ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
'ਸਾਈਬਰ ਕਾਨੂੰਨ, ਅਪਰਾਧ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਫੌਰੈਂਸਿਕਸ 'ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ' ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਲੈਬ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ
ਕੌਮੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਭੋਪਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
03 SEP 2021 7:08PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਐੱਨਈਜੀਡੀ) ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ 'ਸਾਈਬਰ ਕਾਨੂੰਨ, ਅਪਰਾਧ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਫੌਰੈਂਸਿਕਸ' ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਲੈਬ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਲਯੂ), ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਲਆਈਯੂ), ਭੋਪਾਲ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸਿੰਘ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਨੇ ਐੱਨਈਜੀਡੀ ਵਲੋਂ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼੍ਰੀਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇਵਾ ਰਾਓ, ਐੱਨਐੱਲਯੂ, ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਲਆਈਯੂ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਵੀ ਵਿਜੈ ਕੁਮਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਾਹਨੀ, ਸਕੱਤਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਾਹਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਆਪਾਲਿਕਾ ਦੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹੁੰਗਾਰੇ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਕੇਲੇਬਿਲਟੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਾਹਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੋਰ ਲਾਅ ਸਕੂਲ ਵੀ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਲੈਬਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਹੱਬ ਅਤੇ ਸਪੀਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਰਾਜ ਸਾਈਬਰ ਸੈੱਲਾਂ, ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਪ੍ਰੌਸੀਕਿਊਟਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਆਇਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸਾਈਬਰ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਲਮੀ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹੁਨਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਐੱਨਜੀਆਈ, ਐੱਨਐੱਲਆਈਯੂ ਭੋਪਾਲ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ 1000 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ 9 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਪੀਜੀ ਡਿਪਲੋਮਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਕਿਤੇ ਵੀ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 579 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਕੋਰਸ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਕੋਰਸ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਲਯੂ) ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮਨੋਨੀਤ ਸਾਈਬਰ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਦਾਖਲ ਭਾਗੀਦਾਰ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਸਿਖਲਾਈ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘੇਗਾ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਾਈਬਰ ਲੈਬ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਸਾਈਬਰ ਕਾਨੂੰਨ, ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਵਰਚੁਅਲ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਢੰਗ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਲੈਬ ਵਿੱਚ 25 ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ 25 ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਰਿਮੋਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ ਤੇ ਏਆਰ/ਵੀਆਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਹੋਰ ਲਾਅ ਸਕੂਲ/ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਸਕੂਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਬੰਗਲੌਰ), ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ਼ ਲਾਅ (ਪਟਿਆਲਾ) ਆਦਿ ਹੱਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਮਾਡਲ ਹੋਣਗੇ। ਲਾਅ ਸਕੂਲ ਵਰਚੁਅਲ ਕਲਾਸਾਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ, ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਐੱਨਈਜੀਡੀ) ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਈ-ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰੇਗਾ। ਐੱਨਐੱਲਆਈਯੂ, ਭੋਪਾਲ ਇਸ ਕੋਰਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਹਿਭਾਗੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੋਰਸ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਜੀ ਡਿਪਲੋਮਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Electronics & IT
Cyber Lab for ‘Online Capacity Building Programme on Cyber Law, Crime Investigation and Digital Forensics’ to be established
NeGD signs MoU with National Law University, Delhi and National Law Institute University (NLIU), Bhopal
03 SEP 2021 7:08PM by PIB Delhi
National e-Governance Division (NeGD) under the Ministry of Electronics and Information Technology, Government of India has signed an MoU with National Law University(NLU) , Delhi and National Law Institute University (NLIU), Bhopal, to establish a Cyber Lab for the ‘Online Capacity Building Programme on Cyber Law, Crime Investigation and Digital Forensics’ here today.
The MoU was signed by Shri Abhishek Singh, President & Chief Executive Officer, NeGD on behalf of NeGD, Prof. Srikrishna Deva Rao on behalf of NLU, Delhi and Prof. (Dr.) V. Vijayakumar on behalf of NLIU, Bhopal. Shri Ajay Prakash Sawhney, Secretary, Ministry of Electronics & IT and senior officials of the Ministry also attended the event.
Addressing the event, Shri Ajay Prakash Sawhney said that this program is expected to receive a very enthusiastic response from wide spectrum across law enforcement including the senior officers in Law Enforcement Agencies and also from Judiciary. Being an online program, it has potential of immense scalability. With regards to expanding and strengthening of the program, Shri Sawhney said that other law schools will also be engaged in hub and spoke design of forensic labs.
The goal of this programme is to enable Police Officers, State Cyber Cells, Law Enforcement Agencies, Prosecutors and Judicial Officers to acquire requisite skills to deal with Cyber Forensics cases efficiently & effectively as per the Indian Cyber Law while adopting global best practices, standards and guidelines. NeGD, in collaboration with NLIU Bhopal has taken this initiative to offer a 9 Months Online PG Diploma to 1000 Officials through its Learning Management System (LMS). The programme enables learners to experience anytime anywhere learning on the go. The first batch started in November 2020 with a total of 579 participants approved for the course.
One of the outcomes of the programme is that each enrolled participant will undergo practical training session and personal contact program at the designated Cyber Lab to be set up in the campus of the National Law University (NLU) Delhi for facilitating this course. The proposed cyber lab will be equipped with Hybrid architecture which supports both virtual as well as physical mode of capacity building in the areas of Cyber Law, Cybercrime Investigation and Digital Forensics. The lab will have a training room capacity of 25 Users and remote connectivity for 25 Users each, at a given time augmented with AR/VR features. Other law schools/ universities like National Law School of India University (Bangalore), Rajiv Gandhi National University of Law (Patiala), etc., will be on-boarded in hub and spoke model for future endeavors. The law schools will provide the necessary faculty members, expertise and content for the virtual classes. The National e-Governance Division (NeGD) will develop the e-content based on the support received from faculty members. NLIU, BHOPAL being the lead academic partner for the course will award the PG Diploma Certificate to the participants who successfully complete the course.