Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government approves determination of Fair and Remunerative Price of sugarcane payable by Sugar Mills for sugar season 2021-22
Highest ever Fair and Remunerative Price of 290 Rs/qtl approved for Sugarcane Farmers (GannaKisan)
Decision will benefit the 5 crore sugarcane farmers (GannaKisan) and their dependents, as well as the 5 lakh workers employed in the sugar mills and related ancillary activities
Decision balances consumer interest & sugarcane farmers interest
25 AUG 2021 2:08PM by PIB Delhi
Keeping in view interest of sugarcane farmers (GannaKisan), the Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Fair and Remunerative Price (FRP) of sugarcane for sugar season 2021-22 (October - September) at Rs. 290/- per quintal for a basic recovery rate of 10%, providing a premium of Rs. 2.90/qtl for each 0.1% increase in recovery over and above 10%, & reduction in FRP by Rs. 2.90/qtl for every 0.1% decrease in recovery. The Government’s proactive approach to protect interest of farmers is also seen in the decision of no deduction in case of sugar mills where recovery is below 9.5%. Such farmers will get Rs. 275.50 per quintal for sugarcane in ensuing sugar season 2021-22 in place of Rs. 270.75/qtl in current sugar season 2020-21.
The cost of production of sugarcane for the sugar season 2021-22 is Rs. 155 per quintal. This FRP of Rs. 290 per quintal at a recovery rate of 10% is higher by 87.1% over production cost, thereby giving the farmers a return of much more than 50% over their cost.
In the current sugar season 2020-21, about 2,976 lakh tons of sugarcane of worth Rs. 91,000 cr was purchased by sugar mills, which is at all time high level & is the second highest next to the procurement of paddy crop at Minimum Support Price. Keeping the expected increase in the production of sugarcane in the ensuing sugar season 2021-22, about 3,088 lakh tons of sugarcane is likely to be purchased by sugar mills. The total remittance to the sugarcane farmers will be about Rs. 1,00,000 crore. The Government through its pro-farmer measures will ensure that sugarcane farmers get their dues in time.
The FRP approved shall be applicable for purchase of sugarcane from the farmers in the sugar season 2021-22 (starting w.e.f. 1st October, 2021) by sugar mills. The sugar sector is an important agro-based sector that impacts the livelihood of about 5 sugarcane farmers and their dependents and around 5 lakh workers directly employed in sugar mills, apart from those employed in various ancillary activities including farm labour and transportation.
Background:
The FRP has been determined on the basis of recommendations of Commission for Agricultural Costs and Prices (CACP) and after consultation with State Governments and other stake-holders.
In last 3 sugar seasons 2017-18, 2018-19 & 2019-20, about 6.2 Lakh Metric Tonne (LMT), 38 LMT & 59.60 LMT of sugar has been exported. In the current sugar season 2020-21 (Oct – Sept.), against the export target of 60 LMT, contracts of about 70 LMT have been signed & more than 55 LMT has been physically exported from the country, as on 23.8.2021. Export of sugar has improved liquidity of sugar mills enabling them to clear cane price dues of farmers.
Government is also encouraging sugar mills to divert excess sugarcane to ethanol which is blended with petrol, which not only serves as a green fuel but also saves foreign exchange on account of crude oil import. In last 2 sugar seasons 2018-19 & 2019-20, about 3.37 LMT & 9.26 LMT of sugar has been diverted to ethanol. In current sugar season 2020-21, more than 20 LMT is likely to be diverted. In the ensuing sugar season 2021-22, about 35 LMT of sugar is estimated to be diverted & by 2024-25 about 60 LMT of sugar is targeted to be diverted to ethanol, which would address the problem of excess sugarcane as well as delayed payment issue because farmers would get timely payment.
In past 3 sugar seasons about Rs. 22,000 crore revenue was generated by sugar mills/ distilleries from sale of ethanol to Oil Marketing Companies (OMCs). In the current sugar season 2020-21, about Rs. 15,000 cr revenue is being generated by sugar mills from sale of ethanol to OMCs at 8.5%. This is expected to significantly increase in the next 3 years as we go upto 20% blending by 2025.
In the previous sugar season 2019-20, about Rs. 75,845 crores cane dues were payable, out of which Rs. 75,703 crore has been paid & only Rs. 142 crore arrears are pending. Even, in the current sugar season 2020-21, out of cane dues payable of Rs. 90,959 crores, Rs. 86,238 crores cane dues have already been paid to farmers. Increase in export & diversion of sugarcane to ethanol is ensuring timely cane price payments to farmers.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
చక్కెర సీజన్ 2021-22 సంవత్సరానికి గాను చక్కెర మిల్లులకు చెల్లించే చెరకు సరసమైన మరియు లాభదాయకమైన ధరను నిర్ణయించడానికి ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది
చెరకు రైతుల కోసం (గన్నకిసాన్) ఆమోదించిన అత్యధిక మరియు పారితోషిక ధర 290 రూపాయలు/క్యూటిఎల్.
