ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಜಾನಪದ ಕಲೆ, ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವಗೊಳಿಸಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸಾಧನಗಳನ್ನಾಗಿ ಬಳಸಿ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಎಂ.ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು
ಭಾರತೀಯ ಜನಪದದ ವ್ಯಾಪಕ ದಾಖಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಕರೆ
‘ಜನಪದ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರ ಸಾಹಿತ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಿಂದ ಬೇರ್ಪಡಿಸಲಾಗದು’
ಶಾಲೆ ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸುವ ವಾರ್ಷಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲ ಬಗೆಯ ಜಾನಪದ ಪ್ರಕಾರಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು: ಶ್ರೀ ಎಂ.ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು
ಭಾರತೀಯ ಜಾನಪದ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಆಚರಣೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಎಂ.ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು
23 AUG 2021 3:17PM by PIB Bengaluru
ಜಾನಪದ ಕಲೆ, ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಲಿಂಗ ತಾರತಮ್ಯ ನಿವಾರಣೆ ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣೆಯಂತಹ ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಾರಣಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುವಂತೆ ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಎಂ.ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಇಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಹಲವು ಬಗೆಯ ಜಾನಪದ ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರಗಳ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಕ್ರಮೇಣ ಕುಸಿಯುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ತೀವ್ರ ಕಳಕಳಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅವರು, ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಜಾನಪದ ಕಲೆಗಳನ್ನು ರೂಢಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದ ಸಮುದಾಯಗಳು ಇಂದು ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ ಎಂದರು. ಅಂತಹ ಸಮುದಾಯಗಳ ಯುವಕರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಆ ಕಲೆಗಳನ್ನು ಪುನಃಶ್ಚೇತನಗೊಳಿಸ ಬಹುದು ಮತ್ತು ಯುವಕರು ಜಾನಪದ ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ವಿಚಾರ ಪ್ರತಿಪಾದನೆಗಳಿಗೆ ಸಾಧನಗಳನ್ನಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದರು.
ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಶ್ರೀಮಂತ ಜಾನಪದ ಪರಂಪರೆಯ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಎಂ.ವೆಂಕಯ್ಯನಾಯ್ಡು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. “ಶ್ರವಣ- ದೃಶ್ಯ ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ವ್ಯಾಪಕ ದಾಖಲೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಆಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಅದನ್ನು ಅನುವಾದಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಮೂಲ ಸಾರ ಕಳೆದುಹೋಗದಂತೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವಹಿಸಬೇಕು’’ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಜನಪದ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಮಾತನಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜನಪದ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಮೌಖಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತ ವೈವಿಧ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸಬೇಕಿದೆ ಎಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. “ನಮ್ಮ ಭಾಷೆಯ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ ಗಳು, ನಮ್ಮ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಆಚರಣೆಗಳ ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರ ಬುದ್ದಿವಂತಿಕೆ ಮೂಲತಃ ಜನಪದ ಕಲೆಗಿಳಿಂದ ಹರಿದುಬಂದಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ವೇಳೆ ನಮ್ಮ ಜನಸಮೂಹದಲ್ಲಿ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಜಾನಪದ ಕಲೆಗಳು ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದ್ದವು. ಜನಪದ ಕಲೆ ನಿಜ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಜನ ಸಾಮಾನ್ಯರ ಸಾಹಿತ್ಯವಾಗಿದೆ’’ಎಂದು ಶ್ರೀ ಎಂ.ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜಾನಪದ ಇತಿಹಾಸವು ಹೇಗೆ ಬೆಳೆಯಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅದಕ್ಕೆ ಸಿಕ್ಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದಿಂದಾಗಿ ಎಂದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು “ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜನಪದ ಕಲೆ ಒಂದನ್ನೊಂದು ಬೇರ್ಪಡಿಸಲಾಗದು” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿ ಬೆಸೆದುಕೊಂಡಿವೆ ’’ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜನಪದ ಕಲೆ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಹುಮುಖ್ಯ ವೃತ್ತಿ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಶ್ರೀ ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಮನ್ನಣೆ ಇಲ್ಲದ ಅಥವಾ ಪೋಷಣೆ ಇಲ್ಲದ ಕಾರಣ ನಮ್ಮ ಮೌಖಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಅಳಿಸಿಹೋಗುತ್ತಿರುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ತೀವ್ರ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಜಾಗತೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಮೂಹ ಮಾಧ್ಯಮ ವಾಣಿಜ್ಯಗೊಂಡಿರುವುದರಿಂದ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯಲ್ಲಿದ್ದ ಕಲೆಗಳ ಅವನತಿಗೆ ಸಂಭವನೀಯ ಕಾರಣಗಳೆಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ‘ಈ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಬೇರುಗಳನ್ನು ನಾವು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಕಳೆದುಕೊಂಡರೆ ಮತ್ತು ಮರಳಿ ಪಡೆಯಲಾಗದು’’ಎಂದು ಅವರು ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ನಮ್ಮ ಜಾನಪದ ಕಲೆಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಲು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ವಾರ್ಷಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶಾಲೆ ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಮತ್ತು ಜನಪದ ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕೆಂದರು. ಸಿನಿಮಾ, ಟಿವಿ ಮತ್ತು ರೇಡಿಯೋ ಮುಂತಾದ ಸಮೂಹ ಮಾಧ್ಯಮಗಳೂ ಸಹ ತಮ್ಮ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಜನಪದ ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರದ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ತಲುಪಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ಮ ಜಾನಪದ ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಆನ್ ಲೈನ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಎಂ.ವೆಂಕಯ್ಯನಾಯ್ಡು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಆಕಾಶವಾಣಿಯಂತಹ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರಸಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಜನಪದ ಕಲೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯ ನೀಡಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಜಾನಪದ ಕಲೆಯ ಅಧ್ಯಯನ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಕರ್ನಾಟಕ ಜಾನಪದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕ ಜನಪದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಸ್ಥಾಪಿಸಿರುವ ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರದ ಕ್ರಮವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. “ಇದು ನಮ್ಮ ಜಾನಪದ ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿರುವ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಇದು ಮಾಡಲಿದೆ’’ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಬಳ್ಳಾರಿ ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತ ತಮ್ಮ ಗೌರವಾರ್ಥ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಪದರ್ಶನ ನೀಡಿದ ಕಲಾವಿದರ ಬಗ್ಗೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ, ಹೊಸಪೇಟೆಯ 15ವರ್ಷದ ಮೀರಾ ಅವರ ಜನಪದ ಗೀತೆಗಳ ಗಾಯನ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಸತ್ಯನಾರಾಯಣ ಮತ್ತು ತಂಡದ ಕರ್ನಾಟಕ ಜನಪದ ನೃತ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಖ್ಯಾತ ಜಾನಪದ ಗಾಯಕ ಶ್ರೀ ದಾಮೋದರಂ ಗಣಪತಿ ರಾವ್, ಜಾನಪದ ಸಂಶೋಧಕ ಡಾ.ಸಗಿಲಿ ಸುಧಾರಾಣಿ, ಜಾನಪದ ಗಾಯಕ ಡಾ.ಲಿಂಗ ಶ್ರೀನಿವಾಸ್ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಜನಪದ ಕಲಾವಿರುವ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹಿಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವರ್ಚುವಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.

Vice President's Secretariat
Revive folklore traditions, utilise them as tools for social change: Vice President Shri M. Venkaiah Naidu
VP calls for extensive documentation and a database of Indian folklore
‘Folklore is people’s literature, cannot be separated from rural India’
Annual events in schools and colleges must lay emphasis on local and folk art forms: Shri Naidu
Shri Naidu addresses event celebrating Indian folklore traditions
23 AUG 2021 3:17PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today called for reviving Indian folklore traditions and utilising their potential to advocate social causes such as preventing gender discrimination and protection of the girl child.
Expressing his concern over the gradual decline in the popularity of various traditional folk forms, he said that communities that once practised folk art forms are vanishing. He suggested skilling and training of the youth from these families to revive them and wanted the youth to use folk media as tools of advocacy and social change.
Shri Naidu also stressed the need to develop a rich database of folklore traditions of our country. “Extensive documentation must be done by using audio-visual media while taking care not to lose their essence in the process of translation to a modern format”, he added.
Virtually addressing an event celebrating Indian folklore traditions, the Vice President highlighted the great history and rich diversity of folk art and oral traditions in India and called for popularising them. “The nuances of our language, the totality of our traditional practices and the collective wisdom of our ancestors, flow organically into folklore. Folklore traditions were also critical in bringing political and social awareness to our masses during the struggle for independence. Folklore is, in the true sense, people’s literature”, Shri Naidu said.
Noting how folklore in India has thrived in history largely due to the patronage it enjoyed in rural areas, the Vice President said that ‘rural India and folklore cannot be separated’. Our civilizational values and cultural traditions are embedded in our rural life, he added.
Calling folklore the most important carrier of our culture, Shri Naidu expressed concern over the erosion of oral traditions which are finding it difficult to remain relevant due to a lack of patronage.
He cited pervasive globalization and a commercialized mass media that caters to mainstream art forms as possible reasons for their decline. He urged protection of these traditions because these ‘cultural roots, once permanently lost, cannot be recovered”, he reminded.
In order to revive folklore and enlighten the younger generations, the Vice President suggested that annual events, especially in schools and colleges should lay emphasis on local and folk art forms. He observed that mass media, such as cinema, TV, and radio could also incorporate aspects of our folklore in their format suitably and reach out to their audiences.
Shri Naidu advised leveraging online and digital platforms as well to revive and propagate our folk art forms. He also called upon public broadcasters like Doordarshan and All India Radio to give importance to folk arts in their programmes.
On this occasion, the Vice President complimented the Government of Karnataka for having established Karnataka Folklore University, also known as Karnataka Janapada Vishwavidyalaya, dedicated exclusively for study and research on folklore. “It fills a vital need to create much-needed awareness of our folk forms”, he said.
The Vice President expressed his appreciation for the artists who performed recently in the cultural programmes organized by the state cultural department and the district collector of Ballari in his honour. In particular, he complimented the folk songs performed by 15-year-old Meera of Hospet and the Karnataka folk dance by Shri Satyanarayana and his troupe.
Popular folk singer Shri Damodaram Ganapati Rao, folklore researcher Dr Sagili Sudharani, folk singer Dr Linga Srinivas and other folk artists and enthusiasts virtually participated in the event.