Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inaugural conclave of Shikshak Parv
07 SEP 2021 1:07PM by PIB Delhi
Namaskar!
Joining me in this important event of Shikshak Parv, my colleagues in the cabinet, Shri Dharmendra Pradhan ji, Smt. Annapurna Devi ji, Dr. Subhas Sarkar ji, Dr. Rajkumar Ranjan Singh ji, honorable Education Ministers of different states of the country, Dr. Kasturi Rangan ji, Chairman of the committee that prepared the draft National Education Policy, all the honorable members of his team, all the learned principals, teachers and dear students from across the country!
At the onset, I would like to congratulate our teachers who have been honored with the National Award. All of you have made a sincere effort towards education in the country, for the future of the students in difficult times, which is incomparable and commendable. I can also see our students on the screen who are present in this program. There is a different glow visible on your face for the first time in one-and-a-half or two years. This is probably due to the opening of schools. The pleasure of going to school after a long time, meeting friends and studying in classes is an altogether different experience. But along with enthusiasm, all of us, including you, also have to follow the corona protocols strictly.
Friends,
Today, many new schemes have been launched on the occasion of Shikshak Parv. We were briefed about these new schemes through a documentary just now. These initiatives are important because the country is currently celebrating the Amrit Mahotsav of Independence. The country is taking new resolutions today for India after 100 years of independence. The schemes which have been launched today will play an important role in shaping the future of India. Today new programs and arrangements like Vidyanjali-2.0, Nishtha-3.0, talking books and UDL based ISL-Dictionary have been launched. I am confident that the introduction of School Quality Assessment and Assurance Framework, i.e. S.Q.A.A.F, will not only make our education system globally competitive, but will also help our youth to be future ready.
Friends,
All of you have exhibited the potential of our education system even during the Corona period. The challenges were many, but all of you found solutions to those challenges swiftly. Online classes, group video calls, online projects, online exams, etc. were not even heard before. But our teachers, parents and our youth have easily made them a part of daily life!
Friends,
Now is the time to take these capabilities forward and give a new direction to what we have learned in this difficult time. Fortunately, on one hand, the country has an environment for change and at the same time there is a modern and futuristic policy like the new National Education Policy today. The country is continuously taking new decisions one after the other in the education sector for some time now and witnessing a transformation. And I want to draw the attention of all the scholars to the biggest strength behind this. This campaign is not only policy based but participation based. At every level, there has been contribution of academicians, experts and teachers from the formulation of NEP to its implementation. You all deserve praise for this. Now we have to take this participation to a new level, we also have to involve the society in it.
Friends,
We have been told:
व्यये कृते वर्धते एव नित्यम् विद्याधनम् सर्वधन प्रधानम् ॥
That is, knowledge is the greatest of all possessions and wealth, because knowledge is the only wealth that increases by sharing it with others. The contribution of knowledge also brings a great change in the life of the one who teaches. All the teachers involved in this program must have also felt this. The happiness and satisfaction that comes with teaching someone something new is different. 'Vidyanjali 2.0 will now strengthen this ancient tradition in a new flavour. 'Vidyanjali 2.0' is like a very lively platform for the country's resolve to 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas' with 'Sabka Prayas'. It is like a vibrant platform. Our society and our private sector have to step up and contribute in enhancing the quality of education in government schools.
Friends,
Since time immemorial, the collective power of society has been relied upon in India. It has been a part of our social tradition for a long time. When the society does something together, then the desired results are expected. And you must have seen this in the last few years how people's participation is becoming the national character of India. In the last 6-7 years, several important things have happened due to people's participation which no one could have imagined. Be it the cleanliness movement, ensuring gas connection to every poor household with the spirit of ‘Give it Up’ or teaching digital transactions to the poor. India's progress has got energy from public participation in every field. Now 'Vidyanjali' is also going to become a golden chapter. 'Vidyanjali' is a call for every citizen of the country to become a participant and play an active role in shaping the future of the country and take two steps forward. You can be an engineer, a doctor, a research scientist, an IAS officer or a collector somewhere. Still, you can go to a school and teach children so much! You can give a new direction to children’s dreams by teaching them. And we know of so many people who are doing this too. There is a retired bank manager who is teaching children in schools in remote hill areas in Uttarakhand. Someone associated with the medical field is giving online classes to poor children and providing resources to them. No matter what your role is in the society and your success, you have a role as well as participation in building the future of the youth. Our players have performed brilliantly in the recently concluded Tokyo Olympics and Paralympics. Our youth have been inspired a lot. I have requested each of the players to visit at least 75 schools on the occasion of Amrit Mahotsav of Independence. I am glad that these players have accepted my request. I will urge all the honorable teachers to contact these players in your area, invite them to your school and hold interaction with the children. It will inspire our students a lot and many talented students will be encouraged to follow sports.
