కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఒడిశా మోసం కేసులలో పోస్టల్ శాఖ చర్యలు
బాధిత వ్యక్తులకు 30 రోజుల్లో న్యాయం : పోస్టల్ కార్యదర్శి శ్రీ వినీత్ పాండే
లాచి పేట పోస్ట్ ఆఫీస్ కేసులో శాఖాపరమైన విచారణ ఇప్పటికే పూర్తయింది
27 AUG 2021 3:13PM by PIB Hyderabad
పోస్టల్ వ్యవస్థ పై ప్రజలు చూపిస్తున్న విశ్వాసం కొనసాగేలా చూస్తామని కమ్యూనికేషన్ మంత్రిత్వ శాఖ పోస్టల్ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ వినీత్ పాండే అన్నారు.పోస్టల్ వ్యవస్థను మరింత పటిష్టం చేసి అవినీతి, మోసాలకు తావు లేకుండా చూస్తామని ఆయన అన్నారు. ఈ రోజు ఇక్కడ విలేఖరుల సమావేశంలో మాట్లాడిన శ్రీ వినీత్ పాండే ఒడిశాలో ఇటీవల వెలుగుచూసిన మోసం కేసులలో శాఖ తీసుకున్న చర్యలను వివరించారు. సమావేశంలోసీనియర్ డిడిజి (విజిలెన్స్) , చీఫ్ విజిలెన్స్ ఆఫీసర్ శ్రీ వినయ ప్రకాష్ సింగ్, ఇతర సీనియర్ పోస్ట్ అధికారులు ఒడిశా చీఫ్ పోస్ట్‌మాస్టర్ జనరల్ శ్రీ సువేందు స్వైన్ ఒడిశా నుంచి విర్చువల్ విధానంలో పాల్గొన్నారు.
2021 ఆగష్టు21 న కమ్యూనికేషన్స్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మరియు రైల్వే శాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణ కోరాపుట్ లో పర్యటించినప్పుడు ఆయన దృష్టికి కోరాపుట్ డివిజన్ లోని లేచి పేట,మల్కనగిరి, బీజంగివాడ పోస్ట్ ఆఫీసుల్లో జరిగిన మూడు మోసం కేసులను ప్రజలు, ప్రసార వ్యవస్థల ప్రతినిధులు తీసుకుని వచ్చారు.
ఈ మూడు కేసుల్లో 2.44 కోట్ల రూపాయల లావాదేవీలు ఉన్నాయని శ్రీ పాండే తెలిపారు. సంబంధిత పోస్ట్‌మాస్టర్‌లందరూ ఇప్పటికే సస్పెన్షన్‌లో ఉన్నారు. లాచిపేట మరియు మల్కన్ గిరి కాలనీ పోస్టాఫీసులలో శ్రీ బిశ్వనాథ్ పొడియామి పాల్పడిన మోసాలపై సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ ఇన్వెస్టిగేషన్ (సీబీఐ) కేసు నమోదు చేసి ఎఫ్ఐఆర్ నమోదు చేసింది.భేజంగివాడ బ్రాంచ్ పోస్ట్‌మాస్టర్ శ్రీ మన పూజారిని పోలీసులు అరెస్టు చేసి ఐపీసీ సెక్షన్ 408, 409, 420, 468, 471 మరియు 473 కింద కేసు నమోదు చేశారు. విచారణను త్వరితగతిన పూర్తి చేయాలని సీబీఐ, పోలీసులను మంత్రిత్వ శాఖ కోరింది. నిందితులు, వారి కుటుంబ సభ్యుల పేరిట ఉన్న ఆస్తులను జప్తు చేయడానికి ఆదేశాలు జారీ అయ్యాయి.
లాచి పేట పోస్ట్ ఆఫీస్ కేసులో శాఖాపరమైన విచారణ ఇప్పటికే పూర్తయింది. మిగిలిన రెండు కేసులలో ప్రాథమిక విచారణ పూర్తి అయ్యింది. నెల రోజుల్లో పూర్తి విచారణ పూర్తి అవుతుంది. ప్రాథమిక నేరస్థులపై కఠిన చర్యలను తీసుకుంటామని శ్రీ పాండే తెలిపారు.ఈ మోసాలకు సహకరించిన వారందరిపై చర్యలు తీసుకుంటామని అన్నారు.
బాధిత ప్రజల నుంచి క్లెయిమ్‌లను పొందడానికి చర్యలు ప్రారంభం అయ్యాయి. దీని కోసం ఒడిశా చీఫ్ పోస్ట్‌మాస్టర్ జనరల్ ఇప్పటికే ప్రెస్ నోట్ జారీ చేశారు. 2021మే 27 న తపాలా విభాగం, న్యూఢిల్లీ జారీ చేసిన నిబంధనలకు అనుగుణంగా 30 రోజుల్లోసమస్యను పరిష్కరించి బాధితులకు న్యాయం చేస్తామని అన్నారు. ప్రభావిత డిపాజిట్ దారులు https: // utilities.cept. gov.in//dop/pdfbind.ashx?id= 5602 ద్వారా తమ ఫిర్యాదులను అందజేయవచ్చును.

Ministry of Communications
Postal Department takes action in Odisha Fraud Cases
Claims of affected people would be settled within 30 days: Postal Secretary Shri Vineet Pandey
Departmental Investigation has already been completed in Lachipeta Post office case
27 AUG 2021 3:13PM by PIB Delhi
“There will be no compromise on public trust in Postal System and the system will be continuously strengthened to avert the cases of corruption and fraud”, said, Shri Vineet Pandey, Secretary, Department of Posts, Ministry of Communications, here today. Speaking at a press conference, Shri Vineet Pandey, informed about the pro-active action of the department in dealing with the fraud cases which surfaced recently in Odisha. Shri Vinaya Prakash Singh, Sr. DDG (Vigilance) & Chief Vigilance officer and other senior officials of Department of Posts attended the conference. Shri Suvendu Swain, Chief Postmaster General, Odisha joined the conference from Odisha virtually.
During the visit to Koraput on 21st August, 2021, three fraud cases of Lachipeta, Malkangiri Colony and Bhejangiwada Post Offices of Koraput Division were brought to the notice of Minister of Communications, Information Technology and Railways, Shri AshwaniVaishnaw by the members of public and the media.
Shri Pandey informed that taken together an amount of Rs. 2.44 crores is involved in all these cases. All the concerned Postmasters have already been placed under suspension. The frauds at Lachipeta and Malkangiri Colony Post Offices committed by Shri BiswanathPodiami have been reported to Central Bureau of Investigation (CBI), who have registered FIR against him. Shri Mana Pujari, Branch Postmaster of Bhejangiwada BO has been arrested by the police and booked under Sections 408, 409, 420, 468, 471 and 473 of IPC. CBI and police authorities have been asked to complete their investigation quickly. Directions have been issued for attachment of the properties of the main accused and their family members.
Departmental Investigation has already been completed in Lachipeta Post office. Preliminary investigations in other two cases have been completed by the Department and detailed investigation is in progress and would be completed within one month. Major penalty proceedings are being initiated against the primary offenders. Strict action would be taken against all others whose laxity has facilitated these frauds.
Action has been initiated to obtain the claims from the affected members of public, for which the Chief Postmaster General of Odisha has already issued a press note. All genuine claims would be settled within 30 days in accordance with Standard Operating Procedure issued by the Department of Posts, New Delhi on 27th May, 2021. The affected depositors can also download the form for submitting their claims from the link https://utilities.cept.gov.in//dop/pdfbind.ashx?id=5602.