ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀ-ਡਾਟ ਨੇ ਆਪਣਾ 38 ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ/ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕਾਮਨ ਅਲਰਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (ਸੀਏਪੀ) ਲੈਬ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਸੀ-ਡਾਟ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨੀਕੀ ਖੋਜਾਂ ਨਾਲ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ
04 SEP 2021 10:40AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ, ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਫ਼ ਟੈਲੀਮੈਟਿਕਸ (ਸੀ-ਡਾਟ), ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਆਪਣਾ 38 ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ।
ਸੀ-ਡਾਟ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਟੀ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਡਾਈਮੈਂਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਮਕਾਲੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਅਤੇ ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਜੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੈ, ਸੀ-ਡਾਟ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਜੀਬੀ ਮੀਮਾਮਸੀ ਲੈਕਚਰ ਸੀਰੀਜ਼ 2021 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰ ਮਾਹਰਾਂ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵੈਟਰਨਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਡੂੰਘੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਟੈਕਨੀਕਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਸ਼ੂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਚਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਟੈਲੀਕਾਮ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਬੀਐਸਐਨਐਲ ਨੈਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਸੀ-ਡਾਟ 4 ਜੀ ਐਲਟੀਈ ਕੋਰ ਦੇ ਕੰਸੈਪਟ ਦੇ ਸਫਲ ਪਰੂਫ (ਪੀਓਸੀ) ਵੱਲ ਨਿਰੰਤਰ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੋਰ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰੀਆਂ ਸੰਚਾਰ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਸੀ-ਡਾਟ ਵੱਲੋਂ 5 ਜੀ ਐਨਐਸਏ ਅਤੇ ਐਸਏ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਢੁਕਵਾਂ ਪਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਮੈਂਬਰ (ਸੇਵਾਵਾਂ), ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਚਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੈਟਵਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਐਨਡੀਐਮਏ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਆਫਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਜਨਤਕ ਚੇਤਾਵਨੀ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖਤਰੇ ਦੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਮਲ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਚਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਸੀ-ਡਾਟ ਦੀ ਕਾਮਨ ਅਲਰਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (ਸੀਏਪੀ) ਲੈਬ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਟੈਕਨੀਕਲ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਕਵਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿਲਚਸਪ ਗੱਲਾਂ ਦੱਸੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਯੂ-ਕਾਮਨ ਅਲਰਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (ਸੀਏਪੀ) ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਐਂਡ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਲੀਫ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੰਦੀਪ ਸ਼ੁਕਲਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੈ-ਪ੍ਰਭੂਤਾ ਪਛਾਣ (ਐੱਸਐਸਆਈ) ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਵੈਲੇਟ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦਾ ਕਨਸੈਪਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਬਾਰੇ ਡੂੰਘੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਆਈ ਪਟਨਾ ਤੋਂ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ/ਕੁਦਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਤੇ ਡਾ.ਸ੍ਰੀਪਰਨਾ ਸਾਹਾ, 5 ਜੀ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਹੋਪਕਿੰਜ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਡਾਕਟਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਦੱਤਾ ਅਤੇ ਆਈ ਟੀ ਯੂ-ਜੇਨੇਵਾ ਦੇ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਇਨਿਸ਼ਿਏ "ਕਨੈਕਟ 2 ਰਿਕਵਰ" ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸਮੀਰ ਸ਼ਰਮਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਹਨ।
ਡਾ: ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਉਪਾਧਿਆਏ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਸੀ-ਡਾਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Communications
C-DOT celebrates its 38th Foundation Day
Common Alerting Protocol (CAP) lab launched to design/develop pan-India Integrated Alert System for effective disaster management
C-DOT reaffirms its commitment towards building “Atmanirbhar Bharat” with its indigenous technological innovations
04 SEP 2021 10:40AM by PIB Delhi
Centre for Development of Telematics (C-DOT), the premier Telecom R&D Centre of the Department of Telecommunications, Ministry of Communications, Government of India, observed its 38th Foundation Day celebrations yesterday.
C-DOT has continued to organize technical workshops and seminars on contemporary themes related to the newly emerging dimensions of Telecom & ICT to mark its Foundation Day celebrations. Since the Covid pandemic is still there, C-DOT, this year organized the international technical conference in virtual mode as part of GB Meemamsi Lecture Series 2021, wherein several field experts, telecom veterans and academicians from around the world shared their insightful experiences and profound knowledge on the future Telecom technologies.
The technical conference was inaugurated by Shri Anshu Prakash, Chairman, Digital Communications Commission & Secretary (Telecom), Government of India.
Speaking at the event, Shri Prakash exhorted the engineers to relentlessly work towards successful Proof of Concept (PoC) of C-DOT 4G LTE Core in BSNL network. He further stressed that it is a very opportune moment for the indigenous development of 5G NSA & SA by C-DOT, in the overall context of meeting the challenging communications requirements of the nation and realizing the Prime Minister’s vision of “Atmanirbhar Bharat”.
Shri Deepak Chaturvedi, Member (Services), Digital Communications Commission, Government of India emphasized on the critical role of indigenous R&D in solving complex real-time problems, strengthening national networks & boosting socio-economic growth.
The event also witnessed the launch of C-DOT’s Common Alerting Protocol (CAP) lab by Chairman, Digital Communications Commission for the design, development and implementation of pan-India Integrated Alert System to be administered by NDMA for effective disaster management, public alerting & hazard notification in emergency situations.
The technical session covered a wide range of topics and featured interesting talks by various field experts. These included Mr. Eliot Christian, pro bono consultant on ITU – Common Alerting Protocol (CAP) and its applications in Public Protection & Disaster Relief and Prof Sandeep Shukla, IIT Kanpur who gave novel insights into the Self-Sovereign Identity (SSI) concept for a Digital wallet framework for users. Other distinguished speakers included Dr. Sriparna Saha from IIT Patna on Artificial Intelligence/Natural Language Processing, Dr. Ashutosh Dutta, Johns Hopkins University, USA on 5G Security, and Shri Sameer Sharma, Sr. Advisor ITU – Geneva on the ITU Flagship Initiative "Connect2Recover" that has several applications.
Dr. Rajkumar Upadhyay, Executive Director, C-DOT and other senior officers also participated.