Ministry of Culture
Shri Anurag Thakur and Sh G. KishanReddy launch e-Photo Exhibition “Making of the Constitution” and Virtual Film Poster Exhibition “Chitranjali@75”
Government to run ‘Know Your Constitution’ campaign in every district soon: Shri Thakur
Indian films have a unique opportunity to further India’s soft power: Shri Reddy
‘Know Your Constitution’ celebrates milestones of our journey to independence, to be available in 11 regional languages along with Hindi and English
27 AUG 2021 5:31PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Chitanjali@75 will evoke sacred memories of freedom fighters; Ministry to take such films to people in future: Shri Thakur
• Prime Minister is looking at Azadi Ka Amrit Mahotsav as a youth-led movement: Sh. G Kishan Reddy
• The photo and poster exhibition will inspire and energize the youth of the country: Sh G Kishan Reddy
• A collage of images from the exhibitions was also unveiled on the occasion
Union Minister of Information and Broadcasting, and Youth Affairs & Sports, Shri Anurag Singh Thakur and Minister of Tourism, Culture and Development of North Eastern Region of India, Shri G. Kishan Reddy today inaugurated e-Photo exhibition “Making of the Constitution” and Virtual Film Poster Exhibition “Chitranjali@75” along with Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Ministry of Information and Broadcasting Dr. L. Murugan; Minister of State for Parliamentary Affairs and Culture, Shri Arjun Ram Meghwal and Minister of State for External Affairs and Culture, Smt MeenakshiLekhi.
The event was organized as part of ‘Iconic Week’ being celebrated by Ministry of I&B along with various media units to celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav with the objective to showcase the journey of New India and celebrate the contribution of freedom fighters including the ‘Unsung Heroes’ of the freedom struggle through massive outreach activities.
Speaking at the event, Shri Anurag Thakur said that the purpose of the e-photo exhibition is to inform people on the making of the Constitution. The exhibition, a step in the direction of Jan-bhagidari, will not only encourage youth of our country to learn about the constitution but also educate them on their rights as well as enlighten them on the spirit of their duties towards the nation.
Shri Thakur announced that very soon the Government will run a ‘Know Your Constitution’ programme in every district to encourage our youth to partner in the efforts to propagate the founding principles of our Constitution.
The Minister further said “We have released this compilation in digital format keeping in line with our transformative digital revolution. The book will be released in eleven Indian languages along with Hindi and English. This unique collection will celebrate the various milestones of our journey to independence”. The virtual exhibition has collection of videos and speeches along with an interactive quiz with a provision for e-certificate.
Speaking on the virtual poster exhibition the Minister said “Chitranjali@75 represents 75 years of Indian cinema and I am sure it’s going to evoke sacred memories of our freedom fighters, our social reformers and valour of our soldiers. We have tried to include 75 such iconic films in our poster exhibition”. The Minister said that in the future, Ministry will make efforts to take not just the posters, but these films also, to people of the country. He added that this poster exhibition encapsulates the journey of Indian cinema over many decades, including the pre-independence era. Posters of iconic films from all corners of India comprise this exhibition.
The Minister informed the audience that the virtual film poster is downloadable and requested all to share this will others widely.
Shri G.Kishan Reddy stated how our Prime Minister is looking at AzadiKaAmritMahostav as a youth-led movement and film is an extremely powerful medium that can be easily leveraged to involve the youth. The Minister reiterated “Under Prime Minister Narendra Modi ji’s leadership India’s soft power has been enhanced through cultural exchanges, Yoga, Ayurveda and Indian Art. This is an opportunity to look at our films as a part of our cultural heritage. I believe that Indian films have a unique opportunity to further India’s soft power”. Through these events the Prime Minister wishes to inspire the youth to imagine a strong, powerful and confident India in 2047, when we celebrate India@100, the Minister said.
The CultureMinister commended the Ministry for Information and Broadcasting for taking a leadership in running the iconic week between 23rd August and 29th August and organizing the e-photo exhibition on Making of the constitution. Shri Reddy said thatChitranjali@75 will remind people of the sacrifices made by our freedom fighters. He expressed confidence that the photo and poster exhibition will inspire and energize the youth of the country.
