महिला आणि बालविकास मंत्रालय
समाजातील घटकांमध्ये “पोषण अभियान” बाबत जागरूकता निर्माण करण्यासाठी विविध कार्यक्रमांचे सोमवारी मुंबईत आयोजन
केंद्रीय मंत्री स्मृती झुबिन इराणी आणि मुख्तार अब्बास नक्वी मुंबईत पोषण जागरूकता कार्यक्रमांना उपस्थित राहणार
अल्पसंख्याक समुदायाच्या सदस्यांना पोषण किट मिळणार
केंद्रीय महिला आणि बालविकास मंत्री धारावी येथील एकात्मिक बालविकास केंद्राला भेट देऊन आयसीडीएस लाभार्थी आणि स्वयंसेवी संस्थांशी संवाद साधणार
04 SEP 2021 4:54PM by PIB Mumbai
सोमवार, 6 सप्टेंबर, 2021 रोजी मुंबईत विविध ठिकाणी, समाजातील विविध घटकांमध्ये, “पोषण माह” अंतर्गत “पोषण जागरुकता अभियान” (पोषण जागृती अभियान) कार्यक्रमांची एक मालिका आयोजित केली जात आहे. केंद्रीय महिला आणि बालविकास मंत्री स्मृती झुबिन इराणी आणि केंद्रीय अल्पसंख्याक मंत्री मुख्तार अब्बास नक्वी या कार्यक्रमांना उपस्थित राहणार आहेत. केंद्रीय महिला आणि बाल विकास मंत्रालय आणि केंद्रीय अल्पसंख्याक मंत्रालय संयुक्तपणे हे कार्यक्रम आयोजित करत आहेत.
पोषण जागरूकता कार्यक्रम अंजुमन-इ -इस्लाम गर्ल्स स्कूल, एस व्ही रोड, बाजार रोड, वांद्रे पश्चिम ; महात्मा गांधी सेवा मंदिर हॉल, एस व्ही रोड, वांद्रे पश्चिम; अवर लेडी ऑफ गुड कौन्सेल हायस्कूल, शीव रेल्वे स्थानक जवळ; आणि पार्झर फाउंडेशनची द दादर अथॉर्नन इन्स्टिट्यूट, फिरदौसी रोड, मंचेरजी जोशी पारसी कॉलनी, दादर, मुंबई येथे 6 सप्टेंबर 2021 रोजी आयोजित करण्यात आले आहेत.
ख्रिश्चन, बौद्ध, मुस्लिम, पारशी, जैन आणि शीख या अल्पसंख्य समाजातील तसेच गरीब आणि मागास भागातील महिला त्यांच्या कुटुंबीयांसह मुंबईतील पोषण अभियान कार्यक्रमांना उपस्थित राहतील. त्यांना पोषणाच्या फायद्यांविषयी माहिती दिली जाईल आणि पोषण किटचे वाटपही केले जाणार आहे.
पोषण अभियान कार्यक्रमांना उपस्थित राहण्यापूर्वी केंद्रीय महिला आणि बाल विकास मंत्री सोमवारी प्रथम धारावी येथील एकात्मिक बाल विकास सेवा केंद्राला भेट देतील आणि आयसीडीएस लाभार्थी आणि स्वयंसेवी संस्थांशी चर्चा करतील. तसेच या योजनेअंतर्गत लाभ घेत असलेल्या नागरिकांच्या घरीही त्या जाणार आहेत.
केंद्रीय महिला आणि बालविकास मंत्री म्हणाल्या की, केंद्र सरकारने कुपोषणाचा सामना करण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली मार्च 2018 मध्ये पोषण अभियान सुरू केले. “तेव्हापासून, समाजात वर्तणुकीतील बदलासाठी विशेष समर्पित उपक्रम राबवण्याच्या उद्देशाने‘ सप्टेंबर महिना हा पोषण माह ’म्हणून साजरा केला जातो. पोषण माह 2019 मध्ये देशभरात 3.66 कोटी उपक्रम राबवण्यात आले, तर 2020 मध्ये अंगणवाड्या आणि सार्वजनिक ठिकाणी मोठ्या प्रमाणात वृक्षारोपण मोहीम आणि पोषण बाग विकसित करण्याची सुरुवात झाली. पोषण माह 2020 मध्ये 12.84 लाख वृक्षारोपण मोहीमांचे आयोजन करण्यात आले होते.
केंद्रीय अल्पसंख्यांक व्यवहार मंत्री म्हणाले की, देशाच्या स्वातंत्र्याच्या 75 व्या वर्षानिमित्त देश "स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव" साजरा करत असताना "पोषण अभियानाला " खूप महत्त्व आहे. “पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली सरकारने मुली आणि महिलांच्या उत्तम आरोग्यासाठी आणि कल्याणासाठी वचनबद्धतेने काम केले आहे. पोषण अभियान, बेटी बचाओ बेटी पढाओ, मिशन इंद्रधनुष, स्वच्छ भारत मिशन आणि उज्ज्वला योजना यासारख्या योजना त्याची उदाहरणे आहेत.
