ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਅਪਗ੍ਰੇਡਡ ਤੇਜਸ ਰੇਕ ਨਾਲ ਰਾਜੇਂਦਰ ਨਗਰ ਟਰਮੀਨਲ (ਪਟਨਾ) – ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਮੁੰਬਈ–ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਵਿਆਪਕ ਤੇਜਸ ਕਿਸਮ ਦੇ ਸਮਾਰਟ ਸਲੀਪਰ ਕੋਚੇਜ਼ ਨਾਲ ਦੂਜੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
01 SEP 2021 5:48PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜਧਾਨੀ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੇ ਤੇਜਸ ਸਲੀਪਰ ਕੋਚ ਰੇਕਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਲੇ ਰੇਲ–ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਜੁੱਗ ਦੀ ਸੁਰੂਆਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪੂਰਬੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਵੱਕਾਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਨਗਰ (ਪਟਨਾ)– ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਮਕੀਲੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਰੰਗ ਦੇ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਰਟ ਫ਼ੀਚਰਜ਼ ਦੀ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਲਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਨੁਭਵ ਮਿਲ ਸਕੇਗਾ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਰੇਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਬੁੱਧਵਾਰ, 01 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਟ੍ਰੇਨ ਨੰਬਰ 02309/10 ਰਾਜੇਂਦਰ ਨਗਰ- ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ-ਰਾਜੇਂਦਰ ਨਗਰ ਰਾਜਧਾਨੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ, ਜੋ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਰੇਕ ਬਿਲਕੁਲ ਨਵੇਂ ਤੇਜਸ ਕਿਸਮ ਦੇ ਸਲੀਪਰ ਕੋਚਾਂ ਨਾਲ ਬਦਲੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਵੀਂ ਰੇਲਗੱਡੀ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਰਾਮ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਰਟ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਸਮਾਰਟ ਕੋਚ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਝਵਾਨ ਸੈਂਸਰ-ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕੋਚ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਯੂਨਿਟ (ਪੀਆਈਸੀਸੀਯੂ – ਪੈਸੇਂਜਰ ਇਨਫ਼ਾਰਮੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਕੋਚ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਯੂਨਿਟ) ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ, ਜੋ ਜੀਐੱਸਐੱਮ ਨੈਟਵਰਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਰਿਮੋਟ ਸਰਵਰ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੀਆਈਸੀਸੀਯੂ ਡਬਲਿਊਐੱਸਪੀ, ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ, ਪਖਾਨੇ ਸੁਗੰਧ ਸੈਂਸਰ, ਪੈਨਿਕ ਸਵਿੱਚ ਅਤੇ ਅੱਗ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਅਲਾਰਮ ਸਿਸਟਮ, ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਚੋਕ ਫਿਲਟਰ ਸੈਂਸਰ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਮੀਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਡਾਟਾ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰੇਗਾ।
ਵਧੀਕ ਸਮਾਰਟ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
• ਪੀਏ/ਪੀਆਈਐੱਸ (ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ/ਯਾਤਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ): ਹਰੇਕ ਕੋਚ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੋ ਐੱਲਸੀਡੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਤਰਾ ਸੰਬੰਧੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਗਲਾ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਬਾਕੀ ਬਚੀ ਦੂਰੀ, ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਤ ਸਮਾਂ, ਦੇਰੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੰਦੇਸ਼।
• ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਚੌਕਸੀ (ਸਰਵੇਲਾਂਸ) ਨਿਗਰਾਨੀ: ਛੇ ਨੰ. ਹਰੇਕ ਕੋਚ ਵਿੱਚ ਕੈਮਰੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਲਾਈਵ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਦਿਨ ਰਾਤ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰੇ, ਘੱਟ ਰੌਸ਼ਨੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਨੈਟਵਰਕ ਵੀਡੀਓ ਰਿਕਾਰਡਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਪਲੱਗ ਡੋਰ: ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਗਾਰਡ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਬੰਦ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ, ਰੇਲ ਗੱਡੀ ਨਹੀਂ ਚੱਲੇਗੀ।