Shri Apurva Chandra, Secretary, Ministry of I&B said that the event was an effort in the direction of taking our historical and cultural heritage to the youth of the country.
Shri Thakur along with Shri Reddy, Dr. L. Murugan, Shri Arjun Ram Meghwal and Smt. MeenakshiLekhi also unveiled a collage of images from the exhibitions on the occasion.
(PIC: unveiling of collage)
(PIC:Sh. G.K Reddy signing the collage )
About Chitranjali@75:
A panorama of visual documentation, this virtual exhibition traces the nation’s journey by showcasing the Indian cinema glorifying the bravery and sacrifice of the freedom fighters and soldiers, films that reflected the undercurrents of the society and led to various reforms, and films which immortalised the heroes in uniforms - the armed forces.
‘Chitranjali @ 75’, presents different moods of patriotism through 75 film posters and photographs from different language cinemas. The exhibition is divided into three segments: ‘Cinema of Social Reform’, ‘Freedom Struggle through the lens of Cinema’ and ‘Saluting the Brave Soldiers’.
Beginning with the silent film BhaktVidur (1921) up to the recent Telugu film inspired by the life of freedom fighter UyyalawadaNarasimha Reddy, SyeRaaNarasimha Reddy (2019), these 75 images include biopics on prominent freedom fighters as well as the films in various languages depicting the spirit of India’s freedom struggle, triumph over social evils and valour of heroes who are safeguarding our borders.
The exhibition has been made user friendly with features of sharing and downloading options.
The exhibition is available at https://www.nfai.gov.in/virtual-poster-exhibition.php
About Making of the Constitution :
As part of 'AzaadikaAmritMahotsav', on the occasion of 75 years of India’s independence, Ministry of I&B is launching a series of e-books, for an entire year, on various aspects of the freedom struggle. First in this series is ‘Making of the Constitution’. This will be followed by Integration of the Country, Women in Freedom Movement, Tribal Movements, Revolutionary/Gandhian Movements etc.
The e-book 'Making of the Constitution' which depicts the framing of the Constitution supported by nearly 25 rare pictures. It also has links to videos and speeches which are sourced from AIR archives and Films Division.
The e-book also has an additional interactive/engaging Quiz comprising a set of 10 questions to enhance engagement of the readers and ensure ‘Janbhagidari’ of the citizens.
This e-book will be available in Hindi & English and 11 other languages (Odiya, Gujarati, Marathi, Assamese, Telugu, Kannada, Tamil, Malayalam, Punjabi, Bengali, Urdu). The links will be available to local universities, colleges, schools by Regional PIB/ROB offices besides promoting them on their respective social media platforms.
The e-compendium is available at https://constitution-of-india.in/

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
“రాజ్యాంగం తయారీ”పై ఇ-ఫొటో ప్రదర్శన
“చిత్రాంజలి@75” పేరిట ఫిల్మ్ పోస్టర్
ప్రారంభించిన కేంద్రమంత్రులు అనురాగ్ ఠాకూర్, కిషన్ రెడ్డి.
స్వరాజ్యోద్యమ ప్రయాణంలో
ముఖ్య ఘట్టాల స్మరణకోసమే
‘మీ రాజ్యాంగాన్ని తెలుసుకోండి’ కార్యక్రమం..
హిందీ, ఇంగ్లీష్,11 ప్రాంతీయ భాషల్లో అందుబాటులోకి..
27 AUG 2021 5:31PM by PIB Hyderabad
ముఖ్యాంశాలు:
• స్వాతంత్ర్య పోరాట యోధుల పవిత్ర జ్ఞాపకాలను చిత్రాంజలి@75 గుర్తుచేస్తుంది.; ఈ చిత్రాలను మా మంత్రిత్వ శాఖ భవిష్యత్తులో జనాల చేరువకు తీసుకెళ్తుంది: మంత్రి ఠాకూర్
• ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్.ను యువత సారథ్యంలోని ఉద్యమంగా ప్రధానమంత్రి పరిగణిస్తున్నారు. : కిషన్ రెడ్డి.