Friends,
Today another important beginning is being made through School Quality Assessment and Assurance Framework i.e. S.Q.A.A.F. Till now, there was no common scientific framework for education for our schools in the country. Without a common framework, it was difficult to adopt standards for all aspects of education such as curriculum, pedagogy, assessment, infrastructure, inclusive practices and governance process, etc. Due to this, school students in different parts of the country had to face inequality in education. But S.Q.A.A.F will now work to bridge this gap. Its biggest feature is that the states will also have the flexibility to make changes in this framework according to their needs. Schools will also be able to make their own assessments based on this. Schools can also be encouraged for a transformational change.
Friends,
National Digital Educational Architecture, i.e., N-DEAR is also going to play an important role in making it modern by eliminating inequality in education. Just as the UPI interface has revolutionized the banking sector, N-DEAR will act as a super connect between all academic activities. N-DEAR will facilitate transfer from one school to another or admission in higher education, multiple entry-exit system, academic credit bank or maintaining the records of the skills of the students. All these transformations will also become the face of our 'New Age Education', and will also end discrimination in quality education.
Friends,
All of you are aware that education should not only be inclusive but should also be equitable for the progress of any country. Therefore, the country is making technology like Talking Books and Audio Books a part of education. A 10,000-word Indian Sign Language Dictionary based on Universal Design of Learning (UDL) has also been developed. From Bihu in Assam to Bharat Natyam, sign language has been a part of our art and culture for centuries. Now, for the first time, the country is making sign language a part of the curriculum as a subject, so that innocent children who need it the most are not left behind! This technology will also create a new world for the Divyang youth. Similarly, the Foundational Literacy and Numeracy Mission has been launched for children in the age group of three to eight years in the Nipun Bharat Abhiyan. Necessary steps will be taken so that all children should get compulsory pre-school education from the age of 3 years. We have to take all these efforts a long way, and the role of all of you, especially our teacher friends, is very important in this.
Friends,
It is said in our scriptures-
"दृष्टान्तो नैव दृष्ट: त्रि-भुवन जठरे, सद्गुरोः ज्ञान दातुः"
That is, there is no analogy of a Guru, no match to him in the entire universe. No one else can do what a guru can do. Whatever efforts the country is making towards education for its youth, its reins are in the hands of the teachers. Our teachers also have to learn about new systems and techniques in this rapidly changing era. A bit of this training program from 'Nishtha' Training Programs has just been presented to you. Through this Nishtha Training Program, the country is preparing its teachers for these changes. 'Nishtha 3.0' is now the next step in this direction and I consider it a very important step. When our teachers are acquainted with new methods like Competency Based Teaching, Art-Integration, High-Order Thinking, and Creative and Critical Thinking, they will be able to mold the youth easily for the future.
Friends,
Indian teachers not only have the ability to meet any global standard, but they also have their own special asset. Indian culture within them is this special asset. I want to share my two experiences with you. When I went to Bhutan for the first time as Prime Minister, everybody from the royal family to those in the government system used to proudly claim that earlier almost all the teachers used to come here from India and teach people by visiting the far-flung areas on foot. There used to be a sparkle in the eyes of the royal family of Bhutan or the rulers at the mention of Indian teachers. They felt very proud. Similarly, when I went to Saudi Arabia and was probably talking to the King of Saudi Arabia, he also proudly said that he was taught by an Indian teacher. You see the sentiment towards teachers no matter what position a person holds.
