ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੰਗਾਪੁਰ-ਭਾਰਤ ਸਮੁਦਰੀ ਦੁਵੱਲੇ ਅਭਿਆਸ 'ਸਿਮਬੇਕਸ' ਦਾ 28 ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ
04 SEP 2021 2:41PM by PIB Chandigarh
ਸਿੰਗਾਪੁਰ-ਭਾਰਤ ਸਮੁਦਰੀ ਦੁਵੱਲੇ ਅਭਿਆਸ (ਸਿਮਬੇਕਸ) ਦਾ 28 ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ 02 ਤੋਂ 04 ਸਤੰਬਰ 21 ਤੱਕ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ, ਗਾਈਡਡ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਡੈਸਟਰਾਇਰ ਆਈਐਨਐਸ ਰਣਵਿਜੈ ਨੇ ਇੱਕ ਹੇਲੀਕਾਪਟਰ ਨਾਲ ਯੁਕਤ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਏਐਸਡਬਲਯੂ ਕੋਰਵੇਟ ਆਈਐਨਐਸ ਕਿਲਤਾਨ ਅਤੇ ਗਾਈਡਡ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਕਾਰਵੇਟ ਆਈਐਨਐਸ ਕੋਰਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪੀ 8 ਆਈ ਲਾਂਗ ਰੇਂਜ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਪੈਟਰੋਲ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਨਾਲ ਕੀਤੀ। ਆਰਐਸਐਨ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਫੋਰਮਿਡੇਬਲ ਕਲਾਸ ਫਰੀਗੇਟ, ਆਰਐਸਐਸ ਸਟੇਡਫਾਸਟ, ਇੱਕ ਐਸ -70 ਬੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ, ਇੱਕ ਵਿਕਟਰੀ ਕਲਾਸ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਕਾਰਵੇਟ, ਆਰਐਸਐਸ ਵਿਗਰ, ਇੱਕ ਆਰਚਰ ਕਲਾਸ ਪਣਡੁੱਬੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਫੋਕਰ -50 ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਪੈਟਰੋਲ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਏਅਰ ਫੋਰਸ (ਆਰਐਸਏਐਫ) ਦੇ ਚਾਰ ਐਫ -16 ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੇ ਵੀ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੌਰਾਨ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
1994 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਸਿਮਬੇਕਸ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਮਾਂ ਨਿਰਵਿਘਨ ਦੁਵੱਲਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਭਿਆਸ ਹੈ। ਚੱਲ ਰਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਰੁਝੇਵੇਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੁਵੱਲੇ ਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੇ ਪੜਾਵਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹਨਾਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਦੋਵੇਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਮਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਈਵ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਗੋਲੀਬਾਰੀ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਜਲ ਸੈਨਾ ਯੁੱਧ ਸੀਰੀਅਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਪਣਡੁੱਬੀ, ਐਂਟੀ-ਏਅਰ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਸਰਫੇਸ ਯੁੱਧ ਅਭਿਆਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਪੈਮਾਨਾ ਅਤੇ ਪੇਚੀਦਗੀਆਂ ਦੋਵਾਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅੰਤਰ -ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਸਿਮਬੇਕਸ ਦਾ ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਸੰਸਕਰਣ ਵੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੌਕਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵੇਂ ਸਾਲ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਆਇਆ ਹੈ। ਸਿਮਬੇਕਸ -2021 ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਚੱਲ ਰਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਰੀਆਂ ਕਾਰਨ, ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸਿੰਬੇਕਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਫਿਜੀਕਲ ਇੰਟਰੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਆਰਐਸਐਨ ਵਲੋਂ ਦੱਖਣੀ ਚੀਨ ਸਾਗਰ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ 'ਸਿਰਫ ਸਮੁਦਰ' ਤੇ ਅਭਿਆਸ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਭਾਰਤ-ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧ ਸਮੁੱਚੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸੈਨਾ ਤੋਂ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਐਚਏਡੀਆਰ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੱਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਦੋਵਾਂ ਹੀ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਇਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਸਮੁਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਫਿਊਜ਼ਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿਚ ਦੋਹਾਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਪਣਡੁੱਬੀ ਬਚਾਅ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਇਕ ਸਮਝੌਤੇ' ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।

Ministry of Defence
28th EDITION OF SINGAPORE-INDIA MARITIME BILATERAL EXERCISE ‘SIMBEX’
04 SEP 2021 2:41PM by PIB Delhi
The 28th edition of Singapore-India Maritime Bilateral Exercise (SIMBEX) was conducted from 02 to 04 Sep 21.
The Indian Navy was represented by Guided Missile Destroyer INS Ranvijay with a ship borne helicopter, ASW Corvette INS Kiltan and Guided Missile Corvette INS Kora and one P8I Long Range Maritime Patrol Aircraft. Participants from the RSN included one Formidable Class Frigate, RSS Steadfast, embarked with an S-70B naval helicopter, one Victory Class Missile Corvette, RSS Vigour, one Archer Class Submarine and one Fokker-50 Maritime Patrol Aircraft. Four F-16 fighter aircraft of the Republic of Singapore Air Force (RSAF) also participated in the exercise during the Air Defence Drills.
Initiated in 1994, SIMBEX is the Indian Navy’s longest uninterrupted bilateral maritime exercise with any foreign navy. Sustaining the continuity of this significant engagement despite the challenges of the ongoing pandemic further underscores the strength of bilateral defence ties between both countries. Despite these constraints during the planning stages, both navies could achieve seamless and safe execution of several challenging evolutions including live weapon firing and advanced naval warfare serials, including anti-submarine, anti-air and anti-surface warfare drills. The scale and complexity of the drills is ample testimony to the interoperability achieved between both Navies.
This year’s edition of SIMBEX is also a special occasion as it takes place during the ongoing celebrations of the 75th year of India’s independence. The success of SIMBEX-2021 is yet another demonstration of the mutual resolve on both sides to strengthen the bilateral partnership further in the years ahead.
Owing to the ongoing pandemic-related constraints, this year’s SIMBEX was planned without any physical interactions as an ‘at-sea only’ exercise hosted by the RSN in the southern fringes of the South China Sea.
India-Singapore Defence relations remain a very significant aspect of the overall bilateral relationship and cover a very wide spectrum of collaboration from conventional military-to-military exchanges to HADR and cyber security. Both navies have a representation in each other’s Maritime Information Fusion Centres and have also recently signed an agreement on mutual submarine rescue support and coordination.
4GYG.jpeg)
2R02.jpeg)