ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕੰਪਨੀਜ਼ ਐਕਟ 2013 ਅਤੇ ਨਿਧੀ ਨਿਯਮ 2014 ਤਹਿਤ 348 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਿਧੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਾਕਾਮ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
24 AUG 2021 4:16PM by PIB Chandigarh
ਕੰਪਨੀਜ਼ ਐਕਟ (ਸੀ ਏ) 2013 ਅਤੇ ਨਿਧੀ ਨਿਯਮ 2014 (ਜਿਵੇਂ ਸੋਧੇ ਗਏ ਹਨ), ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 406 ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਿਧੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕੋਲ ਨਿਧੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨਣ ਲਈ ਫਾਰਮ ਐੱਨ ਡੀ ਐੱਚ ਚਾਰ ਦੇ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।
ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੀ ਏ 2013 ਤਹਿਤ ਨਿਧੀ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨਣ ਲਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਪਰ 24—08—2021 ਤੱਕ ਘੋਖੇ ਗਏ 348 ਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵੀ ਕੰਪਨੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਧੀ ਕੰਪਨੀ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕੀਆਂ । ਕਾਫੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਨਿਧੀ ਕੰਪਨੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਨਿਧੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨੇ ਜਾਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕੋਲ ਅਜੇ ਤੱਕ ਅਰਜ਼ੀ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ , ਜੋ ਸੀ ਏ , 2013 ਅਤੇ ਨਿਧੀ ਨਿਯਮ , 2014 ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਹੈ । ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨਿਧੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰ ਲੈਣ ਅਤੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਸ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਨਿਧੀ ਕੰਪਨੀ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਇਸ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਉਹ ਮੈਂਬਰ ਬਣਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੂਨ ਪਸੀਨੇ ਦੀ ਕਮਾਈ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ / ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ।

Ministry of Corporate Affairs
Government cautions stakeholders as 348 companies fail to meet requisite criteria for declaration as Nidhi company under Companies Act 2013 and Nidhi Rules 2014
24 AUG 2021 4:16PM by PIB Delhi
Under section 406 of the Companies Act, 2013 (CA, 2013) and Nidhi Rules, 2014 (as amended), companies incorporated as Nidhi Companies need to apply to the Central Government in form NDH-4 for declaration as a Nidhi Company.
It has been observed that companies have been applying to the Central Government for declaration as Nidhi under the CA, 2013 but of the 348 number of forms scrutinized upto 24.08.2021 not a single company could satisfy the requisite criteria for it to be declared as a Nidhi Company by the Central Government. There are large number of companies which though functioning as Nidhi Company have not yet applied to the Central Government for declaration as Nidhi Company which is violation of the CA, 2013 and Nidhi Rules, 2014.
Stakeholders are advised to verify the antecedents of the company functioning as a Nidhi company and ensure that the company has been declared as a Nidhi Company by the Central Government before becoming its member and depositing / investing their hard-earned money in such companies.