ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
1,565 ਕਾਰੀਗਰ 63 ਸਮਰੱਥ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਕੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਮਾਂ ਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 65 ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਇਆ;
ਸਮੱਰਥ ਯੋਜਨਾ: ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ
25 AUG 2021 6:13PM by PIB Chandigarh
ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਢਾਈ ਤੇ ਬੁਨਾਈ ਨੂੰ ਛੱਡਕੇ, ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਗ ਸੰਚਾਲਿਤ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕੋਸ਼ਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਮਾਂ ਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 65 ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੋਦ ਲਏ ਗਏ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਾਂਵਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਮੱਰਥ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੋਦ ਲਏ ਗਏ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਸਾੱਫਟ ਸਿਕਲ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਜਾ ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਥਾਈ ਆਜੀਵਿਕਾ
ਸਮਰੱਥ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਵਾਰਾਣਸੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਹਸਤ ਕਢਾਈ ਸ਼ਿਲਪ ਵਿੱਚ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਗੋਰਾਮ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਨਐੱਸਕਿਊਐੱਫ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਗੋਦ ਲਏ ਗਏ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ 65 ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਉਪਸਥਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਫਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜਦੂਰੀ ਮੁਆਵਜਾ ਸਿੱਧੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਂਤੇ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਖਾਪਰਖੇੜਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਹਸਤ ਕਢਾਈ ਸ਼ਿਲਪ ਵਿੱਚ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
63 ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਨੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1,565 ਕਾਰੀਗਰ ਲਾਭਾਂਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਦੂਜੇ ਬੈਚ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀ ਅਗਸਤ 2021 ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਹੋ ਜਾਏਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1,421 ਕਾਰੀਗਰ ਲਾਭਾਂਵਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 65 ਨਵੇਂ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਾਰੀਗਰ ਲਾਭਾਂਵਿਤ ਹੋ ਸਕੇ।
ਬੈਤੁਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੇਂਤ ਤੇ ਬਾਂਸ ਸ਼ਿਲਪ ਵਿੱਚ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਦੱਖਣੀ ਦਿਨਾਜਪੁਰ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਬੇਂਤ ਅਤੇ ਬਾਂਸ ਸ਼ਿਲਪ ਵਿੱਚ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਸਮਰੱਥ ਯੋਜਨਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਨਿਰਮਾਣ ਉਦੋਯਗ, ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧ ਉਦਯੋਗ- ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:-
1. ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ , ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
2. ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਦੱਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਦੁਆਰਾ ਅਪਨਾਏ ਗਏ ਵਿਆਪਕ ਕੌਸ਼ਲ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
3. ਇਸ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ ਲੈਵਲ ਸਿਕਲਿੰਗ (ਨਵੇਂ ਕਰਮਚਾਰੀ) ਅਤੇ ਅਪਸਿਕਲਿੰਗ (ਮੌਜੂਦਾ ਕਰਮਚਾਰੀ) ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
4. ਸਿਖਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਿਯੁਕਤੀ-ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪੱਧਰ ਲਈ 70% ਅਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਪਸਿਕਲਿੰਗ ਲਈ 90% ਹੈ।
5. ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਅਧਾਰ ਸਮਰੱਥ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਅਟੈਂਡਸ ਸਿਸਟਮ (ਏਈਵੀਏਐੱਸ) ਅਤੇ ਵੈੱਬ ਅਧਾਰਿਤ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ(ਐੱਮਆਈਐੱਸ)
6. ਫੀਡਬੈਕ ਲੈਣ ਤੇ ਸਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਲਈ ਕਾੱਲ ਸੈਂਟਰ।
7. ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਜਿਓ-ਟੈਗਿੰਗ/ਟਾਇਮ-ਸਟੈਂਪਡ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫ ਦੇ ਨਾਲ ਭੌਤਿਕ ਤਸਦੀਕ
ਸਮਰੱਥ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਏਜੰਸੀਆਂ/ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਮੰਗੇ ਗਏ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਭੌਤਿਕ ਤਸਦੀਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੱਪੜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 3.3 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ 13 ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਏਜੰਸੀਆਂ 90 ਕਪੱੜਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, 11 ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ 4 ਖੇਤਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮਰੱਥ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ (ਆਈਪੀ) ਨੂੰ 2019-20 ਵਿੱਚ 72.06 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 90.70 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Textiles
1,565 artisans benefitted by training in 63 Samarth Training Centres;
Ministry of Textiles adopts 65 clusters for overall development of artisans in a time bound manner;
SAMARTH Scheme: Upskilling Handicrafts Artisans
25 AUG 2021 6:13PM by PIB Delhi
In order to meet the skill gap in the industry, Ministry of Textiles is implementing Samarth Scheme for Capacity Building in Textile Sector. The objective of the scheme is to provide demand driven, placement oriented skilling programmes to supplement the efforts of the industry in creating employment in textile and related sectors, covering the entire value chain of textiles, excluding Spinning and Weaving in organized sector.
The Ministry of Textiles adopted 65 clusters for overall development of artisans in a time bound manner by ensuring self-sustainment of the artisans of these clusters. The need-based interventions are being implemented for benefiting the artisans of these adopted clusters. The upskilling of the handicrafts artisans in these adopted clusters are being done through providing technical and soft skill trainings under SAMARTH scheme to enable sustainable livelihood either by wage or self-employment.
Handicrafts training program in Traditional Hand Embroidery craft at Varanasi, Uttar Pradesh
The government has established 65 handicrafts training centers in the adopted clusters for providing technical training in the NSQF aligned Handicrafts courses. The attendance of the artisans is being monitored through Aadhar Authenticated Biometric Attendance System and the wage compensation to successful trained artisans transferred directly to their bank account.
Handicrafts training program in Traditional Hand Embroidery crafts at Khaperkheda, Maharashtra
First batch in each 63 training centers have been completed successfully benefitting 1,565 artisans. The second batch will also complete during the month of August 2021 benefiting 1,421 artisans. Additionally, 65 new handicrafts training centers are being established to scale up the training program so that the maximum number of artisans can be benefitted.
Handicrafts training program in Cane and bamboo crafts at Betul, Madhya Pradesh
Handicrafts training program in Cane and bamboo crafts at DakshinDinajpur, West Bengal
Samarth Scheme is being implemented in association with State Government agencies, sectoral organisations of Ministry of Textiles, Manufacturing Industry, Industry Associations and MSME Associations.
The salient features of the scheme are: -
1. Scheme implemented through Textile Industry/ Industry Associations, State Government agencies and Sectoral Organizations of Ministry.
2. Formulated as per broad skilling framework adopted by Ministry of Skill Development & Entrepreneurship (MSDE).
3. Comprise entry level skilling (Fresh workers) and Upskilling (existing worker).
4. Mandatory placement of trainees- 70% for entry level & 90% for upskilling under organized sector.
5. Aadhaar Enabled Biometric Attendance System (AEBAS) and Web based centralized Management Information System (MIS) for monitoring.
6. Call centre for collecting feedback and grievance redressal.
7. Physical verification of training centres with geo-tagging /time-stamped photographs.
The proposals were invited from State Government Agencies/ Industry/ Industry Associations for undertaking training programmes under the Samarth Scheme. After evaluation of these proposals, the Ministry of Textiles has partnered with 13 State Government Agencies, 90 Textile Manufacturers, 11 Industry Associations and 4 Sectoral Organizations of Ministry of Textiles for training of 3.3 lakh beneficiaries in textile sector, after physical verification of training centres. Government released funds ofRs. 72.06 crore in2019-20 and Rs. 90.70crore in 2020-21 to Implementing Partners (IPs) under Samarth scheme.