Ministry of Defence
AS PART OF MISSION SAGAR INDIAN NAVAL SHIP SAVITRI DEPARTS TO DELIVER MEDICAL SUPPLIES TO BANGLADESH
31 AUG 2021 5:33PM by PIB Delhi
Indian Navy’s Offshore Patrol Vessel INS Savitri departed Visakhapatnam on 30 August 2021 and is enroute to Chittagong, Bangladesh to support the ongoing efforts of the Bangladesh military and government agencies in combating the ongoing wave of the Covid pandemic in their country. The ship will arrive on 02 September carrying two 960 LPM Medical Oxygen Plants (MOP), one each for Bangladesh Navy and Dhaka Medical College.
INS Savitri, is an indigenously built Offshore Patrol Vessel of the Indian Navy under the Eastern Naval Command based at Visakhapatnam. As part of the Government of India’s vision of SAGAR (Security and Growth for All in the Region), the Indian Navy has been proactively engaging with countries in the region and has been at the forefront of numerous humanitarian missions spanning the entire extent of the Indian Ocean including South/ South East Asia and East Africa. Earlier, Indian Naval Ship Shakti had transported 100 T of LMO to Colombo, Sri Lanka, whilst INS Airavat is currently on a deployment to South East Asia for trans-shipment of medical aid to Indonesia, Vietnam and Thailand.
India and Bangladesh have a close, long-standing relationship covering a wide spectrum of activities and interactions, which has strengthened over the years. The people of India and Bangladesh also share close cultural bonds and a shared vision of democratic society and a rules-based order.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਗਰ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਸਾਵਿਤਰੀ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਇਆ
31 AUG 2021 5:33PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਆਫਸ਼ੋਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਜਹਾਜ਼ ਆਈਐਨਐਸ ਸਾਵਿਤਰੀ 30 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਲਹਿਰ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੀ ਫੌਜ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਟਗਾਂਵ ਦੇ ਰਸਤੇ ਤੇ ਹੈ। ਇਹ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ 02 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਦੋ 960 ਐਲਪੀਐਮ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ (ਐਮਓਪੀ) ਲੈ ਕੇ ਪਹੁੰਚੇਗਾ, ਜੋ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਢਾਕਾ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੋਹਾਂ ਲਈ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਹੈ।
ਆਈਐਨਐਸ ਸਾਵਿਤਰੀ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਸਥਿਤ ਪੂਰਬੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸਮੁਦਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਜਹਾਜ਼ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਗਰ (ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ) ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੱਖਣ/ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਅਫਰੀਕਾ ਸਮੇਤ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਕਈ ਮਨੁੱਖਤਾਵਾਦੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਸ਼ਕਤੀ ਨੇ 100 ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਕੋਲੰਬੋ, ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਟ੍ਰਾੰਸਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਆਈਐਨਐਸ ਐਰਾਵਤ ਇਸ ਸਮੇਂ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਵੀਅਤਨਾਮ ਅਤੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚਾਲੇ ਇੱਕ ਨੇੜਲਾ, ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪਰਸਪਰ ਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਨੇੜਲੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਬੰਧਨ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਤ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।