• ਫਾਇਰ ਅਲਾਰਮ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਪ੍ਰੈੱਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ: ਸਾਰੇ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਫਾਇਰ ਅਲਾਰਮ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪੈਂਟਰੀ ਅਤੇ ਪਾਵਰ ਕਾਰਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਫਾਇਰ ਸਪਰੈਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
• ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਟਾਕ ਬੈਕ
• ਬਿਹਤਰ ਟੌਇਲਟ (Toilet) ਯੂਨਿਟ: ਐਂਟੀ-ਗ੍ਰੈਫਿਟੀ ਕੋਟਿੰਗ, ਜੈੱਲ ਕੋਟੇਡ ਸ਼ੈਲਫ, ਨਵੇਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਡਸਟਬਿਨ, ਡੋਰ ਲੈਚ ਐਕਟੀਵੇਟਿਡ ਲਾਈਟ, ਐਂਗੇਜਮੈਂਟ ਡਿਸਪਲੇ, ਇਨਫੈਂਟ ਕੇਅਰ ਸੀਟ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਟੌਇਲਟ ਆਕੂਪੈਂਸੀ ਸੈਂਸਰ: ਹਰੇਕ ਕੋਚ ਦੇ ਅੰਦਰ ਟੌਇਲਟ ਆਕੂਪੈਂਸੀ ਆਟੋਮੈਟਿਕਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ
• ਲੈਵੇਟਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਪੈਨਿਕ ਬਟਨ: ਕਿਸੇ ਵੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਇੱਕ ਲੈਵੇਟਰੀ ਵਿੱਚ ਫਿੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਟੌਇਲਟ ਐਨੰਸੀਏਸ਼ਨ ਸੈਂਸਰ ਏਕੀਕਰਣ (TASI): ਦੋ ਨੰ. ਟੁਆਇਲਟ ਐਨੰਸੀਏਸ਼ਨ ਸੈਂਸਰ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਹਰੇਕ ਕੋਚ ਵਿੱਚ ਫਿੱਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ; ਜੋ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਇਹ ਰੁਝੇ ਹੋਏ ਹੋਣ, ਲੈਵੇਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਅਤੇ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰੇਗਾ।
• ਬਾਇਓ-ਵੈਕਿਯੂਮ ਟੌਇਲਟ ਸਿਸਟਮ: ਬਿਹਤਰ ਫਲੱਸ਼ਿੰਗ ਕਾਰਨ ਟੌਇਲਟ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਦੀ ਸੁਧਰੀ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਫਲੱਸ਼ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬਚਤ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਸਟੇਨਲੈੱਸ ਸਟੀਲ ਅੰਡਰ-ਫਰੇਮ: ਸੰਪੂਰਨ ਅੰਡਰ-ਫਰੇਮ ਔਸਟੈਨੇਟਿਕ ਸਟੇਨਲੈਸ ਸਟੀਲ (ਐਸਐਸ 201 ਐਲਐਨ) ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਖੋਰਾ ਲੱਗਣਾ ਘਟਾ ਕੇ ਕੋਚ ਦੀ ਉਮਰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਏਅਰ ਸਸਪੈਂਸ਼ਨ ਬੋਗੀਆਂ: ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਆਰਾਮ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਡੱਬਿਆਂ ਦੀ ਸਵਾਰੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬੋਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਸਪਰਿੰਗ ਸਸਪੈਂਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬੇਅਰਿੰਗ, ਵ੍ਹੀਲ ਲਈ ਬੋਰਡ ਕੰਡੀਸ਼ਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੇ
• HVAC - ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਲਈ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਾਪ
• ਵਾਟਰ ਲੈਵਲ ਸੈਂਸਰ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
• ਟੈਕਸਚਰਡ ਬਾਹਰੀ ਪੀਵੀਸੀ ਫਿਲਮ: ਬਾਹਰੀ ਟੈਕਸਟਚਰ ਪੀਵੀਸੀ ਫਿਲਮ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਅੰਦਰੂਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ: ਅੱਗ -ਰੋਧਕ ਸਿਲੀਕੌਨ ਫੋਮ ਵਾਲੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਅਤੇ ਥਾਂਵਾਂ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਆਰਾਮ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਖਿੜਕੀ 'ਤੇ ਰੋਲਰ ਬਲਾਇੰਡ: ਪਰਦਿਆਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਰੋਲਰ ਬਲਾਇੰਡਸ ਸੌਖੇ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
• ਮੋਬਾਈਲ ਚਾਰਜਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟ: ਹਰੇਕ ਯਾਤਰੀ ਲਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਬਰਥ ਰੀਡਿੰਗ ਲਾਈਟ: ਹਰੇਕ ਯਾਤਰੀ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਅਪਰ ਬਰਥ ਚੜ੍ਹਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ: ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਉਪਰਲੀ ਬਰਥ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ।

Ministry of Railways
Indian Railways starts to run Rajendra Nagar Terminal (Patna) - New Delhi Rajdhani Express with new upgraded Tejas rake from today
Second Rajdhani Express with exclusive Tejas type Smart Sleeper coaches introduced in Indian Railways after Mumbai- New Delhi Rajdhani Express
01 SEP 2021 5:48PM by PIB Delhi