ఈ నిర్ణయం 5 కోట్ల మంది చెరకు రైతులు (గన్నకిసాన్) మరియు వారిపై ఆధారపడిన వారికి, అలాగే షుగర్ మిల్లులలో పనిచేసే 5 లక్షల మంది కార్మికులకు మరియు సంబంధిత అనుబంధ కార్యకలాపాలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
ఈ నిర్ణయం వినియోగదారులు మరియు చెరకు రైతుల ప్రయోజనాలను సమానంగా కాపాడుతుంది
25 AUG 2021 2:08PM by PIB Hyderabad
గౌరవ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన ఆర్థిక వ్యవహారాల కేబినెట్ కమిటీ చెరకు రైతుల (గన్నకిసాన్) ప్రయోజనాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని చక్కెర సీజన్ 2021-22 (అక్టోబర్ -సెప్టెంబర్) లో చెరకు సరసమైన మరియు పారితోషిక ధర (ఎఫ్‌ఆర్‌పి) ని రూ. 290/- క్వింటాల్‌కు ఆమోదించింది. ప్రాథమిక రికవరీ రేటు 10%, ప్రీమియం అందిస్తుంది. ప్రతి క్యూటిఎల్‌కు 2.90/ అందిస్తుంది. 0.1% రికవరీలో 10% మరియు అంతకంటే ఎక్కువ పెరుగుదల, మరియి ఎఫ్‌ఆర్‌పిలో తగ్గింపు ప్రతి రికవరీలో 0.1% తగ్గుదలకు 2.90/క్యూటీఎల్‌. రైతుల ప్రయోజనాలను కాపాడటానికి ప్రభుత్వం యొక్క చురుకైన విధానం కూడా చక్కెర మిల్లుల విషయంలో 9.5%కంటే తక్కువ రికవరీ ఉన్నట్లయితే ఎలాంటి మినహాయింపు లేకుండా నిర్ణయించబడుతోంది. అలాంటి రైతులకు చెరకు క్వింటాల్‌కు 2021-22 రూ. 275.50. ప్రస్తుత చక్కెర సీజన్ 2020-21లో అది 270.75/క్యూటిఎల్‌.
చక్కెర సీజన్ 2021-22లో చెరకు ఉత్పత్తి ఖర్చు రూ. క్వింటాలుకు రూ.155. ఈ ఎఫ్‌ఆర్‌పి 10% రికవరీ రేటుతో క్వింటాల్‌కు రూ.290 ఉత్పత్తి వ్యయం కంటే 87.1% అధికంగా ఉంటుంది. తద్వారా రైతులకు వారి ఖర్చు కంటే 50% కంటే ఎక్కువ రాబడి లభిస్తుంది.
ప్రస్తుత చక్కెర సీజన్ 2020-21లో సుమారు 2,976 లక్షల టన్నుల చెరకును రూ. 91,000 కోట్లకు షుగర్ మిల్లులు కొనుగోలు చేశాయి. ఇది అత్యున్నత స్థాయిలో ఉంది మరియు కనీస మద్దతు ధర వద్ద వరి పంట సేకరణ తర్వాత రెండవ అత్యధికం. రాబోయే చక్కెర సీజన్ 2021-22లో చెరకు ఉత్పత్తిలో ఆశించిన పెరుగుదలను ఉంచుకుని దాదాపు 3,088 లక్షల టన్నుల చెరకును చక్కెర కర్మాగారాలు కొనుగోలు చేసే అవకాశం ఉంది. చెరకు రైతులకు మొత్తం చెల్లింపు సుమారు రూ. 1,00,000 కోట్లు. చెరకు రైతులకు బకాయిలు సకాలంలో అందేలా ప్రభుత్వం తన చర్యలను చేపట్టింది.
చక్కెర మిల్లుల ద్వారా చక్కెర సీజన్ 2021-22 ( 1 అక్టోబర్, 2021 నుండి) నుండి రైతుల నుండి చెరకు కొనుగోలు చేయడానికి ఆమోదించబడిన ఎఫ్‌ఆర్‌పి వర్తిస్తుంది. చక్కెర రంగం అనేది వ్యవసాయ ఆధారిత రంగం. ఇది దాదాపు 5 కోట్లమంది చెరకు రైతులు మరియు వారిపై ఆధారపడ్డవారి జీవనాధారాన్ని ప్రభావితం చేస్తుంది. మరియు చక్కెర కర్మాగారాల్లో ప్రత్యక్షంగా పనిచేస్తున్న దాదాపు 5 లక్షల మంది కార్మికులు, వ్యవసాయ కార్మికులు మరియు రవాణాతో సహా వివిధ అనుబంధ కార్యకలాపాలలో పనిచేసేవారికి లబ్దికలుగుతుంది.
