ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਨੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਜਨਤਕ ਅਦਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਬਿਜਲੀ , ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ
ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵੱਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕੋਲਾ ਸਟਾਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
04 SEP 2021 3:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ .ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ ਇੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ( ਐੱਮਓਪੀ), ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਸੀਓ), ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਜਨਤਕ ਉਪਕਰਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ। ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ (ਟੀਪੀਪੀ) ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੇ ਸਟਾਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ - ਵੱਖ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਧਦੀ ਊਰਜਾ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਲੇ ਦੇ ਸਟਾਕ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰਮਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਹੋ ਰਹੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਲਾ ਸਟਾਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਸਕੱਤਰ ਨੂੰ 14 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਕੋਲਾ ਸਟਾਕ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਕੋਲੇ ਸਟਾਕ ਦੇ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਲੱਭਣ ਨੂੰ ਵੀ ਕਿਹਾ । ਤਾਂਕਿ ਹੋਰ ਕੋਲਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਿਆ ਜਿੱਥੇ ਸਟਾਕ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬੇਹੱਦ ਘੱਟ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਕੈਪਟਿਵ ਖਾਣਾਂ ਵਾਲੇ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਇੱਛਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਦਾਨਾਂ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ ਉਪਯੋਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਉਹ ਇਹ ਵੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਆਯਾਤਿਤ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੋਲੇ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਉੱਤੇ ਅਧਿਕ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੀ ਆਯਾਤ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕੇ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵੱਧਦੀ ਮੰਗ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਸ਼ੁਭ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਅਤੇ ਉਤਸਾਹਜਨਕ ਹੈ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਮੌਜੂਦਾ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵੱਧਦੀ ਮੰਗ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ।

Ministry of Power
Shri RK Singh takes review of thermal power plants
Shri Singh holds meeting with Power, Coal and Railway ministry representatives , besides Power PSUs
Seeks coordinated approach to streamline the coal stock position in anticipation of rising power demand
04 SEP 2021 3:29PM by PIB Delhi
Shri RK Singh, Union Minister for Power and New and Renewable Energy held an extensive review meeting with representatives from the Ministry of Power (MOP), Ministry of Coal, Central Electricity Authority (CEA), Railways, and the power PSUs here last evening. Taking a detailed and comprehensive review of the coal stock position at individual thermal power plants (TPPs), he directed the officials to work in a co-ordinated manner to streamline the stock & supply of coal, in anticipation of the rising energy demand.
Shri Singh reviewed the day wise status of power requirement and withdrawal from the grid state wise. He also reviewed the coal stocks’ status, and also the Hydro Power generation. He went into reasons for shortfalls in power generation, across power generation units. The minister also asked the power secretary to look at the possibility of reducing the benchmark of 14 days of coal stocks to a benchmark of ten days of coal stocks for identification of plants to divert coal to plants with extremely depleted stocks
Shri Singh desired the power ministry to hold a separate review for power plants with captive mines, to ensure maximum use of these mines by their power plants. He also wanted ministry officials to look more into blending imported and indigenous coal, for better economics for the plants, in case importing was the requirement for such plants.
The minister pointed out that rising demand for energy augurs well for the economy and is encouraging. He impressed upon the officers that energy demand is likely to rise and that will need to be factored in as they address the current constraints.