ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ’ਚ ਮਲਟੀ- ਮੋਡ ਹੈਂਡ ਗ੍ਰੇਨੇਡ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਜਨਤਕ- ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਿਆ
24 AUG 2021 3:25PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ:
- ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ. ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲਾਜੀ ਤਬਾਦਲੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਕੋਨਾਮਿਕ ਐਕਸਪਲੋਸਿਵ ਲਿਮਿਟਡ ਕੰਪਨੀ ਵਲੋਂ ਗ੍ਰੇਨੇਡ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ
- ਮਲਟੀ-ਮੋਡ ਹੈਂਡ ਗਰੇਨੇਡ ਹਮਲਾਵਰ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆਤਮਕ ਦੋਨਾ ਮੋਡ ’ਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟੀਕ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ
- ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਮੈਨੂਉਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ’ਚ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ
- ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 17,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਰੱਖਿਆ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ.) ਦੇ ਟਰਮੀਨਲ ਬੈਲਿਸਟਿਕ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲਾਜੀ ਤਬਾਦਲੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਕੋਨਾਮਿਕ ਐਕਸਪਲੋਸਿਵ ਲਿਮੀਟੇਡ (ਈਈਐਲ) ਵਲੋਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਮਲਟੀ-ਮੋਡ ਹੈਂਡ ਗ੍ਰੇਨੇਡ (ਐਮਐਮਐਚਜੀ) ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਨਾਗਪੁਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 24 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ।
ਈ.ਈ.ਐਲ. ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐਸ.ਐਨ ਨੁਵਾਲ ਨੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਹਥਿਆਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਐਮਐਮਐਚਜੀ ਦੀ ਸਕੇਲ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਫੌਜ ਮੁੱਖੀ ਜਨਰਲ ਐਸ.ਐਸ. ਨਰਵਣੇ, ਰੱਖਿਆ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ. ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਜੀ. ਸਤੀਸ਼ ਰੈਡੀ, ਇਨਫੈਂਟਰੀ ਮਹਾਨਿਦੇਸ਼ਕ ਲੇ. ਜਨਰਲ ਏ.ਕੇ. ਸਾਮੰਤਰਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਫੌਜ ਨੂੰ ਐਮਐਮਐਚਜੀ ਸੌਂਪੇ ਜਾਣ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵੱਧਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਉਦਾਹਰਣ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੈਨਿਊਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਇਤਹਾਸ ਵਿੱਚ ਯਾਦਗਾਰ ਦਿਨ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਨਿਜੀ ਉਦਯੋਗ ਪਰਿਪੱਕ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਹੀਂ ਕੇਵਲ ਰੱਖਿਆ ਮੈਨਿਉਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ ਸਗੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜਨ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ। ” ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਤਿਬੰਧਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਆਰਡਰ ਦੀ ਤੇਜੀ ਤੋਂ ਡਿਲੀਵਰੀ ਲਈ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ. ਅਤੇ ਈ.ਈ.ਐਲ. ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਅਗਲੀ ਖੇਪ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਹਨਾਂ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਮਿਲਨਾਡੁ ਵਿੱਚ ਡਿਫੇਂਸ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਕਾਰੀਡੋਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਸੰਵਰਧਨ ਨੀਤੀ (ਡੀਪੀਈਪੀਪੀ ) 2020 ਦਾ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਘਰੇਲੂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦ ਲਈ 2021-22 ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਬਜਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਕੋਸ਼ ਦਾ 64 ਫ਼ੀਸਦੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨਾ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 200 ਰੱਖਿਆ ਸਮਗਰੀਆਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਦੀ ਸਾਰਥਕ ਸੂਚੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕਰਨਾ, ਹਥਿਆਰ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਓ.ਐਫ.ਬੀ. ) ਦਾ ਨਿਗਮੀਕਰਨ, ਆਟੋਮੇਟਿਕ ਰੂਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਐਫ.ਡੀ.ਆਈ. ਦੀ ਸੀਮਾ 49 ਤੋਂ 74 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਰੂਟ ਤੋਂ 74 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਉੱਤੇ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਬਾਈ ਇੰਡੀਅਨ-ਆਈਡੀਡੀਐਮ (ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜਾਇਨ, ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ) ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲ ਯਾਨੀ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ. ਵਲੋਂ ਤਕਨੀਕ ਤਬਾਦਲੇ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ ਹੋਣ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਮੁਫਤ ਟੈਕਨੋਲਾਜੀ ਤਬਾਦਲਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 450 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੇਟੇਂਟਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਉਦਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕੇਵਲ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਟੈਕਨੋਲਾਜੀ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਬਣਿਆ ਹੈ ਸਗੋਂ ਸਮਾਂ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੈਸੇ ਦੀ ਬਚਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਲਈ ਨਵਾਚਾਰ (ਆਈਡੇਕਸ ) ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਦਾ ਟੀਚਾ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਐਮਐਸਐਮਈ, ਸਟਾਰਟ - ਅਪ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅੰਵੇਸ਼ਕਾ, ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅਕੈਡਮੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਕੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਐਰੋਸਪੇਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲਾਜੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਓ.ਐਫ.ਬੀ. ਦੀਆਂ ਕਠਿਨਾਇਆਂ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡੀਆ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਚੈਲੇਂਜ (ਡੀਆਈਐਸਸੀ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਐਮਐਸਐਮਈ, ਸਟਾਰਟ - ਅਪ ਅਤੇ ਅੰਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮਲਟੀ-ਮੋਡ ਗ੍ਰੇਨੇਡ, ਅਰਜੁਨ-ਮਾਰਕ- 1 ਟੈਂਕ, ਅਨਮੈਂਡ ਸਰਫੇਸ ਵਹੇਕਿਲ ਅਤੇ ਸੀ ਥਰੂ ਆਰਮਰ ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹੋ ਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦ ਨਹੀਂ ਕੇਵਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਸਗੋਂ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨ ’ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸਾਲ 2016 - 17 ਤੋਂ 2018-19 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਯਾਤ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਗਿਣਤੀ 1, 210 ਸੀ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਕੇ 1,774 ਹੋ ਗਈ । ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 17,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਇਆ । ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਛੇਤੀ ਹੀ ਨਾ ਕੇਵਲ ਘਰੇਲੂ ਵਰਤੋ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾਵੇਗਾ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਸੰਸਾਰ ਲਈ ਬਣਾਵੇਗਾ।
ਗ੍ਰੇਨੇਡ ਨ ਕੇਵਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਾਤਕ ਹੈ ਸਗੋਂ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਡਿਜਾਇਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ ਜੋ ਰੱਖਿਆਤਮਕ (ਫਰੈਗਮੇਂਟੇਸ਼ਨ) ਅਤੇ ਹਮਲਾਵਰ ( ਸਟਨ ) ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਟੀਕ ਦੇਰੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਵਰਤੋ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ । ਨਵੇਂ ਗ੍ਰੇਨੇਡ ਪਹਿਲਾਂ ਸੰਸਾਰ ਯੁੱਧ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਾਇਨ ਦੇ ਗ੍ਰੇਨੇਡ ਨੰਬਰ 36 ਦਾ ਸਥਾਨ ਲਵੇਗਾ ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਹੈ ।
ਈ.ਐਲ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜ ਲਈ 10 ਲੱਖ ਆਧੁਨਿਕ ਹੈਂਡ ਗ੍ਰੇਨੇਡ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ 01 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਰਾਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਡਿਲੀਵਰੀ ਥੋਕ ਉਤਪਾਦਨ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਤੋਂ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਈਈਐਲ ਨੂੰ ਥੋਕ ਉਤਪਾਦਨ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਾਰਚ, 2021 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਆਦੇਸ਼ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਪੰਜ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਈਈਐਲ ਨੇ 2016 ਵਿੱਚ ਡੀਆਰਡੀਓ ਤੋਂ ਤਕਨੀਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਇਸਨੂੰ ਡੇਟੋਨਿਕਸ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਕਿਊਏ ) ਨੇ 2017-18 ਦੀਆਂ ਗਰਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਦਾਨਾਂ, ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰੀਖਣ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੀਤਾ।

Ministry of Defence
First batch of Multi-Mode Hand Grenades handed over to Indian Army in the presence of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh in Nagpur
Raksha Mantri terms it a shining example of public-private partnership to achieve self-reliance in defence manufacturing
24 AUG 2021 3:25PM by PIB Delhi
Key highlights:
• Grenade manufactured by Economic Explosives Limited Co following Transfer of Technology from a DRDO lab
• MMHG works in both offensive & defensive modes with high accuracy and reliability
• Raksha Mantri calls it an important milestone in defence manufacturing and a big step towards ‘AatmaNirbhar Bharat’
• Defence exports in last two years cross Rs 17,000 crore
The first batch of Multi-Mode Hand Grenades (MMHG), manufactured by Economic Explosives Limited (EEL) following Transfer of Technology from Terminal Ballistics Research Laboratory of Defence Research & Development Organisation (DRDO), was handed over to the Indian Army in the presence of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh in Nagpur, Maharashtra on August 24, 2021.
