Ministry of Education
PM addresses the inaugural conclave of Shikshak Parv
Also launches multiple key initiatives in the Education Sector
New initiatives launched under the Azadi Ka Amrit Mahotsav will bring in an educational revolution & place the Indian education system on the global map: PM
We are in the midst of a transformation period, fortunately, we also have modern and futuristic new National Education Policy: PM
Every Olympian and Paralympian to visit 75 schools as per Prime Minister’s request
07 SEP 2021 4:00PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the inaugural conclave of Shikshak Parv today via video conferencing. He also launched Indian Sign Language Dictionary (audio and text embedded sign language video for the hearing impaired, in conformity with Universal Design of Learning), Talking Books (audiobooks for the visually impaired), School Quality Assurance and Assessment Framework of CBSE, NISHTHA teachers' training programme for NIPUN Bharat and Vidyanjali portal (for facilitating education volunteers/ donors/ CSR contributors for school development). The conclave was attended by Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister for Education, Smt. Annpurna Devi, Minister of State for Education, Dr. Subhas Sarkar, Minister of State for Education, Dr. Rajkumar Ranjan Singh, Minister of State for Education and senior officials of the Ministry of Education.
Addressing the gathering, the Prime Minister congratulated the teachers who have received the National Award. He commended the contribution the teachers have made for the future of students in the country in difficult times. He said that today, on the occasion of Shikshak Parv, many new schemes have been started which are also important because the country is currently celebrating the Azadi ka Amrit Mahotsav. Taking new resolutions for how India will be after 100 years of independence. The Prime Minister praised students, teachers and the entire academic community for rising up to the challenge of pandemic and asked them to take forward the capabilities developed to deal with that difficult time. “If we are in the midst of a transformation period, fortunately, we also have modern and futuristic new National Education Policy”, he said.
The Prime Minister praised the contribution of academicians, experts, teachers, at every level of the formulation of the National Education Policy and its implementation. He urged everyone to take this participation to a new level and also to involve society in it. These transformations in the education sector are not just policy-based but also participation -based, he added.
The Prime Minister said 'Vidyanjali 2.0' is like a platform for the country's resolve of 'Sabka Prayas' with 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas'. In this society, our private sector has to come forward and contribute to increasing the quality of education in government schools.
The Prime Minister said that in the last few years, public participation is again becoming the national character of India. In the last 6-7 years, due to the power of public participation, many things have been done in India, which were difficult to imagine earlier. When society does something together, then the desired results are assured, he said. The Prime Minister said that everyone, in whichever sphere of life, has a role in shaping the future of the youth. He recalled the stellar performance of our athletes in the recently concluded olympics paralympics. He expressed happiness that athletes have accepted his request that every player visit at least 75 schools during Azadi Ka Amrit mahotsav. This will inspire the students and many talented students will get encouragement to go forward in the field of sports, he said.
The Prime Minister said that for the progress of any country, education should not only be inclusive but should also be equitable. He added that National Digital Architecture i.e. N-DEAR is likely to play a major role in eradicating inequality in education and its modernization. N-DEAR will act as a ‘super-connect’ between various academic activities in the same way as UPI interface revolutionized the banking sector. The country is making technology like Talking Books and Audiobooks a part of education. He said
School Quality Assessment and Assurance Framework (S.Q.A.A.F), which was operationalized today, would address the deficiency of the absence of a common scientific framework for dimensions like curricula, pedagogy, assessment, infrastructure, inclusive practices and governance process. SQAAF will help in bridging this inequality.
He added that in this rapidly changing era, our teachers also have to learn about new systems and techniques rapidly. He informed that the country is preparing its teachers for these changes through 'Nishtha' training programs.
The Prime Minister said Teachers of India not only meet any global standard, but they also have their special capital. This special capital, this special strength is the Indian culture within them. He said our teachers do not consider their work as a mere profession, teaching for them is marked by human empathy, a sacred moral duty. That is why we do not have a mere professional relationship between the teacher and the children, but a family relationship. And this relationship is for life, the Prime Minister added.
Speaking on the occasion Union Minister Shri Dharmendra Pradhan expressed his gratitude to the Prime Minister Shri Narendra Modi for sharing his vision and thoughts on New Education Policy 2020 and on India’s journey towards becoming a world leader in education. The Prime Minister himself launching multiple initiatives in the education sector and his regular interaction with the stakeholders reflect his commitment to foster an education system aligned with the aspirations of a 21st-century India, he added. Shri Pradhan said that the celebration of Shikshak Parv will encourage innovative practices to ensure not only spread of education at all levels but also to improve quality, institutionalise inclusive practices and enhance sustainability in the schools.