నేపథ్యం:
వ్యవసాయ ఖర్చులు మరియు ధరల కమిషన్ (సిఎసిపి) సిఫార్సుల ఆధారంగా మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు ఇతర వాటాదారులతో సంప్రదించిన తరువాత లాభదాయకమైన ధర(ఎఫ్‌ఆర్‌పి) నిర్ణయించబడుతుంది.
గత 3 చక్కెర సీజన్లలో 2017-18, 2018-19 & 2019-20, సుమారు 6.2 లక్షల మెట్రిక్ టన్ను (ఎల్‌ఎంటి), 38 ఎల్‌ఎంటి, & 59.60 ఎల్‌ఎంటి చక్కెర ఎగుమతి చేయబడింది. ప్రస్తుత చక్కెర సీజన్ 2020-21 (అక్టోబర్-సెప్టెంబర్) లో, 60 ఎల్‌ఎంటి ఎగుమతి లక్ష్యం కాగా సుమారు 70 ఎల్‌ఎంటి ఒప్పందాలు సంతకం చేయబడ్డాయి. 23.8.2021 నాటికి 55 ఎల్‌ఎంటికి పైగా ఎగుమతి చేయబడ్డాయి. చక్కెర ఎగుమతులు చక్కెర మిల్లుల ద్రవ్యతను మెరుగుపరిచాయి. తద్వారా రైతుల చెరకు ధర బాకీలను తీర్చడానికి వీలు కల్పిస్తుంది.
అదనపు చెరకును పెట్రోల్‌లో కలిపే ఇథనాల్‌కి మళ్లించడానికి చక్కెర మిల్లులను ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోంది. ఇది హరిత ఇంధనంగా ఉపయోగపడటమే కాకుండా ముడి చమురు దిగుమతి కారణంగా విదేశీ మారకద్రవ్యాన్ని ఆదా చేస్తుంది. గత 2 చక్కెర సీజన్లు 2018-19 & 2019-20లో సుమారు 3.37 ఎల్‌ఎంటి & 9.26 ఎల్‌ఎంటి చక్కెర ఇథనాల్‌కు మళ్లించబడింది. ప్రస్తుత చక్కెర సీజన్ 2020-21లో, 20 ఎల్‌ఎంటి కంటే ఎక్కువ మళ్లించబడే అవకాశం ఉంది. రాబోయే చక్కెర సీజన్ 2021-22లో సుమారు 35 ఎల్‌ఎంటి చక్కెర మళ్లించబడుతుందని అంచనా వేయబడింది. 2024-25 నాటికి సుమారు 60 ఎల్‌ఎంటి చక్కెరను ఇథనాల్‌కి మళ్లించాలని ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఇది అదనపు చెరకు సమస్యను మరియు ఆలస్య చెల్లింపును పరిష్కరిస్తుంది. తద్వారా రైతులకు సకాలంలో చెల్లింపు లభిస్తుంది.
గత 3 చక్కెర సీజన్లలో ఇథనాల్ అమ్మకం ద్వారా ఆయిల్ మార్కెటింగ్ కంపెనీలకు (ఓఎంసి లు) చక్కెర మిల్లులు/ డిస్టిలరీల ద్వారా రూ.22,000 కోట్ల ఆదాయం సమకూరింది. ప్రస్తుత చక్కెర సీజన్ 2020-21లో ఇథనాల్ అమ్మకం నుండి ఓఎంసీలకు 8.5%వద్ద చక్కెర మిల్లుల ద్వారా సుమారు రూ. 15,000 కోట్ల ఆదాయం సమకూరుతోంది. రాబోయే 3 సంవత్సరాలలో ఇది గణనీయంగా పెరుగుతుందని అంచనా వేయబడింది. మనం 2025 నాటికి 20% బ్లెండింగ్ వరకు వెళ్తాము.
గత 2019-20 షుగర్ సీజన్‌లో సుమారు రూ. 75,845 కోట్లు చెరకు బకాయిలు చెల్లించాల్సి ఉంది. అందులో రూ. 75,703 కోట్లు చెల్లించబడ్డాయి. కేవలం రూ. 142 కోట్ల బకాయిలు మాత్రమే పెండింగ్‌లో ఉన్నాయి. ప్రస్తుత చక్కెర సీజన్ 2020-21లో కూడా చెరకు బకాయిలు రూ. 90,959 కోట్లు కాగా రూ. 86,238 కోట్ల చెరకు బకాయిలు ఇప్పటికే రైతులకు చెల్లించబడ్డాయి. చెరకు ఎగుమతిలో పెరుగుదల మరియు ఇథనాల్‌కి మళ్లించడం వల్ల చెరకు రైతులకు సకాలంలో వారి బకాయిలు అందుతాయి.