Ministry of Science & Technology
DST Secretary Stresses on Role of Diaspora in Connecting with Indian Academia & Industry at Interaction with Indian Origin Presidents of US-based Universities
23 AUG 2021 3:53PM by PIB Delhi
Secretary, Department of Science and Technology (DST), Professor Ashutosh Sharma stressed on the role of the Indian diaspora and the importance of the role they could play in connecting with Indian academia and Industry during his recent interaction with several Indian origin Presidents of US-based Universities.
“Given the constraints and cultural differences in research ambience of two countries we can work through mutual collaborations with the help of government initiatives like VAJRA, SPARC and so on particularly in futuristic technologies like cyber-physical system, quantum, hydrogen, electric mobility in which several Indian scientists are also doing substantial work. The Ministry of S&T is determined to connect the Indian diaspora with the Indian researchers, and DST has had several dialogues with the National Science Foundation and the US Department of Energy on the development of bilateral scientific cooperation,” said Prof. Sharma.
Professor Ashutosh Sharma, Secretary Department of Science & Technology, has been periodically interacting with Persons of Indian Origin (PIO) in Science, Technology, Engineering, Medicine, and Mathematics (STEMM). On August 20, 2021, he, along with Professor DP Singh, Chairman, University Grants Commission, interacted with 11 Presidents/Chancellors of US Universities in which Mr. Taranjeet Singh Sandhu, India’s Ambassador in United States, also participated.
Mr. SK Varshney, Head, International Cooperation, DST, mentioned that the government is keen to nurture the connection of Indian diaspora to their roots. He pointed out that in STEMM areas, the first significant step was taken by organizing the VAIBHAV (Vaishwik Bharatiya Vaigyanik) summit in 2020, and now an online portal, PRABHASS (Pravasi Bharatiya Academic and Scientific Sampark), has also been launched to connect Indian diaspora with Indian academic and research institutes.
Prof. DP Singh, Chairman UGC, shared his insights on the new National Educational Policy and development since its announcement last year. He highlighted about the internationalization of the Indian education system and invited US Universities to set up campuses in India.
During the interaction, Indian diaspora suggested that frequent actions need to be taken on collaborations along with a set timelines and defined focus areas. They proposed upgrading the healthcare system and promotion of medical sciences along with technical education so as to develop cooperation in certain focus areas like health care, artificial intelligence machine learning, agriculture, and so on.
The meeting was attended by Prof. Satish K. Tripathi, State University of New York, Buffalo; Prof. Pradeep Khosla, University of California, San Diego; Prof. Michael Rao, Virginia Commonwealth University; Prof. Kumble Subbaswamy, University of Massachusetts, Amherst; Prof. Ashish Vaidya, Northern Kentucky University; Prof. Renu Khator, University of Houston; Prof. Neeli Bendapudi, University of Louisville, Kentucky; Prof. Venkat Reddy, University of Colorado, Colorado Springs; Prof. Mauli Agrawal, University of Missouri, Kansas City; Prof. Mantosh Dewan, Upstate Medical University, SUNY; Prof. Mahesh Daas, Boston Architectural College, Boston.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਮਰੀਕੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ (ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟਸ) ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਡੀਐੱਸਟੀ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਕਾਦਮੀਆ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
23 AUG 2021 3:53PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਅਧਾਰਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ (ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟਸ) ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖੋਜ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਅੰਤਰਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਅਸੀਂ ਵਜਰ (VAJRA), ਸਪਾਰਕ (SPARC) ਵਰਗੀਆਂ ਹੋਰ ਵੀ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਾਈਬਰ-ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਕੁਆਂਟਮ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਟੀ ਜਿਹੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕੀ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਕਈ ਵਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।”
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਮੈਡੀਸਿਨ ਅਤੇ ਗਣਿਤ (ਐੱਸਟੀਈਐੱਮਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਪੀਆਈਓ) ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। 20 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡੀਪੀ ਸਿੰਘ ਦੇ ਨਾਲ, ਯੂਐੱਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ 11 ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ/ਚਾਂਸਲਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਤਰਨਜੀਤ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸ੍ਰੀ ਐੱਸ ਕੇ ਵਰਸ਼ਨੀ, ਮੁਖੀ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਡੀਐੱਸਟੀ, ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮਐੱਮ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, 2020 ਵਿੱਚ ਵੈਭਵ (ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ) ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ ਪਹਿਲਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ, ਪ੍ਰਭਾਸ (ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਪਰਕ) ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਯੂਜੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡੀਪੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਅਕ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਨ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪਸ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਸ਼ਿਤ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਕੁਝ ਖਾਸ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸਤੀਸ਼ ਕੇ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ, ਸਟੇਟ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ ਨਿਊਯਾਰਕ, ਬਫੈਲੋ; ਪ੍ਰੋ. ਪ੍ਰਦੀਪ ਖੋਸਲਾ, ਕੈਲੀਫੋਰਨੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸੈਨ ਡਿਏਗੋ; ਪ੍ਰੋ. ਮਾਈਕਲ ਰਾਓ, ਵਰਜੀਨੀਆ ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ; ਪ੍ਰੋ. ਕੁੰਬਲੇ ਸੁਬਾਸਵਾਮੀ, ਮੈਸਾਚੂਸੇਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਐਮਹਰਸਟ; ਪ੍ਰੋ. ਅਸ਼ੀਸ਼ ਵੈਦਿਆ, ਨਾਰਦਰਨ ਕੈਂਟਕੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ; ਪ੍ਰੋ. ਰੇਨੂ ਖਟੋਰ, ਹਿਊਸਟਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ; ਪ੍ਰੋ. ਨੀਲੀ ਬੇਂਦਾਪੁਡੀ, ਲੂਯਿਸਵਿਲੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਕੈਂਟਕੀ; ਪ੍ਰੋ. ਵੈਂਕਟ ਰੈਡੀ, ਕੋਲੋਰਾਡੋ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਕੋਲੋਰਾਡੋ ਸਪ੍ਰਿੰਗਜ਼; ਪ੍ਰੋ. ਮੌਲੀ ਅਗਰਵਾਲ, ਮਿਸੌਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਕੇਨਸਾਸ ਸਿਟੀ; ਪ੍ਰੋ. ਮੰਤੋਸ਼ ਦੀਵਾਨ, ਅਪਸਟੇਟ ਮੈਡੀਕਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸੁਨੀ; ਪ੍ਰੋ. ਮਹੇਸ਼ ਦਾਸ, ਬੋਸਟਨ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ ਕਾਲਜ, ਬੋਸਟਨ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।