Friends,
Our teachers do not consider their work as a mere profession. For them, teaching is compassion, a sacred and moral duty. Therefore, there is not a professional relationship between the teacher and the children here, but a family relationship. And this relationship continues for the entire life. As a result, the teachers of India leave a different mark wherever they go in the world. Because of this, there are immense possibilities in the world for the youth of India. We have to prepare ourselves according to the modern education eco-system, and also convert these possibilities into opportunities. For this, we have to keep innovating continuously. We have to continuously re-define and re-design the teaching-learning process. The spirit that you have shown so far needs to be taken to newer heights and given a new fillip. I have been told that on this occasion of Shikshak Parv, Vishwakarma Jayanti is celebrated in our country from today till 17th September. These Vishwa Karmas are the creators who are conducting workshops, seminars on different topics from 7th to 17th of September. This in itself is a commendable effort. When so many teachers, experts, and policy makers from across the country brainstorm together, then the importance of this elixir in the Amrit Mahotsav of Independence becomes even greater. Your collective brainstorming will also go a long way in successfully implementing the National Education Policy. I would like you to make efforts in the same way at the local level in your cities and villages. I am sure that 'Sabka Prayas' will give new impetus to the country's resolve in this direction. Together we will achieve the goals that the country has set in the Amrit Mahotsav. With these best wishes, many thanks to all of you and very best wishes.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸ਼ਿਕਸ਼ਕ ਪਰਵ (Shikshak Parv ) ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
07 SEP 2021 1:07PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ !
ਸ਼ਿਕਸ਼ਕ ਪਰਵ(Shikshak Parv) ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ ਜੀ, ਡਾ. ਸੁਭਾਸ ਸਰਕਾਰ ਜੀ, ਡਾ. ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਗਣ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਕਸਤੂਰੀ ਰੰਗਨ ਜੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਨਮਾਨਤ ਮੈਂਬਰਗਣ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਵਿਦਵਾਨ ਪ੍ਰਾਚਾਰਯਗਣ, ਅਧਿਆਪਕਗਣ ਅਤੇ ਪਿਆਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਓ!
ਮੈਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਠ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ, ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਉਪਸਥਿਤ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੀ ਚਿਹਰੇ ਸਕ੍ਰੀਨ ⴙ‘ਤੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਡੇਢ-ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਇਹ ਅਲੱਗ ਸੀ ਚਮਕ ਤੁਹਾਡੇ ਚਿਹਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਚਮਕ ਸੰਭਵ ਤੌਰ ‘ਤੇ: ਸਕੂਲਸ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਦੀ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ ਸਕੂਲ ਜਾਣਾ, ਦੋਸਤਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣਾ, ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਨਾ, ਇਸ ਦਾ ਆਨੰਦ ਹੀ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਤਸਾਹ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰੀ ਸਖ਼ਤਾਈ ਨਾਲ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸ਼ਿਕਸ਼ਕ ਪਰਵ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਅਨੇਕ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਫਿਲਮ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ initiative ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਅਹਿਮ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਕੈਸਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੀਆਂ। ਅੱਜ ਵਿਦਯਾਂਜਲੀ-2.0, ਨਿਸ਼ਠਾ-3.0, talking books ਅਤੇ UDL based ISL-Dictionary ਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਸ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ launch ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। School Quality Assessment and Assurance Framework, ਯਾਨੀ S.Q.A.A.F ਜਿਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਾਡੇ education system ਨੂੰ globally competitive ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ future ready ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਕੋਰੋਨਾਕਾਲ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਦਿਖਾ ਚੁੱਕੇ ਹੋ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕਿਤਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸੇਜ਼, ਗਰੁੱਪ ਵੀਡੀਓ ਕਾਲ, ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਔਨਲਾਈਨ ਐਗਜਾਮਸ, ਪਹਿਲਾਂ ਅਜਿਹੇ ਸ਼ਬਦ ਵੀ ਬਹੁਤ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸੁਣੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਟੀਚਰਸ ਨੇ, ਪੈਰੇਂਟਸ ਨੇ, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਜਤਾ ਨਾਲ ਦੈਨਿਕ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ!
