ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਿਆਨ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਲਾਂਚ ਮੌਕੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
23 AUG 2021 7:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ- 2020 ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਿਆਨ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
https://twitter.com/dpradhanbjp/status/1429682893350080518?s=20
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਰਨਾਟਕ ਨੇ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦਾ ਕੰਨ੍ਹੜ ਵਿੱਚ ਤਰਜ਼ਮਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਤੱਕ ਕਰਨਾਟਕ ਨੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਰਾਜ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ।ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐੱਨਈਪੀ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਕਰਨਾਟਕ ਨੇ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਨੈਤਿਕਤਾ ਨਾਲ ਡੂੰਘੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਐੱਨਈਪੀ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਹਨ - ਇਸ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦਾ ਢਾਂਚਾ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ, ਨਤੀਜੇ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਸ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਪੀੜ੍ਹੀ ਜੋ ਅੱਜ 3-23 ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਐੱਨਈਪੀ ਦੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇਵੇਗੀ, ਪਰ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਚੁਣੌਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਈਪੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਆਲਮੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਗਿਆਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਸਵਰਾਜ ਐੱਸ ਬੋਮਈ, ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਬੀਟੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਸੀ ਐੱਨ ਅਸ਼ਵਥ ਨਾਰਾਇਣ; ਐੱਨਈਪੀ ਦੀ ਖਰੜਾ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਕੇ ਕਸਤੂਰੀਰੰਗਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Education
NEP provides a roadmap to establish India as a knowledge economy – Shri Dharmendra Pradhan
Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan virtually addresses the launch the National Education Policy 2020 in Karnataka
23 AUG 2021 7:06PM by PIB Delhi
National Education Policy- 2020 provides a roadmap to establish India as a knowledge economy as well as help in creation of global citizens said Union Education & Skill Development and Entrepreneurship Minister Shri Dharmendra Pradhan at the launch of NEP Karnataka and several education related initiatives of the Government of Karnataka today.
Addressing the participants Shri Pradhan said that Karnataka has taken a giant stride in transforming its education landscape by implementing the National Education Policy 2020. From translating the NEP 2020 into Kannada to forming NEP Task Force and preparing the roadmap for its implementation, Karnataka has taken lead to establish itself as the 1st state in India to implement the visionary NEP 2020, he added. The Minister further said that with the implementation of NEP in the state, Karnataka has set an example for other states to emulate.
The Minister stated that deeply rooted with Indian ethos yet modern in outlook India’s NEP—its policy framework, implementation strategy, outcomes and role in the betterment of human society will serve as a case study for global policy makers. The generation that is in the age group of 3-23 today will reap the benefits of NEP and will shape India’s destiny in the future but the challenge before us is to include India’s growing population under the ambit of New Education Policy as early as possible, he added.
Shri Pradhan stressed that NEP will catapult India into a new global world order. He urged all stakeholders to work collectively to fulfil our national ambition of making India a vibrant knowledge economy.
Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj S Bommai , Minister for Higher Education, IT & BT, Science and Technology, Skill Development and Entrepreneurship, Dr. C. N. Ashwath Narayan; Chairman, Drafting Committee of NEP Dr K. Kasturirangan and other dignitaries graced the event.