खासदार पूनम महाजन, गोपाल शेट्टी, मनोज कोटक आणि राहुल शेवाळे; महाराष्ट्र सरकारमधील महिला व बालविकास मंत्री यशोमती चंद्रकांत ठाकूर; आमदार एम. पी. लोढा आणि आशिष शेलार; केंद्रीय महिला आणि बालविकास मंत्रालयाचे सचिव इंदेवार पांडे; केंद्रीय अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालयाच्या सचिव रेणुका कुमार; एनसीएम सचिव आणि एनएमडीएफसीचे मुख्य व्यवस्थापकीय संचलक एस के देव वर्मन; केंद्रीय महिला आणि बालविकास मंत्रालयाच्या सहसचिव पल्लवी अग्रवाल आणि इतर वरिष्ठ अधिकारी, तसेच अंजुमन-इ-इस्लामचे अध्यक्ष, डॉ.जहीर काझी; बॉम्बे पारसी पंचायत अध्यक्ष अरमायती तिरंदाज आणि सामाजिक आणि शिक्षण क्षेत्रातील इतर मान्यवर मुंबईत विविध ठिकाणी पोषण अभियान जनजागृती मोहिमेला उपस्थित राहतील.
पोषण अभियानाबाबत
पोषण (समग्र पोषणसाठी पंतप्रधानांची व्यापक योजना) अभियान हा लहान मुले, पौगंडावस्थेतील मुली, गर्भवती महिला आणि स्तनदा मातांसाठी पोषण सुधारण्याचा केंद्र सरकारचा महत्वाकांक्षी कार्यक्रम आहे. 8 मार्च 2018 रोजी जागतिक महिला दिनानिमित्त पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी सुरू केलेले हे अभियान मिशन-मोडमध्ये कुपोषणाच्या समस्येचे निराकरण करण्याचा प्रयत्न करते.
आरोग्य, निरोगीपणा आणि रोग तसेच कुपोषणाबाबत प्रतिकारशक्ती वाढवणाऱ्या पद्धती विकसित करण्यावर लक्ष केंद्रित करून पोषण सामग्री, वितरण, संपर्क आणि परिणाम मजबूत करण्यासाठी एकात्मिक पोषण समर्थन कार्यक्रम म्हणून 2021-2022 च्या अर्थसंकल्पात मिशन पोषण 2.0 (सक्षम अंगणवाडी आणि पोषण 2.0) ची घोषणा करण्यात आली आहे.
पोषण माह 2021
या वर्षी, भारत स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा करत असताना वेगवान आणि व्यापक पोहोच सुनिश्चित करण्यासाठी, पोषण माह 2021 संकल्पना आधारित पद्धतीने साजरा केला जात आहे. सर्वांगीण पोषण सुधारण्याच्या दिशेने केंद्रित आणि सामावून घेण्याच्या दृष्टीने संपूर्ण सप्टेंबर 2021 महिन्याची साप्ताहिक संकल्पनांमध्ये विभागणी केली आहे. महिला आणि बालविकास मंत्रालयाने राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या सहकार्याने महिनाभर अनेक उपक्रमांचे नियोजन केले आहे. याचे तपशील येथे मिळू शकतात.
एकात्मिक बाल विकास सेवा (ICDS) योजना
एकात्मिक बालविकास सेवा (आयसीडीएस ) योजना ही केंद्र सरकारच्या महत्वाकांक्षी कार्यक्रमांपैकी एक आहे आणि बालपणातील काळजी आणि विकासाबाबत जगातील सर्वात मोठ्या आणि विशिष्ट कार्यक्रमांपैकी एक आहे. एका बाजूला बालवाडीचे अनौपचारिक शिक्षण आणि दुसरीकडे कुपोषण, शिकण्याची क्षमता कमी होणे आणि मृत्युदर यांचे दुष्ट चक्र मोडण्याच्या आव्हानाला प्रतिसाद म्हणून आपल्या मुलांसाठी आणि स्तनदा मातांप्रती देशाच्या वचनबद्धतेचे हे प्रमुख प्रतीक आहे. या योजनेअंतर्गत लाभार्थीमध्ये 0-6 वयोगटातील मुले, गर्भवती महिला आणि स्तनदा मातांचा समावेश आहे.

Ministry of Women and Child Development
Series of “Poshan Abhiyaan” Awareness programmes to be held in Mumbai on Monday, among various sections of society
Union Ministers Smriti Zubin Irani and Mukhtar Abbas Naqvi to attend Nutrition Awareness Programmes in Mumbai
Members of Minority Communities to receive Nutrition Kits
WCD Minister to visit Dharavi ICDS centre and interact with ICDS beneficiaries and NGOs
04 SEP 2021 4:05PM by PIB Mumbai
Mumbai, September 4, 2021
A series of “Poshan Jagrukta Abhiyaan” (Nutrition Awareness Campaign) programmes under “Poshan Maah” is being organised at various places of Mumbai, among different sections of society, on Monday, September 6, 2021. Union Minister for Women and Child Development Smt. Smriti Zubin Irani and Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi will attend these programmes, which are being organized jointly by the Union Ministry for Women and Child Development and Union Ministry for Minority Affairs.