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈਏ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੁਝ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਈਏ। ਸੁਭਾਗ ਨਾਲ, ਅੱਜ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਸ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹੈ ਤਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਜਿਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ futuristic policy ਵੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਲਗਾਤਾਰ education sector ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਕ transformation ਹੁੰਦੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਵੱਲ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਕੇਵਲ policy based ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ participation based ਹੈ। NEP ਦੀ formulation ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ implementation ਤੱਕ, ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ academicians ਦਾ, experts ਦਾ, teachers ਦਾ, ਸਭ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹੋ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ-
ਵਯਯੇ ਕ੍ਰਿਤ ਵਰਧਤੇ ਏਵ ਨਿਤਯਮ੍ ਵਿਦ੍ਯਾਧਨਮ੍ ਸਰਵਧਨ ਪ੍ਰਧਾਨਮ੍ ।। (व्यये कृते वर्धते एव नित्यम् विद्याधनम् सर्वधन प्रधानम् ॥)
ਅਰਥਾਤ, ਵਿੱਦਿਆ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਪਦਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੰਪਤੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਵਿੱਦਿਆ ਹੀ ਐਸਾ ਧਨ ਹੈ ਜੋ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਣ ਨਾਲ, ਦਾਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਵਿੱਦਿਆ ਦਾ ਦਾਨ, ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਆਪ ਸਭ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਸਿਖਾ ਦੇਣ ਦਾ ਜੋ ਸੁਖ ਅਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਅਲੱਗ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ‘ਵਿਦਯਾਂਜਲੀ 2.0’, ਇਸੇ ਪੁਰਾਤਨ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਹੁਣ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਕਲੇਵਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ’ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦਾ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ, ‘ਵਿਦਯਾਂਜਲੀ 2.0’ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜੀਵੰਤ platform ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ। Vibrant Platform ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਨਾਦਿ ਕਾਲ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਰਸੇ ਤੱਕ ਸਾਡੀ ਸਮਾਜਿਕ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਮਾਜ ਮਿਲ ਕੇ ਕੁਝ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇੱਛਿਤ ਪਰਿਣਾਮ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੁਣ ਫਿਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਰਕਟਰ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 6-7 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਸੇ-ਐਸੇ ਕੰਮ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਚਾਹੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਹੋਵੇ, Give it Up ਦੀ ਸਪਿਰਿਟ ਨਾਲ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਸਿਖਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੇ, ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਪਾਈ ਹੈ।
ਹੁਣ ‘ਵਿਦਯਾਂਜਲੀ’ ਵੀ ਇਸੇ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰਾ ਅਧਿਆਇ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ‘ਵਿਦਯਾਂਜਲੀ’ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਘੜਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏ ! ਦੋ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਆਏ । ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਇੱਕ ਡਾਕਟਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਇੱਕ ਰਿਸਰਚ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਕਿਤੇ IAS ਔਫ਼ਿਸਰ ਬਣ ਕੇ ਕਿਤੇ ਕਲੈਕ‍ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋ । ਫਿਰ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਕੁਝ ਸਿਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ! ਤੁਹਾਡੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ, ਉਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਅਜਿਹਾ ਕਰ ਵੀ ਰਹੇ ਹਨ । ਕੋਈ ਬੈਂਕ ਦਾ ਰਿਟਾਇਰਡ ਮੈਨੇਜਰ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਨਿਵਰਤੀ ਦੇ ਬਾਅਦ । ਕੋਈ ਮੈਡੀਕਲ ਫੀਲਡ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਗ਼ਰੀਬ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਿਜ਼ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸੰਸਾਧਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਹੋਵੋ, ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੌੜੀ ’ਤੇ ਹੋਵੋ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ ਹੈ! ਹੁਣੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਹੋਏ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਅਤੇ ਪੈਰਾ-ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤਨਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਏ ਹਨ ।
ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਹਰ ਖਿਡਾਰੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 75 ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇ । ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨਾਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਅਧਿਆਪਕ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ, ਆਚਾਰੀਆਗਣ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਆਪ ਆਪਣੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਬੁਲਾਓ। ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਵਾਦ ਕਰਵਾਓ। ਦੇਖੋ ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਨੂੰ ਕਿਤਨੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਕਿਤਨੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਨ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਜਾਣ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਮਿਲੇਗਾ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ੁਰੂਆਤ School Quality Assessment and Assurance Framework ਯਾਨੀ S.Q.A.A.F ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਕੂਲਾਂ ਲਈ, education ਲਈ ਕੋਈ ਇੱਕ common scientific framework ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ । ਕੌਮਨ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ - Curriculum, Pedagogy, Assessment, Infrastructure, Inclusive Practices ਅਤੇ Governance Process, ਇਨਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਬਣਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ । ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ S.Q.A.A.F ਹੁਣ ਇਸ ਖਾਈ ਨੂੰ ਪੂਰਨ(ਭਰਨ) ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਖੂਬੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਬਦਲਾਅ ਕਰਨ ਦੀ flexibility ਵੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਹੋਵੇਗੀ । ਸਕੂਲਸ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਆਪਣਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਖ਼ੁਦ ਹੀ ਕਰ ਸਕਣਗੇ । ਇਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ Transformational Change ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ National Digital Educational Architecture ਯਾਨੀ, N-DEAR ਦੀ ਵੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ UPI ਇੰਟਰਫੇਸ ਨੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ revolutionize ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਐੱਨ-ਡੀਅਰ ਸਭ academic activities ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸੁਪਰ ਕਨੈਕਟ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ । ਇੱਕ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਐਡਮਿਸ਼ਨ, Multiple Entry-Exit ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਅਕੈਡਮਿਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ skills ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ, ਸਭ ਕੁਝ ਐੱਨ- ਡੀਅਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਹ ਸਾਰੇ transformations ਸਾਡੇ ‘ਨਿਊ ਏਜ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ’ ਦਾ ਚਿਹਰਾ ਵੀ ਬਣਨਗੇ, ਅਤੇ ਕੁਆਲਿਟੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭੇਦਭਾਵ ਨੂੰ ਵੀ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨਗੇ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਆਪ ਸਭ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ education ਨਾ ਕੇਵਲ Inclusive ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ equitable ਵੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ Talking ਬੁਕਸ ਅਤੇ Audio ਬੁਕਸ ਜਿਹੀ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Universal Design of Learning ਯਾਨੀ UDL ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੀ ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਇਨ ਲੈਂਗਵੇਜ ਡਿਕਸ਼ਨਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦੇ ਬਿਹੂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਰਤ ਨਾਟਯਮ ਤੱਕ, ਸੰਕੇਤਕ ਭਾਸ਼ਾ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਾਇਨ ਲੈਂਗਵੇਜ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਬਜੈਕਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੋਰਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਾਸੂਮ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਉਹ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਣ! ਇਹ ਤਕਨੀਕ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਨਿਪੁਣ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਤੋਂ 8 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ Foundational Literacy and Numeracy Mission ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 3 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੀ ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ , ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾਣਗੇ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਕਾਫੀ ਅੱਗੇ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਦੀ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਸਾਡੇ ਅਧਿਆਪਕ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ -
“ਦ੍ਰਿਸ਼ਟਾਂਤੋ ਨੈਵ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟ: ਤ੍ਰਿ-ਭੁਵਨ ਜਠਰੇ, ਸਦਗੁਰੋ: ਗਿਆਨ ਦਾਤੁ:” ("दृष्टान्तो नैव दृष्ट: त्रि-भुवन जठरे, सद्गुरोः ज्ञान दातुः")
