ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵਰਣਿਮ ਵਿਜੈ ਵਰਸ਼ 'ਜੇਤੂ ਮਸ਼ਾਲ' ਈਐੱਨਸੀ ਵਿਖੇ ਪੁੱਜੀ
03 SEP 2021 6:32PM by PIB Chandigarh
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੇਕਾਥੋਤੀ ਸੁਚਾਰਿਤਾ ਅਤੇ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਏਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਫਲੈਗ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਇਨ ਚੀਫ, ਈਐੱਨਸੀ ਅਜੇਂਦਰ ਬਹਾਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 1971 ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੀ 50ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ 03 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਦੇ 'ਵਿਕਟਰੀ ਐਟ ਸੀ' ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਆਰਕੇ ਬੀਚ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬੀ ਨੌਸੈਨਾ ਕਮਾਨ (ਈਐੱਨਸੀ) ਵਿੱਚ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ 1971 ਦੇ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਨੌਸੈਨਾ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਵਰਣਿਮ ਵਿਜੈ ਵਰਸ਼ ਸਬੰਧੀ ਵਿਜੈ ਮਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਸੀਨੀਅਰ ਨੌਸੈਨਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਮਾਂਡਰ-ਇਨ-ਚੀਫ਼ ਅਤੇ ਮਾਨਯੋਗ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਫੁੱਲ ਭੇਟ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਚ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਦੋ ਮਿੰਟ ਦਾ ਮੌਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਦੀ ਟੁਕੜੀ ਵਲੋਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵਿਜੈ ਮਸ਼ਾਲ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਮਾਨਯੋਗ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸੀ-ਇਨ-ਸੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਬਕਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1971 ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਸਾਲ 2021ਵਿੱਚ 1971 ਦੇ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੀ 50ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ 'ਸਵਰਣਿਮ ਵਿਜੈ ਵਰਸ਼' ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਵਾਰ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਲਈ, ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵਲੋਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 16 ਦਸੰਬਰ 20 ਨੂੰ ਚਾਰ ਵਿਜੈ ਮਸ਼ਾਲਾਂ ਜਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ। ਚਾਰ ਵਿਜੈ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵੱਲ 1971 ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਫੌਜੀਆਂ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿਚੋਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸੁਮਿੱਤਰਾ ਜਹਾਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਊਥ ਕਾਰਡੀਨਲ ਲਈ ਵਿਜੈ ਮਸ਼ਾਲ ਬੰਗਲੁਰੂ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ, ਕੋਚੀ ਅਤੇ ਮਦੁਰੈ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਰਾਹੀਂ ਹੋ ਕੇ ਆਈ।
ਜੇਤੂ ਮਸ਼ਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਜਮੁੰਦਰੀ, ਵਿਜੇਵਾੜਾ ਅਤੇ ਨਲਗੋਂਡਾ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀ ਆਪਣੀ ਅਗਲੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਵਿਜੈ ਮਸ਼ਾਲ 16 ਦਸੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਪੁੱਜੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Defence
SWARNIM VIJAY VARSH ‘VICTORY FLAME’ INDUCTED AT ENC
03 SEP 2021 6:32PM by PIB Delhi
The ‘Victory Flame’ of Swarnim Vijay Varsh, was formally inducted at Eastern Naval Command (ENC) commemorating the 50th anniversary celebrations of India’s victory in the 1971 war by Hon’ble Home Minister of Andhra Pradesh Smt Mekathoti Sucharita and Vice Admiral Ajendra Bahadur Singh AVSM, VSM, Flag Officer Commanding in Chief, ENC, on 03 Sep 21 at an impressive ceremony held at 'Victory at Sea' War Memorial RK Beach, Visakhapatnam. The induction ceremony was held in the presence of naval veterans who participated in the 1971 war. Senior Naval Officers and Govt of Andhra Pradesh Officials also participated in the commemorative event.
The induction ceremony commenced with solemn wreath laying by the Commander-in-Chief and the Hon’ble Home Minister. A two minute silence was observed as a mark of respect to those who made the supreme sacrifice in the service to the Nation. The Victory Flame was brought in ceremoniously amidst an impressive ceremony by the Indian Naval contingent. Later, the Hon’ble Home Minster and the C-in-C interacted with the veterans who shared their experience during the 1971 war.
The year 2021 marks the 50th anniversary of victory of the Indian Armed Forces in the 1971 war and the year is being observed as ‘Swarnim Vijay Varsh’ in honour of the Indian Soldiers who laid down their lives in the line of duty. To commemorate this occasion, four victory flames were lit up by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi at the National War Memorial, New Delhi on 16 Dec 20. The four victory flames commenced their journey through the four cardinal directions travelling across the country through the villages of the soldiers who were a part of the 1971 war. The Victory Flame for the South Cardinal was paraded through Bengaluru, Coimbatore, Kochi and Madurai & Chennai prior reaching Visakhapatnam from Port Blair onboard INS Sumitra.
The Victory Flame will travel to various schools in the city and thereafter will commence its onward journey to Hyderabad passing through Rajahmundry, Vijayawada and Nalgonda. Victory Flame from various parts of the country will converge at New Delhi on 16 Dec 21 where the main event will be conducted.