Vice President's Secretariat
Vice President emphasizes the need to make the youth aware of our rich cultural legacy
Stories of great kings like Sri Krishnadevaraya must be included in history books to inspire the younger generation – Vice President
Vice President visits Hampi UNESCO World Heritage Site
Calls for conservation and protection of our rich cultural heritage
Art is the bridge between generations – Vice President
21 AUG 2021 5:05PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today emphasized the need to make the youth aware of our glorious past and rich cultural heritage. He also said that stories of great kings like Sri Krishnadevaraya should be included in our history books prominently so as to inspire the younger generation.
In a facebook post, after visiting Hampi, the famous seat of erstwhile Vijayanagara empire in Ballari district of Karnataka, the Vice President said that this historical site reminds us of our rich and vibrant past. “I would like to urge all educational institutions to organize students’ tours to places of historical prominence to enable them to be better acquainted with our rich and glorious heritage,” he added.
Praising the grandeur and magnificence of the UNESCO World Heritage site, Shri Naidu said that this historical pilgrimage filled him with a sense of pride about the vision and skills of our ancestors.
The Vijayanagara empire which was founded by two brothers Harihara Raya-I and Bukka Raya-I in 1336 between river Krishna and Tungabhadra, reached its golden age under the reign of the powerful king, Sri Krishnadevaraya. During this period, trade across the globe expanded and fields like music, dance, literature, painting, sculpture and architecture saw a new high and left behind an indelible imprint in the sands of time. “It was during this period that Telugu literature flourished reaching glorious heights and Vijayanagara became the most renowned metropolis of medieval India,” the Vice President wrote.
Recalling the contributions of great Krishnadevaraya, the Vice President said that he was a great litterateur-king, who composed the epic Telugu poem, Ámukta Malyada, which describes the anguish of estrangement experienced by Andal, the incarnate of Goddess Lakshmi. Listing the names of the eight celebrated scholars and poets in the court of emperor, Krishnadevaraya collectively known as ‘Áshtadiggajas’ or eight literary titans, Shri Naidu said that these great literary stalwarts, Alasani Peddanna, Nandi Thimmanna, Madayyagari Mallanna, Dhurjati, Ayyalaraju Ramambhadrudu, Pingali Suranna, Ramarajabhushanudu and Tenali Ramakrishna, toghether took Telugu literature and poetry to extraordinary heights of refinement and excellence.
Shri Naidu further wrote that the remains of forts, palaces, temples and marketplaces bear testimony to the glory of the Vijayanagar Empire. He said that each monument at Hampi has a certain uniqueness which leaves one mesmerized and reflects its majestic cultural greatness.
The Vice President, who arrived here yesterday visited various sites at Hampi today including Virupaksha Temple, Shrine of Garuda (Stone Chariot) Ganesha Images, Lakshminarasimha, Badavilinga, Vijaya Vithala Temple, Pushkarni, Lotus Mahal and Hazara Rama Temple. He offered prayers at Virupaksha temple along with his family members and was briefed upon various aspects of Hampi World Heritage Site by the officials of Archeological Survey of India. He appreciated the good work being undertaken by ASI at the site and further emphasized the need for everyone including the local residents to come together to help preserve our rich heritage.
Later in the evening, the Vice President witnessed a cultural performance by local artists. He also watched a light and sound show on Hampi which creatively narrated the stories relating to the Hampi region from Puranas and Ramayana. He appreciated the efforts of the administration for putting up such a spectacular show and underlined the important role of art in creating awareness on our rich glorious heritage.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਦੇਵਰਾਏ ਜਿਹੇ ਮਹਾਨ ਰਾਜਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀਆਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ – ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਯੂਨੈਸਕੋ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਾਨ ਹੰਪੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਸਾਡੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ
21 AUG 2021 5:05PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕੱਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੀਤ ਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਦੇਵਰਾਏ ਜਿਹੇ ਮਹਾਨ ਰਾਜਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀਆਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ’ਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਬੱਲਾਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ’ਚ ਸਾਬਕਾ ਵਿਜੈਨਗਰ ਸਾਮਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਥਾਨ ਹੰਪੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੱਕ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟ ਰਾਹੀਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਾਨ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਤੇ ਜੀਵੰਤ ਅਤੀਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਕਰਵਾਉਣ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਸਾਡੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋ ਸਕਣ।’
ਯੂਨੈਸਕੋ ਵਰਲਡ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਾਈਟ ਦੀ ਮਹਾਨਤਾ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਦੀ ਦਿਖ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਬਾਰੇ ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਦੋ ਭਰਾਵਾਂ ਹਰੀਹਰ ਰਾਏ-1 ਅਤੇ ਬੁੱਕਾ ਰਾਏ-1 ਦੁਆਰਾ 1336 ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਅਤੇ ਤੁੰਗਭੱਦਰ ਦਰਿਆਵਾਂ ਦੀਆਂ ਵਾਦੀਆਂ ’ਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਵਿਜੈਨਗਰ ਸਾਮਰਾਜ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਰਾਜਾ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਦੇਵਰਾਏ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ, ਨ੍ਰਿਤ, ਸਾਹਿਤ, ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ, ਮੂਰਤੀ ਕਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਾਸਤੂ–ਕਲਾ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਿਖ਼ਰ ਦੇਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਰੇਤ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਅਮਿੱਟ ਛਾਪ ਛੱਡੀ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਲਿਖਿਆ, "ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਤੇਲੁਗੂ ਸਾਹਿਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬੁਲੰਦੀਆਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਅਤੇ ਵਿਜੈਨਗਰ ਮੱਧਕਾਲੀਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਸ਼ਹੂਰ ਮਹਾਨਗਰ ਬਣ ਗਿਆ।"
ਮਹਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾਦੇਵਰਾਏ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸਾਹਿਤਕਾਰ-ਰਾਜਾ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੇਲੁਗੂ ਦੀ ਮਹਾਨ ਕਵਿਤਾ ‘ਅਮੁਕਤ ਮਲਯਦਾ’ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜੋ ਦੇਵੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਦੇ ਅਵਤਾਰ ਅੰਦਲ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿਛੋੜੇ ਦੀ ਪੀੜ ਨੂੰ ਬਿਆਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਮਰਾਟ ਦੇ ਦਰਬਾਰ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਮਸ਼ਹੂਰ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਵੀਆਂ ਦੇ ਨਾਂ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾਦੇਵਰਾਏ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ਤੇ 'ਅਸ਼ਟਾਦਿੱਗਜ' ਜਾਂ ਅੱਠ ਸਾਹਿਤਕ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਹਾਨ ਸਾਹਿਤਕ ਹਸਤੀਆਂ ਅੱਲਸਾਨੀ ਪੇਦੰਨ, ਨੰਦੀ ਥਿੰਮੰਨਾ, ਮੱਦਯਗਾਰੀ ਮੱਲੰਨਾ, ਧੁਰਜਤੀ, ਅਯਾਲਯਰਾਜੂ ਰਾਮਭਦਰੁਧੀ, ਪਿੰਗਲ ਸੁਰੰਨਾ, ਰਾਮਰਾਜਾਭੂਸ਼ਣਡੂ ਅਤੇ ਤੇਨਾਲੀ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ, ਇਕੱਠੇ ਤੇਲੁਗੂ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਕਵਿਤਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਈ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸਿਖ਼ਰਾਂ ’ਤੇ ਲੈ ਗਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਲਿਖਿਆ ਕਿ ਕਿਲੇ, ਮਹਿਲ, ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਜੈਨਗਰ ਸਾਮਰਾਜ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਭਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੰਪੀ ਦੇ ਹਰੇਕ ਸਮਾਰਕ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਲੱਖਣਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਮਨਮੋਹਕ ਛਾਪ ਛੱਡਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਹਾਨਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਜੋ ਕੱਲ੍ਹ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚੇ ਸਨ, ਨੇ ਅੱਜ ਹੰਪੀ ਵਿਖੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਰੂਪਾਕਸ਼ ਮੰਦਿਰ, ਗਰੁੜ ਮੰਦਿਰ (ਪੱਥਰ ਦੇ ਰੱਥ) ਗਣੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀ, ਲਕਸ਼ਮੀਨਰਸਿਮਹਾ, ਬਡਵਿਲਿੰਗ, ਵਿਜਯਾ ਵਿੱਠਲ ਮੰਦਿਰ, ਪੁਸ਼ਕਰਣੀ, ਕਮਲ ