Ministry of Defence
ROYAL AUSTRALIAN NAVY AND INDIAN NAVY COMMENCE BILATERAL EXERCISE – ‘AUSINDEX’
06 SEP 2021 4:18PM by PIB Delhi
Indian Navy Task Group comprising IN Ships Shivalik and Kadmatt, under the Command of Flag Officer Commanding, Eastern Fleet, Rear Admiral Tarun Sobti, VSM is participating in the 4th edition of AUSINDEX from 06 to 10 Sep 21. Royal Australian Navy (RAN) Anzac Class Frigate, HMAS Warramunga which participated in Exercise MALABAR along with the IN units is also part of the exercise. This edition of AUSINDEX includes complex surface, sub-surface and air operations between ships, submarines, helicopters and Long Range Maritime Patrol Aircraft of the participating Navies.
The participating Indian Naval Ships Shivalik and Kadmatt are the latest indigenously designed and built Guided Missile Stealth Frigate and Anti-Submarine Corvette respectively. They form part of the Indian Navy's Eastern Fleet based at Visakhapatnam under the Eastern Naval Command.
Commenced in 2015 as a bilateral IN-RAN maritime exercise, AUSINDEX has grown in complexity over the years and the 3rd edition of the exercise, held in 2019 in the Bay of Bengal, included anti-submarine drills for the first time.
In the Fourth Edition, the surface units of both the countries will be exercising with HMAS Rankin, a Collins Class Australian Submarine, Royal Australian Air Force P-8A and F-18A aircraft, along with integral helicopters of both the Navies. The exercise will provide an opportunity for both Navies to further bolster inter-operability, gain from best practices and develop a common understanding of procedures for Maritime Security Operations.
The exercise is a true representation of Joint Guidance signed by the Chief of the Naval Staff, IN and Chief of Navy, RAN on 18 Aug 21. This important document is aligned to the '2020 Comprehensive Strategic Partnership' between the two nations and aims to further consolidate shared commitment to regional and global security challenges promoting peace, security and stability in the Indo-Pacific region. The conduct of this exercise despite COVID restrictions is also a testimony of existing synergy between the participating Navies.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਇਲ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਨੇਵੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਅਭਿਆਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ — "ਅੋਸਇੰਡੈਕਸ"
06 SEP 2021 4:18PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਟਾਸਕ ਗਰੁੱਪ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਈ ਐੱਨ ਜਹਾਜ਼ ਸਿ਼ਵਾਲਿਕ ਤੇ ਕਾਦਮਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ , ਰੀਅਰ ਐਡਮਿਰਲ ਤਰੁਣ ਸੋਗਤੀ , ਵੀ ਐੱਸ ਐੱਮ , ਫਲੈਗ ਆਫਿਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਉੱਤਰ ਬੇੜਾ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਤਹਿਤ 6 ਤੋਂ 10 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਅੋਸਇੰਡੈਕਸ ਦੇ ਚੌਥੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਰਾਇਲ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਨੇਵੀ (ਆਰ ਏ ਐੱਨ) ਐਨਜ਼ੈਕ ਕਲਾਸ ਫ੍ਰੀਗੇਟ , ਐੱਚ ਐੱਮ ਏ ਐੱਸ , ਅਵਾਰਾਮੂੰਗਾ , ਜਿਸ ਨੇ ਆਈ ਐੱਨ ਯੁਨਿਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਲਾਬਾਰ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ , ਵੀ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ । ਇਸ ਅੋਸਇੰਡੈਕਸ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਧਰਾਤਲ , ਸਬ—ਧਰਾਤਲ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ , ਸਬ—ਮੈਰੀਨਸ , ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਦੇ ਹਵਾਈ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਂਗ ਰੇਂਜ ਸਮੁਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਦੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਜਹਾਜ਼ ਸਿ਼ਵਾਲਿਕ ਅਤੇ ਕਾਦਮਤ ਸਵਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਜਹਾਜ਼ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਗਾਇਡੇਡ ਮਿਜ਼ਾਇਲ ਸਟੀਲਥ ਫ੍ਰਿਗੇਟ ਅਤੇ ਐਂਟੀ ਸਬ ਮੈਰੀਨ ਕੋਰਵੈੱਟ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਉਹ ਉੱਤਰੀ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਅਧਾਰਿਤ ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਬੇੜੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ ।
2015 ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੀ ਆਈ ਐੱਨ — ਰੈਨ ਸਮੁਦਰੀ ਅਭਿਆਸ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਭਿਆਸ ਅੋਸਇੰਡੈਕਸ ਇਹਨਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਕੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਤੱਟ ਤੇ 2019 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਤੀਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਐਂਟੀ ਸਬ ਮੈਰੀਨ ਕਸਰਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ।
ਚੌਥੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਦੋਨਾਂ ਮੁਲਕਾਂ ਦੀਆਂ ਧਰਾਤਲ ਯੁਨਿਟਾਂ ਐੱਚ ਐੱਮ ਏ ਐੱਸ ਰੈਨ ਕਿੰਨ , ਐਕੋਲਿਨਸ ਕਲਾਸ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਸਬ ਮੈਰੀਨ , ਰੋਇਲ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਪੀ—8 ਏ ਅਤੇ ਐੱਫ—18 ਏ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਨੇਵੀਆਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨਗੇ । ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਦੋਨਾਂ ਨੇਵੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅੰਤਰਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲਤਾ ਵਧਾਉਣ , ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਲੈਣ ਅਤੇ ਸਮੁਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸਮਝਣ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮੌਕਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ ।
ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਜਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ , ਆਈ ਐੱਨ ਅਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਆਰ ਏ ਐੱਨ ਦੁਆਰਾ 18 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਗਾਇਡੈਂਸ ਦੀ ਅਸਲੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੋਨਾਂ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ “2020” ਸਮੁੱਚੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ , ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਮਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਖੇਤਰੀ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੇ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ ਰੋਕਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਕਰਨਾ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਮੌਜੂਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਸਬੂਤ ਹੈ ।