మంత్రి భూపేంద్ర సిన్హ్ చుడసమా మాట్లాడుతూ, "విద్య మరియు వ్యవసాయంలో గుజరాత్ ముందంజలో ఉంది. ప్రపంచీకరణ, విధాన సంస్కరణలు మరియు వినియోగదారుల అవగాహన భారతీయ వ్యవసాయంలో నిర్మాణాత్మక మార్పులను తీసుకువచ్చాయి. వ్యవసాయ వ్యవస్థాపకులు మరియు విలువ-గొలుసు నిర్వహణ నిపుణులకు గణనీయమైన డిమాండ్ ఉంది. ఐఐఎస్‌ రూపొందించిన ఎంబిఎ కోర్సు విద్యార్థులకు అపారమైన అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది మరియు వ్యవసాయ ఆహార పరిశ్రమ మరియు గ్రామీణాభివృద్ధికి సేవ చేయడానికి ఒక వ్యవస్థాపక స్ఫూర్తిని పెంపొందిస్తుంది. భారత వ్యవసాయంలో కొత్త సరిహద్దులను తెరిచే నీతి ఆయోగ్‌తో భాగస్వామ్యాన్ని మేము స్వాగతిస్తున్నాము." అని తెలిపారు.
ఈ కార్యక్రమంలో గుజరాత్ యూనివర్సిటీ వైస్ ఛాన్సలర్ డాక్టర్ హిమాన్షు పాండ్య మరియు ప్రొ వైస్ ఛాన్సలర్ డాక్టర్ జగదీష్ భావసర్ మరియు జియుఎస్‌ఇసి సిఇఒ రాహుల్ భగచందానితో సహా పలువురు ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.

NITI Aayog
NITI Aayog and Gujarat University Sign SoI to Promote Cooperation in Agriculture
Dr Rajiv Kumar Launches India’s First MBA Programme in Agripreneurship and
Value Chain Management, Offered by IIS
07 SEP 2021 3:50PM by PIB Delhi
A Statement of Intent (SoI) was signed between NITI Aayog and Gujarat University today in the presence of NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar. NITI Aayog Senior Adviser Dr Neelam Patel and Indian Institute of Sustainability, Gujarat University, Director Sudhanshu Jangir signed the SoI on behalf of their institutions. An MBA programme in agripreneurship and value chain management was also launched during the event by Dr Rajiv Kumar.
The SoI focuses on technical collaboration between the two institutions to strengthen knowledge-sharing and policy development in India. The objective is to encourage and promote cooperation in the field of agriculture and allied sectors. The SoI is expected to give a thrust to India’s efforts towards achieving the Sustainable Development Goals.
“The very real threat of climate change necessitates the development of mitigation strategies. Agriculture and the associated value chain have a crucial role to play in this regard. While the government will extend all possible support to such strategies, without the private sector developing and embracing climate-smart solutions, our targets are unlikely to be met. There is a need to develop new business models and solutions across the economy. We welcome the partnership with Gujarat University and Indian Institute of Sustainability (IIS) and look forward to mutual collaboration in joint studies, research and study programmes; policy design, analysis and advocacy; and implementation of the SDGs. IIS has also proposed to open a Centre of Agripreneurship and Natural Farming with the support of NITI Aayog. At our end, NITI will extend all possible technical expertise and advice, including collaborations with agripreneurs and exposure to policymaking, to IIS,” said NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar.
The parties will conduct capacity-building programmes on farm sector development, agripreneurship, natural farming, climate change, etc. The two institutions will also undertake activities to build awareness around the best practices of agriculture value chain management, marketing methods, conservation of natural resources, climate change and other identified areas to improve the generation and uptake of evidence in policymaking.
Offered by IIS, the MBA programme in agripreneurship and value chain management is a uniquely designed course that will provide global exposure to students in understanding the agriculture ecosystem. The programme is a step towards Aatmanirbhar Bharat and seeks to engage entrepreneurs and value chain professionals in the agriculture sector.
“IIS’s MBA in agripreneurship and value chain management will empower agribusiness leaders, agriculture entrepreneurs, and value chain experts with the necessary skills, knowledge, exposure and attitude. It will foster an understanding of agribusiness, agro-based enterprises, rural and allied sectors. This is an excellent initiative by Gujarat University. The course is much-needed to develop an appropriate ecosystem for natural farming. We assure full support to Indian Institute of Sustainability and Gujarat University,” said NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar.
Gujarat Education Minister Bhupendra Sinh Chudasama added, “Gujarat has been at the forefront of education and agriculture. Globalization, policy reforms, and consumer awareness have brought about structural changes in Indian agriculture. There is a significant demand for agriculture entrepreneurs and value-chain management professionals. IIS’s MBA course will create enormous opportunities for students and nurture an entrepreneurial spirit to serve the agri-food industry and rural development. We welcome the partnership with NITI Aayog, which will open new frontiers in Indian agriculture.”
Various dignitaries participated in the event, including Gujarat University Vice Chancellor Dr Himanshu Pandya and Pro Vice Chancellor Dr Jagadish Bhavsar, and GUSEC CEO Rahul Bhagchandani.