The theme of Shikshak Parv has been identified keeping in view three of the five pillars of Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations - Ideas@75, Actions@75 and Achievements@75 and looks at the practitioners of school education like Teachers, Principals, etc. to share their experiences on webinars based on the current year’s theme: “Quality and Sustainable Schools: Learnings from Schools in India”.
The inaugural conclave was followed by a technical session on the current year’s theme: “Quality and Sustainable Schools: Learnings from Schools in India” chaired by Dr. K. Kasturirangan, Chairman, National Education Policy Committee and Prof. J.S. Rajput Former Director, NCERT and other educationists. They shared their experiences during the conclave.
Till 17th September, webinars, discussions, presentations have been scheduled in which the educational practitioners from various schools of the country have been invited to share their experience, learnings and the roadmap ahead. It is noteworthy that teachers and practitioners from even remote schools will be speaking on issues relating quality and innovation in schools. The SCERT and DIETs in respective states will also be deliberating further on each of the webinars and suggesting the roadmap which will be consolidated by State SCERT.
A large number of teachers, principals, students, parents and stakeholders attended the Shikshak Parv inaugural conclave and subsequent webinars from across the country.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਸ਼ਿਕਸ਼ਕ ਪਰਵ’ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ’ਚ ਕੀਤੀ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਵਿੱਦਿਅਕ ਇਨਕਲਾਬ ਆਵੇਗਾ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਨਕਸ਼ੇ ’ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਵੇਗੀ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਅਸੀਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਦੌਰ ’ਚ ਹਾਂ, ਖ਼ੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਆਧੁਨਿਕ ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਪੀਲ ਅਨੁਸਾਰ ਹਰੇਕ ਉਲੰਪਿਕ ਤੇ ਪੈਰਾਲਿੰਪਿਕ ਖਿਡਾਰੀ 75 ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ
07 SEP 2021 4:00PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ‘ਸ਼ਿਕਸ਼ਕ ਪਰਵ’ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਸੰਕੇਤ ਭਾਸ਼ਾ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ (ਬਹਿਰਿਆਂ ਲਈ ਆੱਡੀਓ ਤੇ ਪਾਠ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਕੇਤਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵੀਡੀਓ, ਗਿਆਨ ਦੇ ਸਰਬਵਿਆਪਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਨੁਸਾਰ), ਬੋਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ (ਟਾਕਿੰਗ ਬੁਕਸ, ਨੇਤਰਹੀਣਾਂ ਲਈ ਆਡੀਓ ਕਿਤਾਬਾਂ), ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਦਾ ਸਕੂਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ਨਿਪੁੰਨ ਭਾਰਤ ਲਈ ‘ਨਿਸ਼ਠਾ’ ਅਧਿਆਪਕ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੇ ਵਿਦਯਾਂਜਲੀ ਪੋਰਟਲ (ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਸਵੈ–ਸੇਵਕਾਂ/ਦਾਤਿਆਂ/ਸੀਐੱਸਆਰ ਯੋਗਦਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ) ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਕਨਕਲੇਵ ’ਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਸੁਭਾਸ ਸਰਕਾਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਘਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾ ਔਖੇ ਸਮੇਂ ’ਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ‘ਸ਼ਿਕਸ਼ਕ ਪਰਵ’ ’ਤੇ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਅਹਿਮ ਵੀ ਹਨ ਕਿਉਕਿ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਵੇਲੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਕਿਹੋ ਜਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆ ਗਈਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਜੇ ਅਸੀਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਦੌਰ ’ਚ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਖ਼ੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਆਧੁਨਿਕ ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵੀ ਹੈ।’
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ, ਮਾਹਰਾਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਨੀਤੀ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ ਬਲਕਿ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਧਾਰਿਤ ਵੀ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ' ਦੇ ਨਾਲ 'ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ' ਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਲਈ ‘ਵਿਦਯਾਂਜਲੀ 2.0' ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਾਂਗ ਹੈ। ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਇਸ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਰਿੱਤਰ ਬਣਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 6-7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਕਾਰਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਜਿਹੇ ਕੰਮ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨੀ ਔਖੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਮਾਜ ਮਿਲ ਕੇ ਕੁਝ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਲੋੜੀਦੇ ਨਤੀਜੇ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਵਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਓਲੰਪਿਕਸ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲਿੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੌਰਾਨ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 75 ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰੇਕ ਖਿਡਾਰੀ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ, ਸਿੱਖਿਆ ਸਿਰਫ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਮਾਨ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਯਾਨੀ ਐੱਨ-ਡੀਅਰ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯੂਪੀਆਈ ਇੰਟਰਫੇਸ ਨੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਐੱਨ-ਡੀਅਰ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿੱਦਿਅਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ 'ਸੁਪਰ-ਕਨੈਕਟ' ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਟਾਕਿੰਗ ਬੁਕਸ ਅਤੇ ਆਡੀਓਬੁਕਸ ਜਿਹੀ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਕੂਲ ਕੁਆਲਿਟੀ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਐਂਡ ਐਸ਼ੋਰੈਂਸ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ (ਐੱਸਕਿਊਏਏਐੱਫ), ਪਾਠਕ੍ਰਮ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰ, ਮੁੱਲਾਂਕਣ, ਬੁਨਿਆਦੀ, ਢਾਂਚਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪਿਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਿਹੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰੇਗਾ। SQAAF ਇਸ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਬਾਰੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਿੱਖਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ 'ਨਿਸ਼ਠਾ' ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕੁਝ ਗਲੋਬਲ ਬੈਂਚਮਾਰਕ 'ਤੇ ਖਰੇ ਉਤਰਦੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੂੰਜੀ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੂੰਜੀ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਕਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੰਦਰਲੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਅਧਿਆਪਕ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਕਿੱਤਾ ਨਹੀਂ ਸਮਝਦੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਅਧਿਆਪਨ ਮਨੁੱਖੀ ਸੂਝ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਨੈਤਿਕ ਫਰਜ਼ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਰਿਸ਼ਤਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰਕ ਰਿਸ਼ਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਰਿਸ਼ਤਾ ਜੀਵਨ ਭਰ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਗੁਰੂ ਬਣਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵੱਲ ਤੋਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸ਼ੁਕਰੀਆ ਅਦਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ’ਚ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਨਾਲ ਉਹ ਲਗਾਤਾਰ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਇਹ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਸ਼ਿਕਸ਼ਕ ਪਰਵ’ ਦਾ ਇਹ ਜਸ਼ਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਪਸਾਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਦੇ ਮਿਆਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਰੀਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਕਾਗਤ ਕਰਨ ਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਂਆਂ ਰੀਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
‘ਅਜਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪੰਜ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ‘ਸ਼ਿਕਸ਼ਕ ਪਰਵ’ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ - ਆਈਡੀਆਜ਼@75, ਐਕਸ਼ਨਸ@75 ਅਤੇ ਅਚੀਵਮੈਂਟਸ@75. ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਧਿਆਪਕ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਆਦਿ ਤੋਂ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ "ਕੁਆਲਿਟੀ ਐਂਡ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਸਕੂਲਸ: ਲਰਨਿੰਗ ਫਾਰ ਸਕੂਲਸ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਮੌਕੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੰਮੇਲਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ "ਕੁਆਲਿਟੀ ਐਂਡ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਸਕੂਲਸ: ਲਰਨਿੰਗ ਫਾਰ ਸਕੂਲਸ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਡਾ. ਕਸਤੂਰੀਰੰਗਨ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਜੇ.ਐੱਸ. ਰਾਜਪੂਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
17 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਕਈ ਵੈਬੀਨਾਰ, ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ, ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਆਦਿ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਤਜਰਬੇ, ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਖਾਸ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਬੋਲਣਗੇ। ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ SCERTs ਅਤੇ DIETs ਵੀ ਹਰੇਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਤੇ ਹੋਰ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ਸੁਝਾਉਣਗੇ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਰਾਜ SCERTs ਦੁਆਰਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
‘ਸ਼ਿਕਸ਼ਕ ਪਰਵ’ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕ, ਮੁੱਖ ਅਧਿਆਪਕ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਮਾਪੇ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।