కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
‘ఇ-శ్రామ్‌’ పోర్టల్‌ పేరిట ఆగస్టు 26న అసంఘటిత రంగ కార్మికుల జాతీయ గణాంక నిధి (ఎన్‌డీయూడబ్ల్యూ)కి ప్రభుత్వం శ్రీకారం
ఇప్పటికే ‘ఇ-శ్రామ్‌’ పోర్టల్‌ లోగో ఆవిష్కృతం;
జాతి నిర్మాతలు... ‘శ్రమ యోగులు’ అయిన అసంఘటిత రంగ
కార్మికులకు ఎంతో అవసరమైన నిర్దిష్ట గుర్తింపు లభించడంలో
‘ఇ-శ్రామ్‌’ పోర్టల్‌ ఎంతగానో తోడ్పడుతుంది: శ్రీ భూపేంద్‌ యాదవ్‌;
ఈ పోర్టల్‌ను స్వాగతించడమేగాక విజయవంతంగా అమలు
చేయడంలో సహకరిస్తామని కేంద్ర కార్మిక సంఘాల నేతల హామీ
24 AUG 2021 8:10PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని అసంఘటిత రంగ కార్మికులకు నిర్దిష్ట గుర్తింపు నేటి తక్షణావసరమని కేంద్ర కార్మిక-ఉపాధి కల్పన శాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేందర్‌ యాదవ్‌ అన్నారు. ఈ మేరకు ఇవాళ ‘ఇ-శ్రామ్‌’ పోర్టల్‌ లోగోను ఆవిష్కరిస్తూ ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ మేరకు మన జాతి నిర్మాతలు, ‘శ్రమ యోగులు’ అందరికీ జాతీయ గణాంక నిధిగా సదరు పోర్టల్‌ ఉపయోగపడుతుందని మంత్రి వివరించారు. తద్వారా దేశ నిర్మాణంలో ప్రధాన పాత్ర పోషించే అసంఘటిత రంగ కార్మికుల ముంగిట సంక్షేమ పథకాలు అందుబాటులో ఉంటాయన్నారు.
ఈ లోగో ఆవిష్కరణలో భాగంగా న్యూఢిల్లీలో నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో ప్రధాన కేంద్ర కార్మిక సంఘాల నాయకులు కూడా పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా మంత్రి మాట్లాడుతూ- ఈ పోర్టల్‌ను గురువారం నాడు- ఆగస్టు 26వ తేదీన ప్రారంభిస్తామని ప్రకటించారు. “వరుసలో ఆఖరి వ్యక్తిదాకా నిర్దిష్ట లబ్ధిదారులందరికీ ప్రభుత్వ పథకాలు లభ్యమయ్యేలా చూడటంపై ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంతో ప్రభుత్వం ప్రధానంగా దృష్టి సారించింది. ఈ కార్యసాధనలో అసంఘటిత రంగ కార్మికుల జాతీయ గణాంక నిధి (ఇ-శ్రామ్‌ పోర్టల్‌) మరో కీలక ముందడుగు” అని ఆయన వివరించారు. అంతేకాకుండా అసంఘటిత రంగంలోని కోట్లాది కార్మికులకు సామాజిక భద్రత కల్పనలో ఇదొక వినూత్న ప్రయత్నమని కార్మికమంత్రి అన్నారు.
అసోంలోని దిబ్రూగఢ్‌ నుంచి కేంద్ర కార్మిక-ఉపాధి కల్పనశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్‌ తెలీ వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌ ద్వారా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ- ఈ పోర్టల్‌ ప్రారంభం కానుండటం... అసంఘటిత రంగంలోని వారే కాకుండా ఇళ్లలో పనిమనుషులు, నిర్మాణ రంగ కార్మికులు, వలస కూలీలుసహా వివిధ ఆన్‌లైన్‌ వేదికలద్వారా సేవలందించే కార్మికుల సంక్షేమంలో ఒక మైలురాయి కాగలదన్నారు. దీనివల్ల దేశవ్యాప్తంగా ఏ మూలనున్న అర్హతగల కార్మిక లబ్ధిదారులకైనా సంక్షేమ పథకాలు సకాలంలో లభ్యం కాగలవన్న భరోసా ఉంటుందన్నారు. కాగా, ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న “బీఎంఎస్‌, ఐఎన్‌టీయూసీ, ఏఐటీయూసీ, హెచ్‌ఎంఎస్‌, సీఐటీయూ, ఏఐయూటీయూసీ, టీయూసీసీ, సేవా, ఏఐసీసీటీయూ, ఎన్‌ఎఫ్‌ఐటీయూ-డీహెచ్‌ఎన్‌” తదితర కేంద్ర కార్మిక సంఘాల నాయకులతో సుదీర్ఘ చర్చలు సాగాయి.