The nutrition awareness programmes are being held at Anjuman-I-Islam Girls School, S V Road, Bazaar Road, Bandra West; Mahatma Gandhi Sewa Mandir Hall, S V Road, Bandra West; Our Lady of Good Counsel High School, Near Sion Railway Station; and Parzor Foundation’s The Dadar Athornan Institute, Firdausi Road, Mancherji Joshi Parsi Colony, Dadar, Mumbai; on September 6, 2021.
Women belonging to Christian, Buddhist, Muslim, Parsi, Jain and Sikh communities and from poor and backward areas will attend the Poshan Abhiyaan programmes in Mumbai, along with their family members. They will be informed about the benefits of nutrition. Nutrition Kits will also be distributed on the occasion.
Before attending the POSHAN Abhiyaan programmes, the Women and Child Development Minister will visit an ICDS (Integrated Child Development Services) Centre in Dharavi and hold discussions with ICDS beneficiaries and NGOs, on the same day, September 6, 2021. She will also visit the homes of citizens availing benefits under the scheme.
Earlier, kickstarting POSHAN Maah on September 1, 2021, the WCD Minister said that the Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, launched POSHAN Abhiyan in March 2018 to combat malnutrition. “Since the launch of POSHAN Abhiyaan, the month of September is observed as ‘POSHAN Maah’ with a view to carry out special dedicated activities ushering in behavioural change in the society. While POSHAN Maah 2019 saw 3.66 crore activities being conducted across India, the year 2020 witnessed commencement of massive plantation drive & developing nutri-garden across Anganwadis and public spaces. 12.84 lakh plantation drives were carried out during POSHAN Maah 2020.”
The Minority Affairs Minister said that “Poshan Abhiyaan” assumes significance as the country celebrates “Azadi Ka Amrit Mahotsav”, 75 years of India’s independence. “The Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has worked with commitment to good health and well-being of girls and women. Schemes such as Poshan Abhiyaan, Beti Bachao Beti Padhao, Mission Indradhanush, Swachh Bharat Mission and Ujjwala Yojana are examples.”
Members of Parliament Smt. Poonam Mahajan, Shri Gopal Shetty, Shri Manoj Kotak and Shri Rahul Rajesh Shewale; Minister for Women and Child Development, Government of Maharashtra, Smt. Yashomati Chandrakant Thakur; MLAs Shri M. P. Lodha and Shri Ashish Shellar; Secretary, Union Women and Child Development Ministry, Shri Indevar Pandey; Secretary, Union Ministry of Minority Affairs, Smt. Renuka Kumar; Secretary NCM and CMD NMDFC, Shri S K Dev Verman; Joint Secretary, Union Women and Child Development Ministry, Smt. Pallavi Agrawal and other senior officials, as well as Anjuman-I-Islam President, Dr Zahir Kazi; Bombay Parsi Punchayet Chairperson Ms. Armaity Tirandaz and other prominent people from social and education fields will attend the Poshan Abhiyaan awareness campaign at various places in Mumbai.
On POSHAN Abhiyaan
POSHAN (Prime Minister’s Overarching Scheme for Holistic Nutrition) Abhiyaan is Government of India’s flagship programme to improve nutritional outcomes for children, adolescent girls, pregnant women and lactating mothers. Launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on the occasion of International Women’s Day on 8 March, 2018, the Abhiyaan seeks to address the issue of malnutrition in mission-mode.
Mission Poshan 2.0 (Saksham Anganwadi and Poshan 2.0) has been announced in the Budget 2021-2022 as an integrated nutrition support programme, to strengthen nutritional content, delivery, outreach and outcomes, with a focus on developing practices that nurture health, wellness and immunity to disease and malnutrition.
POSHAN Maah 2021
This year, as India celebrates the Azadi Ka Amrit Mahotsav, to ensure speedy and intensive outreach, POSHAN Maah 2021 is being observed in a thematic fashion. The entire month of September 2021 been subdivided into weekly themes, for focused and assimilated approach towards improving holistic nutrition. The Ministry of Women and Child Development has planned a series of activities throughout the month in tandem with states and union territories. Details can be found here.
Integrated Child Development Services (ICDS) Scheme
The Integrated Child Development Services (ICDS) Scheme is one of the flagship programmes of the Government of India and represents one of the world’s largest and unique programmes for early childhood care and development. It is the foremost symbol of country’s commitment to its children and nursing mothers, as a response to the challenge of providing pre-school non-formal education on one hand and breaking the vicious cycle of malnutrition, morbidity, reduced learning capacity and mortality on the other. The beneficiaries under the Scheme are children in the age group of 0-6 years, pregnant women and lactating mothers.