A new era of train travel experience with enhanced comfort is being rolled out by Indian Railways with the introduction of newly upgraded Tejas sleeper coach rakes in Rajdhani trains. These bright golden hued coaches, with enhanced smart features are being introduced to run East Central Railway’s prestigious Rajendra Nagar (Patna)- New Delhi Rajdhani Express train and will offer best in class travel experience. This new rake made its maiden run from Wednesday, 01st September, 2021.
The existing rakes of Train No. 02309/10 Rajendra Nagar – New Delhi- Rajendra Nagar Rajdhani Special Express, one of the most prestigious & premium trains are being replaced with brand new Tejas type sleeper coaches. new train will have special smart features for enhanced passenger safety and comfort. The smart coach aims to provide world-class facilities to passengers with the help of intelligent sensor-based systems. It is equipped with Passenger Information and Coach Computing Unit (PICCU) provided with GSM network connectivity, which reports to the remote server. PICCU will record the data of WSP, CCTV recording, Toilet odour sensors, panic switch and other items integrated with fire detection and alarm system, air quality and choke filter sensor & energy meter.
Additional Smart Features:
● PA/PIS (Passenger Announcement/Passenger Information System): Two LCDs inside each coach display vital journey related information to the passengers such as the next station, distance remaining, expected time of arrival, delay and safety related messages.
● Security & Surveillance monitoring: Six nos. of cameras are fitted in each coach which gives live recording. CCTV cameras with day night vision capability, Facial recognition even in low light condition, Network Video Recorder are provided.
● Automatic Plug Door: All main entrance doors are centralized controlled by Guard. Train will not start until all doors are closed.
● Fire Alarm, Detection and Suppression system: All coaches are provided with Automatic Fire Alarm and Detection System. The Pantry and Power Cars have automatic fire suppression system in case detected.
● Emergency Talk back for medical or security emergency
● Improved Toilet Unit: Provided with anti-graffiti coating, Gel coated shelf, New design dustbin, Door latch activated light, Engagement display, Infant care seat.
● Toilet Occupancy Sensor: Automatically displays the toilet occupancy inside each coach
● Panic Button in Lavatories: Fitted in each lavatory, in case of any emergency.
● Toilet Annunciation Sensor Integration (TASI): Two nos. of Toilet Annunciation Sensor Integration are fitted in each coach which will relay dos and don’ts announcement in the lavatories, whenever it is engaged.
● Bio-Vacuum Toilet system: Provides improved hygiene condition in the toilet due to improved flushing and also save water per flush.
● Stainless Steel Under-frame: Complete under-frame is of austenitic stainless steel (SS 201LN) which increases life of the coach because of reduced corrosion.
● Air Suspension Bogies: Provided with Air Spring Suspension in bogies to improve passenger comfort and ride quality of these coaches.
● On Board condition monitoring system for Bearing, Wheel, to improve safety
● HVAC - Air quality measurement for Air Conditioning system
● Water level sensor to indicate water availability on real time basis
● Textured Exterior PVC Film: Exterior is provided with textured PVC film.
● Improved interiors: Seats and berths having fire – resistant silicon foam, provide better comfort and safety to passengers.
● Roller Blind on window: Instead of curtains roller blinds provided for easy sanitization.
● Mobile Charging points: Provided for each passenger.
● Berth reading light: Provided for each passenger.
● Upper berth climbing arrangement: Convenient upper berth arrangement.