अर्थ मंत्रालय
विलंब शुल्क कर्जमाफी योजनेची शेवटची तारीख वाढवणे आणि जीएसटी कायद्यांतर्गत नोंदणी रद्द करण्यासाठी अर्ज रद्द करण्याची वेळ मर्यादा वाढवणे
29 AUG 2021 9:51PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 29 ऑगस्ट 2021
शासनाने अधिसूचना क्रमांक 19/2021 केंद्रिय कर, दिनांक 01.06.2021 द्वारे, करदात्यांना जुलै, 2017 ते एप्रिल 2021 या कर कालावधीसाठीचा परतावा 01.06.2021 ते 31.08.2021 दरम्यान सादर केला असेल, तर त्यासाठी नॉन – फर्निशिंग फॉर्म GSTR – 3B साठी विलंब शुल्क कमी / माफ करून दिलासा दिला होता. विलंब शुल्क कर्जमाफी योजनेचा लाभ घेण्याची अखेरची तारीख आता विद्यमान 31.08.201 वरून 30.11.2021 करण्यात आली आहे. (अधिसूचना क्रमांक 33/201 – केंद्रिय कर, दिनांक 29.08.2021 संदर्भ पहा).
प्राप्त झालेल्या अनेक निवेदनांच्या आधारे, शासनाने नोंदणी रद्द करण्याचा निर्णय मागे घेण्याची विनंती करणाऱ्या अर्जासाठीची मुदत 30.09.2021 पर्यंत वाढविली आहे, जिथे नोंदणी रद्द करण्यासाठीचा निर्णय मागे घेण्याची विनंती करणारे अर्ज दाखल करण्याची अंतिम तारीख 01.03.2020 ते 31.08.2021 दरम्यान आहे. सीजीएसटी कायद्यांतर्गत 29 व्या उप-कलमाच्या (2) च्या खंड (b) किंवा कलम (c) अंतर्गत नोंदणी रद्द झाली असेल, तर त्या परिस्थितीत अर्जदारांना मुदत वाढवून मिळू शकते. (अधिसूचना क्रमांक 34/2021 – केंद्रीय कर, दिनांक 29.08.2021 संदर्भ पहा).
27.08.2021 ते 31.08.2021 या कालावधीसाठी डिजीटल सिग्नेचर सर्टिफिकेट (DSC) ऐवजी इलेक्ट्रॉनिक व्हेरिफिकेशन कोड (EVC) वापरणाऱ्या कंपन्यांनी FORM GSTR – 3B आणि FORM GSTR – 1 / IFF दाखल करणे आधीच सक्षम केले आहे. हे पुढे 31 ऑक्टोबर 2021 पर्यंत वाढविण्यात आले आहे. (अधिसूचना क्रमांक 32/2021 – केंद्रीय कर, दिनांक 29.08.2021 संदर्भ पहा).
विलंब शुल्क कर्जमाफी योजनेच्या शेवटच्या तारखेची मुदत वाढवून नोंदणी रद्द करण्यासाठी अर्ज दाखल करण्याची मुदत वाढल्याने मोठ्या प्रमाणात करदात्यांना लाभ होईल, विशेषतः लहान करदात्यांना, जे विविध कारणांमुळे विविरणपत्र दाखल करू शकले नसतील, मुख्यत्वे कोविड – 19 महामारीमुळे आलेल्या अडचणींमुळे आणि ज्यांची नोंदणी याचमुळे रद्द झाली, त्यांना याचा लाभ होईल. शेवटच्या क्षणी होणारी गर्दी टाळण्यासाठी या वाढीव मुदतीचा करदात्यांनी लाभ घ्यावा, अशी करदात्यांना विनंती करण्यात आली आहे.

Ministry of Finance
Extension of closing date of late fee amnesty scheme and time limit for filing of application for revocation of cancellation of registration under GST Act
29 AUG 2021 7:23PM by PIB Delhi
The Government, vide Notification No. 19/2021- Central Tax, dated 01.06.2021, had provided relief to the taxpayers by reducing / waiving late fee for non-furnishing FORM GSTR-3B for the tax periods from July, 2017 to April, 2021, if the returns for these tax periods are furnished between 01.06.2021 to 31.08.2021. The last date to avail benefit of the late fee amnesty scheme, has now been extended from existing 31.08.2021 to 30.11.2021. [Refer Notification No. 33/2021- Central Tax, dated 29.08.2021].
Based on the multiple representations received, Government has also extended the timelines for filing of application for revocation of cancellation of registration to 30.09.2021, where the due date of filing of application for revocation of cancellation of registration falls between 01.03.2020 to 31.08.2021. The extension would be applicable only in those cases where registrations have been cancelled under clause (b) or clause (c) of sub-section (2) of section 29 of the CGST Act. [Refer Notification No. 34/2021- Central Tax, dated 29.08.2021].
The filing of FORM GSTR-3B and FORM GSTR-1/ IFF by companies using electronic verification code (EVC), instead of Digital Signature certificate (DSC) has already been enabled for the period from 27.04.2021 to 31.08.2021. This has been further extended to 31st October, 2021. [Refer Notification No. 32/2021- Central Tax, dated 29.08.2021].
The extension of the closing date of late fee amnesty scheme and extension of time limit for filing of application for revocation of cancellation of registration will benefit a large number of taxpayers, specially small taxpayers, who could not file their returns in time due to various reasons, mainly because of difficulties caused by COVID-19 pandemic, and whose registrations were cancelled due to the same. Taxpayers are requested to avail the benefit of these extensions at the earliest to avoid last minute rush.