• ఫొటో, పోస్టర్ ఎగ్జిబిషన్,.. యువతలో స్ఫూర్తిని రగిలించి, వారిని శక్తివంతం చేస్తుంది.: కిషన్ రెడ్డి
• ఎగ్జిబిషన్లలోని ఛాయాచిత్రాల పటాలు కూడా ఆవిష్కరణ
“రాజ్యాంగం తయారీ”పై ఇ-ఫొటో ప్రదర్శనను, “చిత్రాంజలి@75” పేరిట వర్చువల్ ఫిల్మ్ పోస్టర్ ప్రదర్శనను కేంద్ర సమాచార, ప్రసార, యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ మంత్రి అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్, కేంద్ర పర్యాటక, సాంస్కృతిక వ్యవహారాలు, ఈశాన్యప్రాంత అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి జి. కిషన్ రెడ్డి ఈ రోజు ప్రారంభించారు. కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమ శాఖ సహాయమంత్రి డాక్టర్ ఎల్. మురుగన్,; పార్లమెంటరీ, సాంస్కృతిక వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్, విదేశాంగ, సాంస్కృతిక వ్యవహారాల శాఖ సహాయమంత్రి మీనాక్షి లేఖి కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
స్వాంత్ర్యం సిద్ధించి 75 సంవత్సరాలు ముగిసిన సందర్భంగా కేంద్ర సమాచార ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహిస్తున్న వివిధ రకాల కార్యక్రమాలతోపాటుగా చేపట్టిన ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవంలో భాగంగా ఐకానిక్ వీక్ (#IconicWeek) పేరిట భారత రాజ్యాంగం రూపకల్పనపై వర్చువల్ ఫొటో ప్రదర్శనను ఈ సందర్భంగా ప్రారంభించారు. నవభారతం అనే భావనను గురించి తెలియజెప్పేందుకు, స్వాతంత్ర్య సముపార్జనకోసం సమరయోధులు అందించిన సేవలను గురించి అవగాహన కల్పించేందుకు వివిధ రకాల సమాచార సాధనాలతో కలసి ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవాన్ని నిర్వహిస్తున్నారు. స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో పాల్గొన్నా ‘గుర్తింపుకు నోచుకోని వీరుల’ గురించి పలురకాల కార్యక్రమాల ద్వారా ప్రజలకు తెలియజెప్పనున్నారు.
కార్యక్రమంలో కేంద్రమంత్రి అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ మాట్లాడుతూ, రాజ్యాంగం తయారీ ప్రక్రియ గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడమే ఇ-ఫొటో ఎగ్జిబిషన్ ధ్యేయమన్నారు. ప్రజలకు భాగస్వామ్యం కల్పించే దిశగా చేపట్టిన ఈ కార్యక్రమం ఎంతో విశిష్టమైనదన్నారు. మన రాజ్యాంగం గురించి తెలుసుకొనేలా దేశంలోని యువతను ప్రోత్సహించేందుకు, వారి హక్కులు, బాధ్యతలను తెలియజెప్పేందుకు ఈ కార్యక్రమం నిర్వహిస్తున్నట్టు ఆయన చెప్పారు.
‘మీ రాజ్యాంగాన్ని తెలుసుకోండి’ అనే పేరుతో త్వరలోనే ఒక కార్యక్రమాన్ని ప్రభుత్వం ప్రతి జిల్లాలోనూ నిర్వహిస్తుందని ఠాకూర్ చెప్పారు. రాజ్యాంగం వ్యవస్థాపక సూత్రాలను గురించి ప్రచారం చేసే కార్యక్రమంలో భాగస్వామ్యం వహించేలా ప్రోత్సహించేందుకు ఈ కార్యక్రమం నిర్వహిస్తామన్నారు. “నిరంతర మార్పులతో కూడిన డిజిటల్ విప్లవాన్ని దృష్టిలో పెట్టుకుని, డిజిటల్ రూపంలోనే ఫొటోల సంకలనాన్ని విడుదల చేశాం. హిందీ, ఇంగ్లీషు భాషలతో పాటుగా 11 భారతీయ భాషల్లో ఈ పుస్తకం విడుదల అవుతుంది. స్వాతంత్ర్యం సాధించే వరకూ మనం జరిపిన ప్రయాణంలోని పలు ముఖ్య ఘట్టాలను ఈ విభిన్న సంకలనం తెలియజెపుతుంది.” అని ఆయన అన్నారు. వర్చువల్ రూపంలోని ఈ ప్రదర్శనలో పలు వీడియోలు, ప్రసంగాలు ఉన్నాయి. అలాగే, ఇ-సర్టిఫికెట్.కు అనుసంధానంతో ఇంటరాక్టివ్ క్విజ్ పోటీలు కూడా ఇందులో ఉన్నాయి.
