नौवहन मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री श्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी मुंबई पोर्ट ट्रस्टला भेट देत प्रकल्पांचा घेतला आढावा
03 SEP 2021 9:10PM by PIB Mumbai
मुंबई, 3 सप्‍टेंबर 2021
केंद्रीय मंत्री श्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी मुंबई पोर्ट ट्रस्टला भेट देऊन प्रकल्पांचा आढावा घेतला. देशांतर्गत पर्यटकांना गोव्याला जाण्यासाठी क्रूझ सेवा देणाऱ्या मुंबई पोर्ट ट्रस्टच्या देशांतर्गत क्रूझ टर्मिनलवरील पायाभूत सुविधा आणि आगामी प्रकल्पांचा आढावा घेतला.
22 एमएमटीपी क्षमतेच्या दृष्टीने सर्व प्रमुख बंदरांमधील सर्वात मोठा तेलाचा धक्का असलेल्या आणि पूर्णपणे भरलेल्या सुएझ मॅक्सच्या जहाजांना आणि अंशतः भरलेल्या व्हीएलसीसी म्हणजेच सर्वात मोठ्या क्रूड वाहकाला पुरवठा करणाऱ्या नव्याने बांधलेल्या 5 व्या तेल धक्क्याच्या प्रमुख वैशिष्ट्यांबाबत अध्यक्ष राजीव जलोटा यांनी माहिती दिली.हा प्रकल्प पूर्ण झाला असून या प्रकल्पाचे राष्ट्रार्पण अद्याप बाकी आहे.
बंदरामध्ये प्रस्तावित आणि चालू असलेल्या इतर प्रकल्पांबाबतही मंत्र्यांना माहिती देण्यात आली. पाचव्या तेलाच्या धक्क्याच्या बांधकामामुळे दुहेरी हाताळणी टाळल्यामुळे आतापर्यंत राष्ट्रीय तिजोरीत 200 कोटी रुपयांची बचत झाली आहे, बीपीसीएल आणि एचपीसीएलच्या कार्यकारी संचालकांनी ही माहिती दिली.
श्री सोनोवाल यांनी मुंबई पोर्ट ट्रस्टच्या प्रयत्नांचे विशेषतः मुंबई मेट्रो बोगद्याच्या उत्खनन साहित्याचा वापर करून भराव घालण्यासाठीच्या प्रयत्नांची प्रशंसा केली.त्यांनी 5 व्या तेल धक्क्यावर असलेल्या 'नॉर्डॅक मून' सुएझ मॅक्स टँकरला भेट दिली आणि जहाजाच्या चालकाशी संवाद साधला. त्यांनी देशांतर्गत क्रूझ टर्मिनल, ऑफशोर कंटेनर टर्मिनल, लॉक गेट, ड्राय डॉक आणि मुंबई आंतरराष्ट्रीय क्रूझ टर्मिनललाही भेट दिली.त्यानंतर, त्यांनी सर्व विभागप्रमुख आणि संबंधितांसोबत बैठक घेतली.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Minister Shri Sarbananda Sonowal visits Mumbai Port Trust, reviews projects
03 SEP 2021 8:59PM by PIB Mumbai
Mumbai, 3 September 2021
Union Minister Shri Sarbananda Sonowal visited Mumbai Port Trust and reviewed the projects. The Union Minister took stock of the infrastructure and upcoming projects at the Domestic Cruise Terminal of Mumbai Port Trust which caters to domestic tourists to Goa.
The Chairperson Shri Rajiv Jalota apprised regarding the salient features of the newly constructed 5th Oil berth, which is the largest berth in terms with a capacity of 22 MMTP, in all Major Ports catering to fully loaded Suez Max vessels and partly loaded VLCC. The project is completed and due for dedication to the nation.
The Minister was also apprised about other projects proposed and ongoing in the Port. The Executive Directors of BPCL and HPCL informed that the construction of 5th Oil berth has resulted in savings to the national exchequer to the tune of Rs.200 crores so far, due to avoidance of double handling.
Shri Sonowal appreciated the efforts of Mumbai Port Trust and particularly the reclamation using the excavated material of Mumbai Metro tunnel. He also visited the Suez Max tanker 'Nordac Moon' berthed at 5th Oil berth and interacted with the Master of the vessel. He also visited Domestic Cruise Terminal, Offshore Container Terminal, Lock gate, Dry dock and Mumbai International Cruise Terminal. Thereafter, he conducted a meeting with all Heads of Departments and with stakeholders.
Watch Live from PIB in Maharashtra