ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਤਹਿਤ ‘2030 ਤੱਕ ਜ਼ੀਰੋ ਭੁੱਖਮਰੀ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ 23 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਦਿਨ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਭੁੱਖਮਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ
ਵਰਲਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ , ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ
21 AUG 2021 1:44PM by PIB Chandigarh
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ 23.08.2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ , ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦਾ ਸਥਾਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ-ਟੀਚਾ ਨੰ. 2-ਜ਼ੀਰੋ ਭੁੱਖਮਰੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਪਿਲ ਮੋਰੇਸ਼ਵਰ ਪਾਟਿਲ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ ।
ਦਿਨ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਭੁੱਖਮਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭੁੱਖਮਰੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ , ਪਹਲਾਂ , ਕਦਮਾਂ , ਅਭਿਨਵ ਉਪਾਵਾਂ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 2030 ਤੱਕ ਭੁੱਖਮਰੀ ਮੁਕਤ ਪੰਚਾਇਤ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭੁੱਖਮਰੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਨਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗੀ ।
23.08.2021 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 10:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭੁੱਖਮਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਉਚਿਤਤਾ, ਨਿਰੰਤਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ , ਜਨਤਕ ਵੰਡ , ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਨੁਕਸਾਨ , ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਜ਼ੀਰੋ ਭੁੱਖਮਰੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ‘ਤੇ ਅਸਰ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮੁੱਦਿਆਂ/ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਚਾਰ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ ।
ਵਰਲਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ, ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਰਗੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰੇ ਹੋਣਗੇ। ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨ/ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਥਾਨਿਕ ਸੰਸਥਾ ਇਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨਾਂ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਕਿਉਂਕਿ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਐੱਨਆਈਸੀ ਵੀਸੀ ਸਟੂਡੀਓ ਅਤੇ ਵੇਬੇਕਸ ਮੀਟਿੰਗ ਲਿੰਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ 23.08.2021 ਨੂੰ https://webcast.gov.in/mopr/ ਲਿੰਕ ‘ਤੇ ਸਵੇਰੇ 10:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਲਾਈਵ ਵੈੱਬ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਵੀ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ ।

Ministry of Panchayati Raj
Ministry of Panchayati Raj to organize a national webinar on ‘Zero Hunger by 2030’ as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav
Union Minister Shri Giriraj Singh will inaugurate the webinar on 23rd August
The day-long Webinar is expected to sensitize the leaders at the grassroots level on India’s position in fighting hunger
The representative of the World Food Programme, UNDP and Panchayati Raj Ministers of the States are expected to attend the webinar
21 AUG 2021 1:44PM by PIB Delhi
As part of the Azadi Ka Amrit Mahotsav, the Ministry of Panchayati Raj is organizing a National Webinar, ‘Localization of Sustainable Development Goals and Role of Panchayats – Goal No. 2 – Zero Hunger’ on 23.08.2021. The Webinar will be inaugurated by the Minister of Panchayati Raj, Shri Giriraj Singh and will be graced by the Minister of State for Panchayati Raj, Shri Kapil Moreshwar Patil.
The day-long Webinar is expected to sensitize the leaders at the grassroots level on India’s position in fighting hunger as also they get information on various schemes, programmes, initiatives, steps, innovative measures etc. taken by Central and State Governments in the attainment of zero hunger which will help in building their capacity and enabling them to take actions at the local level for ensuring hunger-free Panchayat and thereby hunger-free India by 2030.
Starting at 10:00 AM on 23.08.2021, the Webinar will have four technical sessions to discuss and deliberate critical issues/subjects like sufficiency of food production & food security, sustainable agricultural production, public distribution, minimization of food production and processing loss, nutritional security and leveraging of technological solutions having bearing on the attainment of Zero Hunger by 2030 besides the discussions on World vis-à-vis India’s position on fighting hunger.
The representative of World Food Programme, UNDP, representatives of the Central Ministries / Departments like Department of Agriculture & Farmers Welfare, Department of Food & Public Distribution and Ministry of Food Processing Industries and Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India will be the principal speakers as the States / UTs and Panchayati Raj Institutions / Rural Local Bodies will be participating in discussions.
A large number of Panchayats of all three tiers are expected to join the Webinar. The officers from the State/UT Panchayati Raj Departments will attend the webinar as some States/UTs are expected to be led by their Ministers of the Panchayati Raj Departments.
Apart from joining through NIC VC studios and Webex Meeting Link, the participants will be able to watch the live web-streaming of the Webinar at the link https://webcast.gov.in/mopr/ from 10:00 AM on 23.08.2021.