‘ఇ-శ్రామ్‌’ పోర్టల్‌ను స్వాగతించడమేగాక విజయవంతంగా అమలు చేయడంలో సహకరిస్తామని కేంద్ర కార్మిక సంఘాల నాయకులందరూ ఈ సందర్భంగా హామీ ఇచ్చారు. దీనికి సంబంధించి తమ విలువైన సలహాలు, నిర్మాణాత్మక సూచనలు అందజేసిన సదరు నేతలందరికీ మంత్రి ఈ సందర్భంగా కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. అసంఘటిత రంగ కార్మికులంతా ఈ పోర్టల్‌లో తమ పేర్లను వేగంగా నమోదు చేసుకునేలా నాయకులంతా కీలక పాత్ర పోషించాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు. ఈ సందర్భంగా 72వ గణతంత్ర దినోత్సవాల సమయంలో రాజ్‌పథ్‌ కవాతులో పాల్గొన్న కేంద్ర కార్మిక-ఉపాధి కల్పనశాఖ శకటం చిత్రపటాన్ని మంత్రి వారికి బహూకరించారు. కార్మికుల సర్వతోముఖ శ్రేయస్సు, భద్రతలకు భరోసానివ్వడాన్ని ఈ చిత్రం ప్రతిబింబిస్తుంది. ఇటీవల అమలులోకి వచ్చిన కార్మిక స్మృతుల ప్రభావంతో సంఘటిత, అసంఘటిత రంగాల కార్మికుల జీవితాల్లో వచ్చిన పరివర్తనాత్మక మార్పులను కూడా ప్రస్ఫుటం చేస్తుంది.

Ministry of Labour & Employment
Government to launch e-Shram portal – National Database on Unorganized Workers (NDUW), on 26th of August.
Logo for e-Shram portal unveiled.
E-Shram portal will help towards the much needed targeted identification of the unorganized workers, our nation builders, the ‘Shram Yogis’: Shri Bhupender Yadav
Central Trade Union Leaders welcome and extend their unflinching support for the successful implementation of the portal.
24 AUG 2021 8:10PM by PIB Delhi
Unveiling the logo for the E-Shram portal , Minister for Labour and Employment, Shri Bhupender Yadav today said that that targeted identification of the unorganized workers was a much needed step and the portal which will be the national database of our nation builders, our ‘Shram Yogis’, will help take welfare schemes to their doorstep, who are the builders of our Nation.
Speaking at an event in New Delhi which was attended by all major Central trade union leaders, the Minister informed the gathering that the portal will be launched on Thursday i.e 26th of August. “Targeted delivery and last mile delivery, has been a major focus of the schemes of government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the National Database of Unorganised workers(E-Shram portal) is another key step towards that”, and will be a game changer for the social security of Millions of Unorganised Workers said the Labour Minister.
The meeting was also joined by Shri Rameswar Teli, Minister of State for Labour and Employment from Dibrugarh,Assam via video conferencing who said that the launch of the portal will be a major milestone for the unorganized workers, the domestic workers, the construction workers,the migrant workers, Gig & Platform workers etc. and will ensure that welfare schemes reach the right beneficiary at the right time across the length and breadth of the country.
The meeting also saw a marathon and extensive discussion with the Central trade Union leaders from BMS, INTUC, AITUC, HMS ,CITU,AIUTUC,TUCC,SEWA, AICCTU and NFITU-DHN.
All trade Union leaders extended their full support for the successful launch and implementation of the e-shram portal and the Union Minister thanked the union leaders for their valuable and constructive suggestions and emphasised that they have a key role towards speedier registration, implementation at field level and taking the portal to the unorganized workers.
The Minister also presented them a portrait of the tableau of the labour Ministry which dawned the Rajpath on India’s 72nd republic Day. The art which is a celebration of all-round well-being and security of the workers portrays the transformation that will come into the life of organised and unorganised workers after the implementation of the recent labour codes.