ਅਰਥਾਤ, ਪੂਰੇ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂ ਦੀ ਕੋਈ ਉਪਮਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਕੋਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਜੋ ਕੰਮ ਗੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਉਹ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਇਸੇ ਲਈ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੋ ਵੀ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਵਾਗਡੋਰ ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਆਪਕ ਭਾਈ - ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਹੀ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ । ਲੇਕਿਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਬਾਰੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਿੱਖਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ‘ਨਿਸ਼ਠਾ’ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਸ ਨਾਲ ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਅੱਛਾ ਜਿਹਾ ਨਿਸ਼ਠਾ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੁਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਸ ਨਿਸ਼ਠਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਟੀਚਰਸ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ‘ਨਿਸ਼ਠਾ 3.0’ ਹੁਣ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਗਲਾ ਕਦਮ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਟੀਚਰਸ ਜਦੋਂ Competency Based Teaching, Art - Integration, high - Order Thinking, ਅਤੇ Creative and Critical Thinking ਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸਹਿਜਤਾ ਨਾਲ ਘੜ ਸਕਣਗੇ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗਲੋਬਲ ਸਟੈਂਡਰਡ ‘ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਆਪਣੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੂੰਜੀ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੂੰਜੀ, ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਾਕਤ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕਾਰ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੇਰੇ ਦੋ ਅਨੁਭਵ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣ ਕੇ ਜਦੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭੂਟਾਨ ਗਿਆ। ਤਾਂ ਉੱਥੋਂ ਦਾ ਰਾਜ ਪਰਿਵਾਰ ਹੋਵੇ , ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਕੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਬੜੇ ਗਰਵ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਰੀਬ - ਕਰੀਬ ਸਾਰੇ ਟੀਚਰਸ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਦੂਰ- ਸੁਦੂਰ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਲ ਜਾ ਕੇ ਪੜ੍ਹਾਉਂਦੇ ਸਨ ।
ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਭੂਟਾਨ ਦਾ ਰਾਜ ਪਰਿਵਾਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਕ, ਬੜਾ ਮਾਣ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਚਮਕ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਸੀ। ਵੈਸੇ ਹੀ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬੀਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬੀਆ ਦੇ ਕਿੰਗ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਤਾਂ ਉਹ ਇਤਨੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਉਲੇਖ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕ ਨੇ ਪੜ੍ਹਾਇਆ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਅਧਿਆਪਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਅਧਿਆਪਕ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਕਿਤੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਪਹੁੰਚੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕੀ ਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਅਧਿਆਪਕ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੜ੍ਹਾਉਣਾ ਇੱਕ ਮਾਨਵੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਪਵਿੱਤਰ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਕਰਤੱਵ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ professional ਰਿਸ਼ਤਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰਕ ਰਿਸ਼ਤਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਰਿਸ਼ਤਾ, ਇਹ ਸਬੰਧ ਪੂਰੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਕਿਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਛਾਪ ਛੱਡਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ education eco-system ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਖ਼ੁਦ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ,
ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ Teaching-Learning Process ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ Re-Define ਅਤੇ Re-design ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜੋ ਸਪਿਰਿਟ ਤੁਸੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਿਖਾਈ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਉਚਾਈ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਹੌਸਲਾ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਿਕਸ਼ਕ ਪਰਵ ਦੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਤੋਂ 17 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ, 17 ਸਤੰਬਰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੈ, ਸਿਰਜਣਹਾਰ ਹੈ, ਜੋ 7 ਤਾਰੀਖ ਤੋਂ 17 ਤਾਰੀਖ ਤੱਕ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ, ਸੈਮੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਇਤਨੇ ਟੀਚਰਸ, ਐਕਸਪਰਟਸ, ਅਤੇ ਪਾਲਿਸੀ ਮੇਕਰਸ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਸਾਥ ਮੰਥਨ ਕਰਨਗੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਿਕ ਮੰਥਨ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਗਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਯਤਨ ਕਰੇਂ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ‘ਸਬਕੇ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜੋ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲਕੇ ਹਾਸਲ ਕਰਾਂਗੇ। ਇਨ੍ਹਾ ਹੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਅਤੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।