ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਏਡੀਬੀ ਨੇ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਕਰਜ਼ੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
23 AUG 2021 6:49PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆਈ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ (ਏਡੀਬੀ) ਨੇ ਅੱਜ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਲਈ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ 56 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਦੀਆਂ ਦੋ ਨਵੀਆਂ ਮੈਟਰੋ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ।
ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਤ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਅਤੇ ਏਡੀਬੀ ਦੇ ਇੰਡੀਆ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕੰਟਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਟੇਕੀਓ ਕੋਨੀਸ਼ੀ ਨੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ।
ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਨਵੀਂਆਂ ਮੈਟਰੋ ਲਾਈਨਾਂ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਿਵਾਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਉੱਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਏਗਾ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਨਿਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਟ੍ਰਾਂਜਿਟ-ਮੁਖੀ ਵਿਕਾਸ (ਟੀਓਡੀ) ਅਤੇ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਮਐੱਮਆਈ) ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੁਆਰਾ ਬੇਂਗਲੁਰੂ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਰਹਿਣਯੋਗ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।" ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਭੀੜ, ਬਿਹਤਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਰਹਿਣ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਧਾਰ ਸਮੇਤ ਕਈ ਲਾਭ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਲਿਆਏਗਾ।"
ਟੀਓਡੀ-ਅਧਾਰਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲ ਉੱਚਿਤ ਘਣਤਾ, ਸੰਖੇਪ, ਮਿਸ਼ਰਤ ਵਰਤੋਂ, ਮਿਸ਼ਰਤ ਆਮਦਨੀ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਅਤੇ ਸਰੋਤ-ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸੰਮਿਲਤ ਗੁਆਂਢ ਬਣਾ ਕੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖੇਗਾ। ਟੀਓਡੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂੰਜੀਗਤ ਆਮਦਨੀ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਐੱਮਐੱਮਆਈ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਨਤਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਏਕੀਕਰਣ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਬੰਗਲੌਰ ਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਲੋਕ-ਮੁਖੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਹੱਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਕੁੱਲ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸੈਂਟਰਲ ਸਿਲਕ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਕੇਮਪੇਗੌੜਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦਰਮਿਆਨ 30 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਊਟਰ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ 44 ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੋ ਨਵੀਆਂ ਮੈਟਰੋ ਲਾਈਨਾਂ ਬਣਾਏਗਾ, ਜੋ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਮੂਹਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ, ਔਰਤਾਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ, ਮੈਟਰੋ ਸਹੂਲਤਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਏਡੀਬੀ ਤੋਂ 2 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਵਾਧੂ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਗ੍ਰਾਂਟ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਟੀਓਡੀ ਅਤੇ ਮਲਟੀ -ਮਾਡਲ ਏਕੀਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਬੰਗਲੌਰ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਵਰਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਏਡੀਬੀ ਅਤਿ ਗਰੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਲਚਕੀਲਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। 1966 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਏਡੀਬੀ, 68 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 49 ਖ਼ੇਤਰੀ ਮੈਂਬਰ ਹਨ।

Ministry of Finance
India, ADB sign $500 million loan to expand Metro Rail Network in Bengaluru
23 AUG 2021 6:49PM by PIB Delhi
The Government of India and the Asian Development Bank (ADB) today signed a $500 million loan to expand the metro rail network in Bengaluru with construction of two new metro lines totaling 56 km in length.
The signatories to the agreement for Bengaluru Metro Rail Project were Mr. Rajat Kumar Mishra, Additional Secretary, Department of Economic Affairs in the Ministry of Finance who signed for the Government of India, and Mr. Takeo Konishi, Country Director of ADB’s India Resident Mission who signed for ADB.
“The new metro lines will further strengthen safe, affordable and green mobility in Bangaluru, having positive impact on enhancing quality of life, sustainable growth in urban habitat and livelihood opportunities." said Mr Mishra.
“The project supports urban transformation of Bengaluru City into a more livable and sustainable city through support to urban public transport and urban development with concepts of transit-oriented development (TOD) and multi-modal integration (MMI),” said Mr. Konishi. “The project will bring various benefits including road de-congestion, better urban livability and environmental improvement.”
TOD-based urban development model will target realigning growth and increase the city's economic productivity by creating higher density, compact, mixed use, mixed income, safe, and resource-efficient and inclusive neighborhoods. TOD also aims to raise land values along these corridors, generating capital revenues for the state government to meet the city’s long-term investment needs. MMI will aim to provide people-oriented, environment-friendly solutions and a safe, total mobility solution for all Bangalore residents through the seamless integration of different modes of public transport.
The project will construct two new metro lines, mostly elevated, along Outer Ring Road and National Highway 44 between Central Silk Board and Kempegowda International Airport with 30 stations. This will help decongest traffic in the city area and provide seamless connectivity to the airport. The needs of vulnerable groups, such as the elderly, women, children, and differently abled persons, will be reflected on the metro facilities.
An additional $2 million technical assistance grant from ADB will help the state government formulate urban development plans and their implementing frameworks, focusing on TOD and multimodal integration. The grant will also be used to strengthen the capacity of the Bangalore Metro Rail Corporation Limited and other state agencies to implement these initiatives.
ADB is committed to achieving a prosperous, inclusive, resilient, and sustainable Asia and the Pacific, while sustaining its efforts to eradicate extreme poverty. Established in 1966, it is owned by 68 members—49 from the region.