Chairman of EEL Shri S N Nuwal handed over a scale replica of MMHG to the Raksha Mantri to mark the first delivery of ammunition from the private sector. Chief of the Army Staff General M M Naravane, Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy and DG Infantry Lt Gen A K Samantra were among those present on the occasion.
Addressing the gathering, Shri Rajnath Singh termed the handing over of MMHG as a shining example of the increasing collaboration between the public & private sectors and a big step towards self-reliance in defence manufacturing. “Today is a memorable day in the history of Indian defence sector. Our private industry is coming of age when it comes to defence production. It is an important milestone not only in the field of defence manufacturing, but also in achieving ‘AatmaNirbhar Bharat’ as envisioned by our Prime Minister Shri Narendra Modi,” he said. The Raksha Mantri lauded DRDO & EEL for the speedy delivery of the order amidst COVID-19 restrictions and hoped of a faster delivery of the next lot.
The Raksha Mantri listed out the measures undertaken by the Government to transform the defence sector into a self-reliant industry which can cater to the present and the future needs of the Armed Forces. These include setting up of Defence Industrial Corridors in Uttar Pradesh and Tamil Nadu; formulation of draft Defence Production and Export Promotion Policy (DPEPP) 2020; earmarking around 64 per cent of its modernisation funds under capital acquisition budget for 2021-22 for procurement from domestic companies; notifying two Positive Indigenisation Lists of over 200 defence items to promote self-reliance & defence exports; Corporatisation of Ordnance Factory Board (OFB); increasing FDI limit from 49 to 74 per cent under automatic route and beyond 74 per cent through government route and according top priority to 'Buy {Indian-IDDM (Indigenously Designed, Developed and Manufactured)}' category for capital procurement.
Shri Rajnath Singh made special mention of another initiative taken by the Government, i.e., Technology Transfer to Industries by DRDO. Describing the measure as the backbone of the defence industry, he lauded DRDO for being an incubator which is undertaking free of cost transfer of technologies as well as providing access to testing facilities and over 450 patents. This has not only enabled the Industry to use ready-to-use technologies, but has also saved time, energy and money, he said.
The Raksha Mantri also underlined the importance of Innovations for Defence Excellence (iDEX) saying that it aims to achieve self-reliance and foster innovation & technology development in defence and aerospace sectors by engaging Industries including MSMEs, start-ups, individual innovators, R&D institutes and academia. Under this initiative, the problems being faced by the Armed Forces, Defence Public Sector Undertakings and OFB are identified and brought before entrepreneurs, MSMEs, start-ups and innovators through Defence India Startup Challenge (DISC) to find solutions.
Shri Rajnath Singh commended the Industry for indigenously developing products like ‘Multi-Mode Grenade’, 'Arjun-Mark-1' tank, 'Unmanned Surface Vehicle' and 'See Through Armor'. “Such products are not just being produced but exported on a large scale. The number of online export authorisations during 2016-17 to 2018-19 was 1,210. It has increased to 1,774 in last two years. This has resulted in defence exports of over Rs 17,000 crore in the last two years,” he added. Shri Rajnath Singh exuded confidence that soon India will manufacture defence products not just for domestic use, but for the whole world.
The grenade is not just more lethal, but is safer to use. It has a distinctive design that gives flexibility of employment in both defensive (fragmentation) and offensive (stun) modes. It has a highly accurate delay time, very high reliability in usage and safe for carriage. These new grenades will replace Grenade No 36 of World War I vintage design, which had been continuing in service till date.
The EEL had signed a contract with Ministry of Defence on October 01, 2020 to supply 10 lakh modern hand grenades for Indian Army and Indian Air Force. The deliveries would be spread over two years from the bulk production clearance, which was accorded to EEL in March 2021. The first order has been delivered within five months.
The EEL had taken the technology from DRDO in 2016, absorbed it successfully while maintaining very high quality in detonics. Extensive trials were successfully undertaken by the Indian Army and Directorate General of Quality Assurance (DGQA) in 2017-18 in plains, deserts and high altitude over summer & winter.