విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో అతిపెద్ద ఫ్లోటింగ్ సోలార్ పివి ప్రాజెక్టును ప్రారంభించిన ఎన్‌టిపిసి
21 AUG 2021 4:18PM by PIB Hyderabad
నేష‌న‌ల్ థ‌ర్మ‌ల్ ప‌వ‌ర్ కార్పొరేష‌న్ (ఎన్‌టిపిసి) లిమిటెడ్‌, ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌, విశాఖ‌ప‌ట్నంలోని త‌న సింహాద్రి థ‌ర్మ‌ల్ స్టేష‌న్‌లో 25 మెగావాట్ల అతిపెద్ద ఫ్లోటింగ్ సోలార్ పివి ప్రాజెక్టును ప్రారంభించింది. భార‌త ప్ర‌భుత్వం 2018లో నోటిపై చేసిన ఫ్లెక్సిబిలైజేష‌న్ (పున‌రావృత్త ఇంధ‌న స‌ర‌ఫ‌రాలో వ‌చ్చే అస్థిర‌త‌ల‌ను నిర్వ‌హించే)ప‌థ‌కం కింద ఏర్పాటు చేసిన తొలి సోలార్ ప్రాజెక్టు ఇది.
ఎన్‌టిపిసి ఆర్ ఇడి( డ‌బ్ల్యుఆర్‌2 & ఎస్ ఆర్‌) సంజ‌య్ మ‌ద‌న్ సోలార్ పివి ప్రాజెక్టును ప్రారంభించారు.
ప్ర‌త్యేక‌మైన యాంక‌రింగ్ డిజైన్ క‌లిగి ఉన్న ఫ్లోటింగ్ సోలార్ ప్రాజెక్టు ఆర్‌డ‌బ్ల్యు రిజ‌ర్వాయ‌ర్‌లో 75 ఎక‌రాల్లో విస్త‌రించి ఉంది. 01 ల‌క్ష సోలార్ పివి మాడ్యూళ్ళ నుంచి విద్యుత్‌ను ఉత్స‌త్తిని చేయ‌గ‌ల సామ‌ర్ధ్యం ఈ ఫ్లోటింగ్ ప్రాజెక్టుకు ఉంది. ఈ ప్రాజెక్టు త‌న నిర్వాహ‌క కాల‌ప‌రిమితిలో సుమారు 7000 ఆవాసాల‌కు విద్యుత్‌ను అందించ‌డ‌మే కాక‌, ప్ర‌తి ఏడాది 46,000 ట‌న్నుల కార్బ‌న్ డ‌యాక్సైడ్ ను ఆమ‌డ దూరంలో ఉంచుతుంది. అలాగే, ప్ర‌తి ఏడాది 1,364 మిలియ‌న్ లీట‌ర్ల నీటిని ఈ ప్రాజెక్టు ఆదా చేస్తుంద‌ని అంచ‌నా. ఇది 6,700 ఆవాసాల నీటి అవ‌స‌రాల‌ను తీర్చేందుకు ఉప‌యోగప‌డేంత నీటి ప‌రిమాణం. బంగాళాఖాతం నుండి స‌ముద్ర నీటి సేక‌ర‌ణ‌ను గ‌త 20 ఏళ్ళుగా అమ‌లు చేస్తూ సింహాద్రి స్టేష‌న్ లో గ‌ల 2000 మెగావాట్ల బొగ్గు ఆధారిత ప్రాజెక్టు కార్య‌క‌లాపాలు కొన‌సాగిస్తోంది. దీనితో పాటుగా, హైడ్రోజెన్ ఆధారిత మైక్రో గ్రిడ్ వ్య‌వ‌స్థను కూడా ఏర్పాటు చేసేందుకు ఎన్‌టిపిసి యోచిస్తోంది.
మొత్తం 66900 మెగావాట్ల వ్య‌వ‌స్థాప‌క సామ‌ర్ధ్యం క‌లిగిన ఎన్‌టిపిసి గ్రూపు 29 పున‌రావృత ఇంధ‌న ప్రాజెక్టులు స‌హా 71 విద్యుత్ స్టేష‌న్లను క‌లిగి ఉంది. దాదాపు 60 గిగావాట్ల (జిడ‌బ్ల్యు) పునార‌వృత్త ఇంధ‌న సామ‌ర్ధ్యాన్ని 2032 నాటికి ఏర్పాటు చేయాల‌ని ఎన్‌టిపిసి ల‌క్ష్యంగా పెట్టుకుంది. యుఎన్ హై లెవెల్ డైలాగ్ ఆన్ ఎన‌ర్జీ (ఇంధ‌నంపై ఐక్యరాజ్య స‌మితి ఉన్న‌త స్థాయి చ‌ర్చ - హెచ్ఎల్‌డిఇ) లో భాగంగా త‌న ఇంధ‌న సంఘ‌టిత ల‌క్ష్యాలను (ఎనర్జీ కాంపాక్ట్ గోల్స్‌) ప్ర‌క‌టించిన తొలి భార‌తీయ ఇంధ‌న కంపెనీ ఎన్‌టిపిసి.
ఈ గ్రూపు 5 గిగావాట్ల పున‌రావృత ఇంధ‌న ప్రాజెక్టులు స‌హా 17 జిబ్ల్యు సామ‌ర్ధ్యం క‌లిగిన ఇంధ‌న ప్రాజెక్టులు నిర్మిస్తోంది. ప‌ర్యావ‌ర‌ణ అనుకూల ఇంధ‌న ప్రాజెక్టుల ద్వారా స‌ర‌స‌మైన ధ‌ర‌ల‌లో నిరాటంక‌మైన విద్యుత్ స‌ర‌ఫ‌రా చేయ‌డం ఎన్‌టిపిసి ప్ర‌త్యేక‌త‌.

Ministry of Power
NTPC commissions largest Floating Solar PV Project in the country
21 AUG 2021 4:18PM by PIB Delhi
The National Thermal Power Corporation (NTPC ) Ltd, has commissioned the largest floating solar PV project of 25MW on the reservoir of its Simhadri thermal station in Visakhapatnam, Andhra Pradesh. This is also the first solar project to be set up under the Flexibilisation Scheme, notified by the Government of India in 2018.
The Solar PV project was inaugurated today by Shri Sanjay Madan, RED (WR2 & SR), NTPC .
The floating solar installation which has a unique anchoring design is spread over 75 acres in an RW reservoir. This floating solar project has the potential to generate electricity from more than 1 lakh solar PV modules. This would not only help to light around 7,000 households but also ensure at least 46,000 tons of CO2e are kept at arm’s length every year during the lifespan of this project. The project is also expected to save 1,364 million litres of water per annum. This would be adequate to meet the yearly water requirements of 6,700 households.
The 2000MW coal-based Simhadri Station is the first power project to implement an open sea intake from the Bay of Bengal which has been functional for more than 20 years.
NTPC is also planning to set up a hydrogen-based micro-grid system on a pilot basis at Simhadri.
With a total installed capacity of 66900 MW, NTPC Group has 71 Power stations including 29 Renewable projects. NTPC has set a target to install 60 gigawatts (GW) of renewable energy (RE) capacity by 2032. NTPC is also India's first energy company to declare its energy compact goals as part of the UN High-level Dialogue on Energy (HLDE).
The group has over 17 GW of capacity under construction, including 5 GW of renewable energy projects. Uninterrupted supply of electricity through environment-friendly energy projects at affordable prices has been the hallmark of NTPC.