వర్చువల్ పోస్టర్ ప్రదర్శన గురించి మంత్రి మాట్లాడుతూ, చిత్రాంజలి@75 అనేది, 75 సంవత్సరాల భారతీయ చలనచిత్ర రంగాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. మన స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు, సామాజిక సంస్కర్తలు, మన సైనికుల ధైర్య సాహసాలను గురించిన పవిత్ర జ్ఞాపకాలను మనకు గుర్తు చేస్తుంది. ఈ విషయంలో నాకు ఎలాంటి సందేహం లేదు. మా పోస్టర్ ఎగ్జిబిషన్ లో ఇలాంటి 75 అపురూప చలనచిత్రాలను చేర్చడానికి మేం ప్రయత్నించాం. అని. అన్నారు. ఇకపై భవిష్యత్తులో కేవలం పోస్టర్లను మాత్రమే కాక, చిత్రాలను కూడా అందుబాటులో ఉంచేందుకు తమ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రయత్నిస్తుందని అన్నారు. స్వాతంత్ర్యం ముందుకాలంతో సహా పలు దశాబ్దాల భారతీయ సినీరంగ పయనాన్ని గురించి పోస్టర్ ప్రదర్శన వివరిస్తుందని ఆయన చెప్పారు. దేశం నలుమూలలకూ చెందిన అపురూప చలన చిత్రాలను ఈ ఎగ్జిబిషన్ వివరిస్తుందన్నారు. వర్చువల్ రూపంలోని ఈ పోస్టర్ ఎవరైనా డౌన్.లోడ్ చేసుకోవచ్చని మంత్రి చెప్పారు. అందరూ ఈ పోస్టర్.ను డౌన్.లోడ్ చేసుకుని పరస్పరం పంపిణీ చేసుకోవాలని సూచించారు.
కేంద్రమంత్రి జి. కిషన్ రెడ్డి మాట్లాడుతూ, ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ కార్యక్రమాన్ని యువత సారథ్యంలోని నడిచే ఉద్యమంగా ప్రధానమంత్రి పరిగణిస్తున్నారని చెప్పారు. చలనచిత్రం అనేది శక్తివంతమైన మాధ్యమమని, యువతకు తగిన ప్రమేయం కల్పించడం సినిమాల ద్వారానే సులభ సాధ్యమవుతుందని అన్నారు. “ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీజీ సారథ్యంలో, పరస్పర సాంస్కృతిక అవగాహన, యోగా, ఆయుర్వేద, కళల ద్వారా భారతదేశం శక్తి సామర్థ్యాలు ఇనుమడిస్తున్నాయి. చలన చిత్రాలను మన సాంస్కృతిక వారసత్వ సంపదలో భాగంగా పరిగణించేందుకు ఇదే తగిన అవకాశమం. భారతదేశపు శక్తి సామర్థ్యాలను మరింత పెంచుకునేందుకు చలన చిత్రాలు విభిన్నమైన అవకాశాన్ని కల్పిస్తాయని నేను విశ్వసిస్తాను.” అని ఆయన అన్నారు. 2047లో మనం వందేళ్ళ స్వాతంత్ర్య ఉత్సవాలను జరుపుకునేటపుడు మరింత శక్తివంతమైన, ఆత్మవిశ్వాసంతో కూడిన భారతదేశాన్ని ఊహించుకునేలా ఈ కార్యక్రమాల ద్వారా యువతకు తగిన స్ఫూర్తిని కలిగించాలన్నది ప్రధాని భావన అని ఆయన చెప్పారు.
ఆజాదీకా అమృత్ మహోత్సవ్ పేరిట 75ఏళ్ల స్వాతంత్ర్య ఉత్సవాల సందర్భంగా ప్రపంచ పలు కార్యక్రమాలను మేం చురుకుగా నిర్వహిస్తున్నాం. ఈ ఉత్సవాలను ప్రజల ఉద్యమంగా చేపడుతున్నాం. ఈ మహోత్సవాలకోసం గత మార్చిలోనే సన్నాహాలు ప్రారంభించాం. 2021 ఆగస్టు 15వ తేదీనుంచి అమృత మహోత్సవ్ (#AmritMahotsav) జరుపుకుంటున్నాం.
--కేంద్రమంత్రి @kishanreddybjp pic.twitter.com/4ATcC01X1G
— పి.ఐ.బి. ఇండియా (@PIB_India) ఆగస్టు 27, 2021.
ఆగస్టు 23నుంచి 29వ తేదీవరకూ ఐకానిక్ వీక్ నిర్వహణకు, రాజ్యాంగం తయారీపై ఇ-ఫొటో ఎగ్జిబిషన్ నిర్వహణకు కేంద్ర సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ సారథ్య బాధ్యతలు చేపట్టడం అభినందనీయమని కేంద్ర సాంస్కృతిక వ్యవహారాల మంత్రి చెప్పారు. మన స్వాంతంత్ర్య సమర యోధుల త్యాగాలను ప్రజలకు గుర్తు చేసేందుకు చిత్రాంజలి@75 అనే కార్యక్రమం దోహదపడుతుందని కిషన్ రెడ్డి అన్నారు. ఫొటో ప్రదర్శన, పోస్టర్ ఎగ్జిబిషన్ యువతలో స్ఫూర్తిని రగిలించగలవని తాను విశ్వసిస్తున్నట్టు ఆయన చెప్పారు.
కేంద్ర సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి అపూర్వ చంద్ర మాట్లాడుతూ, మన చారిత్రక, సాంస్కృతిక వారసత్వ సంపదను యువతకు చేరువ చేసేందుకు ఇదే తగిన కార్యక్రమమని అన్నారు.
కేంద్రమంత్రులు ఠాకూర్, కిషన్ రెడ్డి, డాక్టర్ ఎల్. మురుగన్, అర్జురాం మేఘ్వాల్, మీనాక్షీ లేఖి ఈ సందర్బంగా ఎగ్జిబిషన్.కు సంబంధించిన పలు ఛాయా చిత్రాల ఫలకాలను కూడా ఆవిష్కరించారు.
(ఛాయా చిత్రాల పటాల ఆవిష్కరణ)
(ఛాయా చిత్రాల పటంపై సంతకం చేస్తున్న కేంద్రమంత్రి కిషన్ రెడ్డి)
చిత్రాంజలి@75 గురించి..:
పలు దృశ్యరూపాల డాక్యుమెంటరీలతో కూడిన ఈ వర్చువల్ ఎగ్జిబిషన్ భారతీయ చలనచిత్ర వైభవాన్ని, సినీరంగ పయనాన్ని వివరిస్తుంది. స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల, సైనికుల, ధైర్య సాహసాలను చక్కగా వర్ణిస్తుంది. అనేక సంస్కరణలకు దారి తీసిన సమాజ పరిణామాలను వివరించే సినిమాలను కూడా ఇందులో పొందుపరిచారు. సాయుధ బలగాల వీరుల గురించిన చలన చిత్రాలను కూడా ఇందులో పొందుపరిచారు.
‘చిత్రాంజలి@75’ ప్రదర్శన,.. పలురకాల దేశభక్తి భావనలను విభిన్న భాషల చలనచిత్రాలకు చెందిన 75 ఫిల్మ్ పోస్టర్లు, ఫొటోగ్రాఫుల ద్వారా తెలియజెపుతుంది. ఈ ఎగ్జిబిషన్.ను మూడు విభాగాలుగా విభజించారు.: ‘సాంఘిక సంస్కరణల సినిమా’, ‘స్వాతంత్ర్య పోరాటంపై సినిమాలు’ ‘దైర్యసాహసాల సైనికులకు వందనం’ పేరిట మూడు విభాగాలను రూపొందించారు.
1921వ సంవత్సరానికి చెందిన భక్త విదుర్ మూకీ సినిమానుంచి, ఉయ్యాలవాడ నరసింహా రెడ్డి పోరాటం స్ఫూర్తిగా ఇటీవల తెలుగులో వచ్చిన, సైరా నరసింహా రెడ్డి (2019) వరకూ 75 ఫొటోలను రూపొందించారు. స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల జీవిత చరిత్రలపై సినిమాలను, దేశ స్వాతంత్ర్య పోరాట స్ఫూర్తిని, సామాజిక దురాచారాలపై విజయాన్ని, సరిహద్దుల రక్షణ విధుల్లోని వీరుల ధైర్యసాహసాలను వర్ణించే వివిధ బాషల చిత్రాలను ఇందులో పొందుపరిచారు. ఈ ఎగ్బిషన్.ను షేరింగ్ చేయడానికి, డౌన్ లోడింగ్.కు తగిన ఆప్షన్లను కూడా అందుబాటులో ఉంచారు.
https://www.nfai.gov.in/virtual-poster-exhibition.php అనే లింక్ ద్వారా ఎవరైనా ఎగ్జిబిషన్.ను చూడవచ్చు.
రాజ్యాంగం తయారీ గురించి:
'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' కార్యక్రమంలో భాగంగా, స్వాంతంత్ర్య పోరాటానికి సంబంధించిన వివిధ అంశాలపై పలు రకాల ఇ-బుక్స్.ను కేంద్ర సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ సంవత్సరమంతా చేపడుతుంది. ఈ బుక్స్ పరంపరలో భాగంగా తొట్టతొలుతగా,.. ‘రాజ్యాంగం తయారీ’పై ఇ-బుక్.ను రూపొందించారు. దీని తర్వాత, దేశ సమగ్రత, స్వాతంత్ర్య ఉద్యమంలో మహిళలు, గిరిజన ఉద్యమాలు, విప్లవాత్మక ఉద్యమాలు, గాంధేయ ఉద్యమాలు వంటి అంశాలపై కూడా ఇ.బుక్స్ రూపొందిస్తారు.
'రాజ్యాంగం తయారీ'పై రూపొందిన ఇ-బుక్,..రాజ్యాంగం రూపకల్పన గురించి తెలియజేస్తుంది. ఎంతో అరుదైన చిత్రాలను ఇందులో పొందుపరిచారు. ఆకాశవాణి లైబ్రరీలు, ఫిల్మ్ డివిజన్ల అభిలేఖగారాల్లోని వీడియోలను, ప్రసంగాల రికార్డులను చూసేందుకు వీలుగా ఇందులో తగిన లింక్ ఏర్పాట్లు ఉంటాయి.
ఇంటరాక్టివ్ క్విజ్ పోటీని కూడా ఇ-బుక్ లో పొందుపరిచారు. పాఠకుల ప్రమేయాన్ని మరింత పెంచేందుకు, పౌరులకు తగిన భాగస్వామ్యాన్ని కల్పించేందుకు క్విజ్.లో పది ప్రశ్నలు ఉంటాయి.
హిందీ, ఇంగ్లీష్ భాషలతోపాటుగా, 11 ఇతర భారతీయ భాషల్లో కూడా ఇ-బుక్ అందుబాటులో ఉంటుంది. (ఒడియా, మరాఠీ, అస్సామీ, తెలుగు, కన్నడ, తమిళం, మలయాళం, పంజాబీ, బెంగాళీ, ఉర్దూ వంటి భాషల్లో ఇది అందుబాటులో ఉంటుంది.). ఇందుకు సంబంధించిన లింకులను స్థానిక విశ్వవిద్యాలకు, కళాశాలలకు, పాఠశాలలకు అందుబాటులో ఉంచుతారు. పి.ఐ.బి./ఆర్.ఒ.బి. కార్యాలయాలు వీటిని అందుబాటులో ఉంచుతాయి. తమకు సంబంధించిన సామాజిక మాధ్యమ వేదికల్లో కూడా వీటిని పొందుపరుస్తారు.
ఇందుకు సంబంధించిన లింక్.. https://constitution-of-india.in/