ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਿਫਟ ਆਈਐਫਐਸਸੀ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਸੱਦਾ
24 AUG 2021 1:28PM by PIB Chandigarh
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰ ਅਥਾਰਟੀ (ਆਈਐਫਐਸਸੀਏ) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਆਈਐਫਐਸਸੀ) ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਆਈਐਫਐਸਸੀਏ ਨੇ 9 ਜੁਲਾਈ 2021 ਦੇ ਸਰਕੂਲਰ ਅਨੁਸਾਰ ਗਿਫਟ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਐਫਐਸਸੀ) ਵਿਖੇ ਵਪਾਰਕ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ("ਆਈਟੀਐੱਫਐੱਸ) ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਢਾਂਚਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਆਈਐਫਐਸਸੀਏ ਨੇ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਆਈਟੀਐਫਐਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਚਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਇੱਛੁਕ ਹਨ, ਤੋਂ 15 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਆਈਐਫਐਸਸੀਏ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟਿੰਗ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰਧਾਰਤ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਪਹਿਲੀ ਝੱਲਕ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹੋਣ ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਈਐਫਐਸਸੀਏ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਆਈਐਫਐਸਸੀਏ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੈਂਡਬੌਕਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਓਪ੍ਰੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਧਾਂਤਕ ਤੌਰ ਤੇ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਵੇਗਾ, ਜੋ ਉਹ ਸਹੀ ਸਮਝੇ।
ਆਈਟੀਐਫਐਸ ਕਈ ਫਾਈਨਾਂਸਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵਪਾਰਕ ਵਿੱਤੀ ਲੋੜਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਲਾਗਤ 'ਤੇ ਫੈਕਟਰਿੰਗ, ਫੋਰਫੇਟਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਪਾਰ ਵਿੱਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਗਲੋਬਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਵਪਾਰ ਵਿੱਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਿਫਟ ਆਈਐਫਐਸਸੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਤ ਲਈ ਇੱਕ ਪਸੰਦੀਦਾ ਥਾਂ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ।
ਗਿਫਟ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਤੇ ਆਈਟੀਐੱਫਐੱਸ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗਣ ਵਾਲੇ 23 ਅਗਸਤ 2021 ਦੇ ਸਰਕੂਲਰ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਪੀ ਅਥਾਰਟੀ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ (www.ifsca.gov.in/circular) ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।

Ministry of Finance
Inviting applications to set up International Trade Financing Services Platform at GIFT IFSC
24 AUG 2021 1:28PM by PIB Delhi
The International Financial Services Centres Authority (IFSCA) has been established as a unified regulator to develop and regulate financial products, financial services, and financial institutions in the International Financial Services Centres (IFSCs) in India.
IFSCA vide circular dated 9th July 2021 issued the framework for setting up of International Trade Financing Services Platform (“ITFS”) at GIFT International Financial Services Centre (IFSC) for providing Trade Financing Services.
In this regard, IFSCA has invited application from eligible entities, which are desirous of setting up and operating the ITFS, to apply in the prescribed format along with supporting documents to the IFSCA by 15th of September 2021.
IFSCA upon satisfaction in the first instance will grant an in-principle approval to operate in IFSCA Regulatory Sandbox environment for such period as it may consider appropriate, before allowing regular operations.
The ITFS would be an electronic platform for facilitating the trade finance requirements of exporters and importers by providing access to multiple financiers. Once operational, it will play an instrumental role in arranging credit for exporters & importers from global institutions through Factoring, Forfaiting and other trade financing services at competitive cost. The platform is expected to be leveraged by exporters and importers across the world for availing trade finance services, thereby making GIFT IFSC a preferred location for international trade financing.
A copy of the circular dated 23rd August 2021 inviting applications to set up ITFS at GIFT IFSC is available on the website of the authority (www.ifsca.gov.in/circular).