ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਨਾਗਪੁਰ ਮਹਾ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਸੀਤਾਬਰਦੀ-ਜੀਰੋ ਮਿਲ-ਕਸਤੂਰਚੰਦ ਪਾਰਕ ਰੂਟ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਗ, ਫ੍ਰੀਡਮ ਪਾਰਕ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਮਹਾਮੈਟਰੋ ਦੇ ਜ਼ੀਰੋ ਮਾਈਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਫ੍ਰੀਡਮ ਪਾਰਕ ਨਾਲ ਨਾਗਪੁਰ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ :ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ
ਨਾਗਪੁਰ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਵੱਛ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਟਿਕਾਊ ਮਾਡਲ ਬਨਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ
20 AUG 2021 5:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਹਾਮੈਟਰੋ ਦੁਆਰਾ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸੀਤਾਬਰਦੀ - ਜ਼ੀਰੋ ਮਾਈਲ - ਕਸਤੂਰਚੰਦ ਪਾਰਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਫ੍ਰੀਡਮ ਪਾਰਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਨਾਗਪੁਰ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਅੱਜ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਮਹਾ ਮੈਟਰੋ ਨਾਗਪੁਰ ਦੇ 1.6 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਸੀਤਾਬਰਦੀ- ਜ਼ੀਰੋ ਮਾਈਲ -ਕਸਤੂਰਚੰਦ ਪਾਰਕ ਰੂਟ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਇੱਕ ਟੂ-ਟੀਅਰ ਮੈਟਰੋ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।” ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਉੱਧਵ ਠਾਕਰੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਅਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ੀਰੋ ਮਾਈਲ ਪੁਆਇੰਟ ਉੱਤੇ ਰੂਟ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲੀ ਇਸ ਰੂਟ ਉੱਤੇ ਪਹਿਲੀ ਮੈਟਰੋ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ।
“ਜ਼ੀਰੋ ਮਾਈਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਾੱਟਨ ਮਾਰਕਿਟ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਅੰਡਰਪਾਸ ਬਣੇਗਾ”
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਬਿਨਾ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਸਿਗਨਲ ਦੀ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਕਾੱਟਨ ਮਾਰਕਿਟ ਤੋਂ ਜ਼ੀਰੋ ਮਾਈਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪਹੁੰਚਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅੰਡਰਪਾਸ ਲਈ ਸੈਂਟਰਲ ਰੋਡ ਫੰਡਸ ਤੋਂ ਫੰਡ ਦੇਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮੈਟਰੋ ਨੇ ਨਾਗਪੁਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਖੇੜੀ ਲੇਕ ਅਤੇ ਫਲਾਈਓਰ ਦੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੈਟਰੋ ਫੇਜ਼ 2 ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮੰਜੂਰੀ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੂੰ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਸੜਕ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਨਾਗਪੁਰ - ਮੁੰਬਈ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।”
ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ-ਠਾਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਤਿਰਿਕਤ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਨਾਗਪੁਰ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ 21 ਅਗਸਤ, 2014 ਨੂੰ ਮੰਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦਿਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਖਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ । ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਮਾਈ ਮੈਟਰੋ ਇੱਕ ਗ੍ਰੀਨ ਮੈਟਰੋ ਹੈ ; ਇਸ ਦੀ ਕੁੱਲ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤ 65 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਮਿਲਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਆਪਣੇ ਦੁਆਰਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਪਾਣੀ ਰਿਸਾਈਕਿਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਬਾਰਿਸ਼ ਦਾ ਜਲ ਇਕੱਠਾ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਸਾਰੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਬਾਇਓ ਡਾਈਜੈਸਟਰ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ । ਮੈਟਰੋ ਨੂੰ ਆਪਣਾ 60 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੈਵਨਿਊ ਨਾਨ-ਫੇਅਰ-ਬਾਕਸ ਤੋਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ।
“ਨਾਗਪੁਰ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਸੰਬਰ , 2021 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ”
ਵਰਚੁਅਲੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਮੰਤਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਨਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਨਾਗਪੁਰ ਮੈਟਰੋ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਾਗਪੁਰ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਸੰਬਰ , 2021 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ । ਕਸਤੂਰਚੰਦ ਪਾਰਕ ਦੇ ਡਿਜਾਇਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਰਾਜਪੂਤ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਕਸਤੂਰਚੰਦ ਪਾਰਕ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਦਵਾਰ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਵਸਤੂ ਇਸੇ ਤਰਜ਼ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਛਤਰੀਆਂ , ਆਰਕਸ , ਰਾਜਪੂਤ ਜਾਲਿਆਂ , ਨਕਾਸ਼ੀਦਾਰ ਸਤੰਭ ਵਰਗੇ ਰਾਜਪੂਤ ਵਸਤੂ ਕਲਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਅੰਗ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਢਾਂਚੇ ਤਿਆਰ ਹੋਏ ਹਨ ।
ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦਿਆਂਗੇ: ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਉੱਧਵ ਠਾਕਰੇ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਅੜਿੱਕਾ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦਿਆਂਗੇ । ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਰੂਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਰੂਟ ਅਧੀਨ ਸੁੰਦਰੀਕਰਨ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਾ ਰਹੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਲਈ ਇੰਨਾ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ ਕਿ ਉਹ ਅਗਲੇ 75 ਸਾਲ ਤੱਕ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ ।
ਨਾਗਪੁਰ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਨਿਤਿਨ ਰਾਉਤ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਮੈਟਰੋ ਸੇਵਾ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਬਲਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋਣਗੀਆਂ ।
ਜ਼ੀਰੋ ਮਾਈਲ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਹੱਤਵ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਧਾਨਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਦਲ ਦੇ ਨੇਤਾ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇਵੇਂਦ੍ਰ ਫਡਣਵੀਸ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਨਾਗਪੁਰ ਦੀ ਜ਼ੀਰੋ ਮਾਈਲ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰੇਟ ਤ੍ਰਿਗਨੋਮੈਟ੍ਰੀ ਸਰਵੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੁਆਤ ਸਾਲ 1907 ਵਿੱਚ ਜੀਰੋ ਮਿਲ, ਨਾਗਪੁਰ ਤੋਂ ਹੀ ਕੀਤੀ ਸੀ।”
1.6 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮੀ ਸੀਤਾਬਰਦੀ - ਕਸਤੂਰਚੰਦ ਪਾਰਕ ਲਾਇਨ ਉੱਤੇ ਅੱਜ ਤੋਂ ਪਰਿਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ , ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਅਸਤ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ । ਸੜਕ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਭਵਨ , ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ , ਸੈਂਟਰਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ , ਸੰਵਿਧਾਨ ਚੌਕ ਅਤੇ ਮੌਰਿਸ ਕਾਲਜ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ । ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵਸਤੂਕਲਾ ਦਾ ਇੱਕ ਨਮੂਨਾ ਜ਼ੀਰੋ ਮਾਈਲ ਫ੍ਰੀਡਮ ਪਾਰਕ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਲੱਗ , ਇੱਕ 20 ਮੰਜਿਲਾ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਆਲੀਸ਼ਾਨ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚੌਥੀ ਮੰਜਿਲ ਉੱਤੇ ਮੈਟਰੋ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜ਼ੀਰੋ ਮਾਈਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕੋਲ 40,000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦੇ ਫ੍ਰੀਡਮ ਪਾਰਕ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ । ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਣ ਜ਼ੀਰੋ ਮਾਈਲ ਫ੍ਰੀਡਮ ਪਾਰਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇੱਥੇ ਪਬਲਿਕ ਪਲਾਜਾ ਅਤੇ ਹਿਸਟਰੀ ਵਾਲ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਰਿਕਲਪਨਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ । ਇੱਥੇ ਨਾਗਪੁਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦੇਖਣ ਲਈ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਇਆ ਟੀ-55 ਟੈਂਕ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਫ੍ਰੀਡਮ ਪਾਰਕ ਦੇ ਅੰਦਰ ਖੱਬੇ ਪਾਸੇ ਇੱਕ ਐਂਫੀਥੀਏਟਰ ਹੈ । ਹਿਸਟਰੀ ਵਾਲ ਇੱਥੇ ਸ਼ਹੀਦ ਸਮਾਰਕ ਤੱਕ ਫੈਲੀ ਹੋਈ ਹੈ ।

Ministry of Road Transport & Highways
New section of Sitabardi-Zero Mile-Kasturchand Park route of Nagpur Maha Metro, Freedom Park dedicated to the nation at a function in Nagpur
Mahametro's Zero Mile Station and Freedom Park add to the splendor of Nagpur: Union Minister Nitin Gadkari
Nagpur Metro project is capable of becoming a clean as well as sustainable model: Union Minister Hardeep Singh Puri
20 AUG 2021 5:00PM by PIB Mumbai
Nagpur / New Delhi, August 20, 2021
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari has expressed confidence that the Sitabardi-Zero Mile-Kasturchand Park corridor established by Mahametro in Nagpur as well as the Freedom Park will add to the splendor of Nagpur. Addressing the inaugural function of the 1.6 km long Sitabardi-Zero Mile-Kasturchand Park route of Maha Metro Nagpur in the city today, he said: “A lot of world-class infrastructure is being built in Nagpur. For the first time in our country, a two-tier metro has been set up”. The route was inaugurated at the Zero Mile point, by Chief Minister of Maharashtra Uddhav Thackeray, Union Minister for Road Transport and Highways Nitin Gadkari and Union Minister for Housing and Urban Affairs Hardeep Singh Puri. The Chief Minister, along with the Union Ministers, virtually flagged off the first metro train running on this route.
Z810.jpeg)
“Underpass connecting Zero Mile Station and Cotton Market to come up”
Union Road Transport Minister Nitin Gadkari promised funds from Central Roads Fund for an underpass to reach Zero Mile Station from Cotton Market without any hindrance of traffic signals. He also said that MahaMetro has helped a lot in beautification of Telangkhedi Lake and flyover in Nagpur city. He also informed that the proposal for Metro Phase II has been sent to the Union Cabinet for approval. “The work of Nagpur-Mumbai Samrudhi Highway has been started by the Union Ministry of Road Transport and Highways along with Maharashtra State Road Development Corporation. All the funds required by the state will be provided by the Central Government.”
Gadkari also promised to provide an additional Rs. 1 lakh crore for the development of Mumbai-Thane cities in the proposed meeting in Mumbai.
The Nagpur Metro Rail project was approved on August 21, 2014 and its foundation stone was laid by Prime Minister Narendra Modi on the same day. My Metro in Nagpur is a Green Metro; 65% of its total energy need is met from solar energy. It also recycles 100% water used by it and is also equipped for harvesting rainwater. There are bio digesters at all stations. Metro receives more than 60% of its revenue from non-fair-box.
“Nagpur Metro Project to be completed by December 2021”
Union Minister for Urban Development and Petroleum Hardeep Singh Puri, who joined the event virtually, said that the project is capable of being a clean and sustainable project as Nagpur Metro uses green energy. He expressed confidence that the Nagpur Metro project would be completed by December 2021. Traditional Rajput-style architecture is used in designing Kasturchand Park. The facade of Kasturchand Park Metro Station and its architecture have been done on the same lines. Symbolic parts of Rajput architecture like umbrellas, arcs, Rajput nets, carved-on columns are shown at the metro station. This has created a unique structure in the city, said Shri Puri.
Will not let development anywhere hinder: CM
Chief Minister Uddhav Thackeray assured that the development work will not be hindered anywhere. While constructing the elevated route of the metro project, the Chief Minister suggested to pay attention to beautification under this route as well as to provide some facilities to the citizens. He said that development should take place but we should make sure that there are no shortcomings in it. He expressed confidence that we will do such a good job for the people in the 75th year of independence that it will last for next 75 years.
The Guardian Minister of Nagpur and Energy Minister, Dr. Nitin Raut expressed confidence that this metro service will be beneficial for smoothening the traffic as well as for providing transport facilities to the students.
Historic importance of Zero Mile
The Leader of Opposition in the Maharashtra Legislative Assembly and former Chief Minister Devendra Fadnavis said, “Nagpur's Zero Mile is a very historic place and the Great Trigonometry Survey was started by the British in 1907 from Zero Mile, Nagpur”.
The 1.6 km long Sitabardi-Kasturchand Park line will start operations from today, which will enhance the public transport system and connect the most congested areas. The road connects the Vidhan Bhavan, Reserve Bank of India, Central Museum, Sanvidhan Chowk and Morris College in Nagpur. The Zero Mile Freedom Park Metro Station, a masterpiece of architecture in Nagpur, will be the first of its kind in the country to be part of a magnificent 20-storey building with a metro train occupying the fourth floor.
The inauguration of the 40,000-square-feet Freedom Park around the Zero Mile station also took place today, marking the 75th anniversary of the country's independence. The station is now called Zero Mile Freedom Park Station. It has unique concepts like Public Plaza and History Wall. The T-55 tank used in the war has also been installed here for Nagpurites to see. Inside Freedom Park is the Amphitheater on the left. The history Wall here stretches up to Shahid Smarak (Martyrs’ memorial).
WBRP7RAW.jpeg)