ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅਗਸਤ, 2021 ਵਿੱਚ ਲੋਡਿੰਗ ਅਤੇ ਕਮਾਈ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦਰਜ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਮਾਲ ਲੋਡਿੰਗ 110.55 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀ ਜੋ ਅਗਸਤ 2020 (94.59 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 16.87 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ
ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਨਾਲ 10,866.20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਮਾਏ ਜੋ ਅਗਸਤ 2020 (9,043.44 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 20.16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ
01 SEP 2021 5:47PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅਗਸਤ 2021 ਦੌਰਾਨ ਲੋਡਿੰਗ ਅਤੇ ਕਮਾਈ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਗਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਅਗਸਤ 2021 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਮਾਲ ਢੁਆਈ 110.55 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀ ਜੋ ਅਗਸਤ 2020 (94.59 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 16.87 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅਗਸਤ 2021 ਦੌਰਾਨ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਤੋਂ 10,866.20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਮਾਏ ਜੋ ਅਗਸਤ 2020 (9,043.44 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 20.16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ।
ਅਗਸਤ 2021 ਵਿੱਚ ਢੁਆਈ ਦੌਰਾਨ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ 47.94 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਇਲਾ, 13.53 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ, 5.77 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਸਟੀਲ, 6.88 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਖਾਧ ਅਨਾਜ, 4.16 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਖਾਦ, 3.60 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਖਣਿਜ ਤੇਲ, 6.3 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀਮਿੰਟ (ਕਲਿੰਕਰ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਅਤੇ 4.51 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਲਿੰਕਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਿਆਇਤਾਂ/ਛੋਟਾਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਲਾਗਤ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 19 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਚੌਤਰਫਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Railways
Indian Railways register Highest Freight in terms of loading and earning in August, 2021
Indian Railways freight loading was 110.55 million tonnes which is 16.87 % higher compared to August 2020 (94.59 million tonnes)
Earned Rs. 10,866.20 crore from freight loading which is also 20.16 % higher compared to August 2020 (Rs. 9,043.44 Cr.)
01 SEP 2021 5:47PM by PIB Delhi
Despite Covid challenges, Indian Railways has maintained the high momentum in Freight figures in terms of loading and earnings during August 2021. Indian Railways freight loading during August 2021 was 110.55 million tonnes which is 16.87 % higher compared to August 2020 (94.59 million tonnes) for the same period. Indian Railways also earned Rs. 10,866.20 crore from freight loading during August 2021 which is 20.16 % higher compared to August 2020 (Rs. 9,043.44 Cr.)
The important commodities transported during August 2021 includes 47.94 million tonnes of Coal, 13.53 million tonnes of Iron Ore, 5.77 million tonnes of Pig Iron & Finished Steel, 6.88 million tonnes of Food Grains, 4.16 million tonnes of Fertilizers, 3.60 million tonnes of Mineral Oil, 6.3 million tonnes of Cement (excluding clinker) and 4.51 million tonnes of Clinker.
A number of concessions/ discounts are also being given in Indian Railways to make Railways Freight movement very attractive. The speed of freight trains has been enhanced in the existing network. Freight trains speed improvement leads to saving of costs for all stakeholders. Freight trains speed has doubled during last 19 months.
Covid 19 has been used by Indian Railways as an opportunity to improve all round efficiencies and performances.