ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਨਦੀ ਕੋਲਫੀਲਡਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਮ ਸੀ ਐੱਲ) ਨੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 102 ਰੈਕ ਕੋਇਲਾ ਭੇਜਣ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ
31 AUG 2021 6:24PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਨਦੀ ਕੋਲਫੀਲਡਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਮ ਸੀ ਐੱਲ) , ਜੋ ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਮਿੰਨੀ ਰਤਨਾ ਕੰਪਨੀ ਹੈ , ਨੇ ਅੱਜ ਰੇਲ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਇਲਾ ਭੇਜਣ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੈਲੀ ਤੇ ਤਾਲਚਰ ਕੋਲਫੀਲਡਸ ਤੋਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 102 ਰੈਕ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ ।
ਪੀ ਸੀ ਸਿਨਹਾ , ਚੇਅਰਮੈਨ ਕਮ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐੱਮ ਸੀ ਐੱਲ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੋਸਤਾਨਾ ਰੇਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜੇ ਗਏ ਰਿਕਾਰਡ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ,"ਸ਼੍ਰੀ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਟੀਮ ਐੱਮ ਸੀ ਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਤੋਂ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਇਹ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਹੋਈ ਹੈ । ਸਾਰੇ ਟੀਮ ਆਗੂਆਂ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ"।
ਤਾਲਚਰ ਕੋਲਫੀਲਡਸ ਐੱਮ ਸੀ ਐੱਲ ਤੋਂ 30 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 61 ਰੈਕਸ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ 5.3 ਲੱਖ ਟਨ ਕੋਇਲਾ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਉਸ ਵਿੱਚ 4 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਇਲਾ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ , ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐੱਮ ਜੀ ਆਰ ਮੋਡ (ਮੈਰੀ ਗੋ ਅਰਾਉਂਡ) ਰਾਹੀਂ 61 ਰੈਕਸ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 1.15 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟਰੱਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਸੀ ਐੱਲ ਦੂਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕੋਇਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੇ ਖੁਦਾਈ ਸੰਚਾਲਨ ਉਡੀਸਾ ਦੇ ਜਲ ਜਰਸੁਗਦਾ , ਸੁੰਦਰਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਅੰਗੁਲ ਜਿ਼ਲਿ੍ਹਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ ।
ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਖੁਦਾਈ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਂਦਿਆਂ ਐੱਮ ਸੀ ਐੱਲ 3,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਮੁਕਤ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਰੈਕ ਲੋਡਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ 9 ਫਸਟ ਮਾਈਨ ਕਨੈਕਟਿਵੀਟੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਸ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਲ 2024 ਤੱਕ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 126 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਭੇਜਣ ਸਮਰੱਥਾ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਐੱਮ ਸੀ ਐੱਲ 1999 ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੋਸਤਾਨਾ ਧਰਾਤਲ ਖੁਦਾਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਕੰਪਨੀ ਹੈ । ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੋਇਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 95% ਯੋਗਦਾਨ 66 ਧਰਾਤਲ ਖੁਦਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬੇੜੇ ਦਾ ਹੈ ।

Ministry of Coal
Mahanadi Coalfields Ltd. (MCL) Records Highest 102 Rakes Coal Despatch in Single Day
31 AUG 2021 6:24PM by PIB Delhi
Mahanadi Coalfields Limited (MCL), a Miniratna Company under the Ministry of Coal, today recorded the highest ever coal despatch by rail-mode, with 102 rakes chugging from Ib Valley and Talcher Coalfields to various power stations in a single day.
Mr PK Sinha, Chairman-cum-Managing Director, MCL has complimented the teams involved in achieving the record despatch through environment-friendly rail-mode. “It is an impressive performance by the Team MCL, with equally great coordination and support from Indian Railways,” said Mr Sinha, congratulating all the team leaders and their teams for their work with great sense of responsibility to meet energy requirements of the Nation.
Recording the highest ever 61 rakes despatched from Talcher coalfields, MCL, on August 30, 2021, supplied 5.3 lakh tonne coal to consumers, including more than four lakh tonne coal to the various power stations.
Besides, 16 rakes were despatched through MGR-mode (merry-go-round) and more than 1.15 lakh tonne via trucks to various consumers.
MCL is the second largest coal producing company in India, having mining operations spread over in Jharsuguda, Sundergarh and Angul districts of Odisha.
Carrying forward the vision of Sustainable Mining, MCL is implementing nine First Mile Connectivity projects to provide pollution-free state-of-the-art rake loading system at a total expenditure of Rs 3,600 crore. This will also generate a despatch capacity of 126 million tonne per year, expected to be achieved by the year 2024.
MCL was the first coal company to introduce environment-friendly Surface Mining technology in 1999. The biggest fleet of 66 Surface Miners is contributing 95 per cent to the total coal production of the company.