NITI Aayog
NITI Aayog and Gujarat University Sign SoI to Promote Cooperation in Agriculture
Dr Rajiv Kumar Launches India’s First MBA Programme in Agripreneurship and
Value Chain Management, Offered by IIS
07 SEP 2021 3:50PM by PIB Delhi
A Statement of Intent (SoI) was signed between NITI Aayog and Gujarat University today in the presence of NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar. NITI Aayog Senior Adviser Dr Neelam Patel and Indian Institute of Sustainability, Gujarat University, Director Sudhanshu Jangir signed the SoI on behalf of their institutions. An MBA programme in agripreneurship and value chain management was also launched during the event by Dr Rajiv Kumar.
The SoI focuses on technical collaboration between the two institutions to strengthen knowledge-sharing and policy development in India. The objective is to encourage and promote cooperation in the field of agriculture and allied sectors. The SoI is expected to give a thrust to India’s efforts towards achieving the Sustainable Development Goals.
“The very real threat of climate change necessitates the development of mitigation strategies. Agriculture and the associated value chain have a crucial role to play in this regard. While the government will extend all possible support to such strategies, without the private sector developing and embracing climate-smart solutions, our targets are unlikely to be met. There is a need to develop new business models and solutions across the economy. We welcome the partnership with Gujarat University and Indian Institute of Sustainability (IIS) and look forward to mutual collaboration in joint studies, research and study programmes; policy design, analysis and advocacy; and implementation of the SDGs. IIS has also proposed to open a Centre of Agripreneurship and Natural Farming with the support of NITI Aayog. At our end, NITI will extend all possible technical expertise and advice, including collaborations with agripreneurs and exposure to policymaking, to IIS,” said NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar.
The parties will conduct capacity-building programmes on farm sector development, agripreneurship, natural farming, climate change, etc. The two institutions will also undertake activities to build awareness around the best practices of agriculture value chain management, marketing methods, conservation of natural resources, climate change and other identified areas to improve the generation and uptake of evidence in policymaking.
Offered by IIS, the MBA programme in agripreneurship and value chain management is a uniquely designed course that will provide global exposure to students in understanding the agriculture ecosystem. The programme is a step towards Aatmanirbhar Bharat and seeks to engage entrepreneurs and value chain professionals in the agriculture sector.
“IIS’s MBA in agripreneurship and value chain management will empower agribusiness leaders, agriculture entrepreneurs, and value chain experts with the necessary skills, knowledge, exposure and attitude. It will foster an understanding of agribusiness, agro-based enterprises, rural and allied sectors. This is an excellent initiative by Gujarat University. The course is much-needed to develop an appropriate ecosystem for natural farming. We assure full support to Indian Institute of Sustainability and Gujarat University,” said NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar.
Gujarat Education Minister Bhupendra Sinh Chudasama added, “Gujarat has been at the forefront of education and agriculture. Globalization, policy reforms, and consumer awareness have brought about structural changes in Indian agriculture. There is a significant demand for agriculture entrepreneurs and value-chain management professionals. IIS’s MBA course will create enormous opportunities for students and nurture an entrepreneurial spirit to serve the agri-food industry and rural development. We welcome the partnership with NITI Aayog, which will open new frontiers in Indian agriculture.”
Various dignitaries participated in the event, including Gujarat University Vice Chancellor Dr Himanshu Pandya and Pro Vice Chancellor Dr Jagadish Bhavsar, and GUSEC CEO Rahul Bhagchandani.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵੱਲੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ’ਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਸਓਆਈ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ
ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਵੱਲੋਂ ਆਈਆਈਐੱਸ ਦੇ ਐਸਪਾਇਰਨਿਯੋਰਸ਼ਿਪ ਤੇ ਵੈਲਿਯੂ ਚੇਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ’ਚ ਪਹਿਲੇ ਐੱਮਬੀਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
07 SEP 2021 3:50PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿਚਾਲੇ ਅੱਜ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ’ਚ ਇੱਕ ‘ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਆੱਵ੍ ਇੰਟੈਂਟ’ (SoI – ਇੱਛਾ–ਕਥਨ) ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡਾ. ਨੀਲਮ ਪਟੇਲ ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆੱਵ੍ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੁਧਾਂਸ਼ੂ ਜਾਂਗੀਰ ਨੇ ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਸੰਸਕਾਨਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਇਸ SoI ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਐਗ੍ਰੀਪਿਨਯੋਰਸ਼ਿਪ ਤੇ ਵੈਲਿਯੂ ਚੇਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ’ਚ ਐੱਮਬੀਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਐਸਓਆਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸਾਂਝ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਵੇਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਐਸਓਆਈ ਤੋਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੀ ਆਸ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਅਸਲ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕੀਮਤ ਲੜੀ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਸਰਕਾਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਵੇਗੀ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ-ਸਮਾਰਟ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਏ ਬਗੈਰ, ਸਾਡੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਮੁੱਚੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਹੱਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ (ਆਈਆਈਐਸ) ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਅਧਿਐਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਨੀਤੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੇ ਵਕਾਲਤ; ਅਤੇ SDGs ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਆਸ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ। ਆਈਆਈਐਸ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।’’
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ, ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ, ਆਦਿ 'ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਦੋਵੇਂ ਸੰਸਥਾਨ ਖੇਤੀ ਕੀਮਤ ਲੜੀ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਮੰਡੀਕਰਣ ਦੀਆਂ ਵਿਧੀਆਂ, ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਤਬਦੀਲੀ ਤੇ ਹੋਰ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਖੇਤਰਾਂ ’ਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅੰਜਾਮ ਦੇਣਗੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਨੀਤੀ–ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਸਕੇ।
ਆਈਆਈਐਸ (IIS) ਵੱਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਐਮਬੀਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕੋਰਸ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ: ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਐਸ ਦਾ ਐਮਬੀਏ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਮੋਹਰੀਆਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਚੇਨ ਮਾਹਰਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹੁਨਰ, ਗਿਆਨ, ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਅਤੇ ਰਵੱਈਏ ਨਾਲ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਪਾਰ, ਖੇਤੀ ਅਧਾਰਤ ਉੱਦਮਾਂ, ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਉਚਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਕੋਰਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।”
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਚੁਡਾਸਾਮਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,“ਗੁਜਰਾਤ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੰਸਾਰੀਕਰਨ, ਨੀਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਵੈਲਯੂ-ਚੇਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਗ ਹੈ। ਆਈਆਈਐਸ ਦਾ ਐਮਬੀਏ ਕੋਰਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਅਥਾਹ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀ-ਭੋਜਨ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਉੱਦਮੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਖੋਲ੍ਹੇਗੀ।”
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ’ਚ ਸਮੇਤ ਗੁਜਰਾਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਡਾ. ਹਿਮਾਂਸ਼ੂ ਪਾਂਡਿਆ ਤੇ ਪ੍ਰੋ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਡਾ. ਜਗਦੀਸ਼ ਭਵਸਰ ਤੇ ਜੀਯੂਐੱਸਈਸੀ ਦੇ ਸੀਈਓ ਰਾਹੁਲ ਭਾਗਚੰਦਾਨੀ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।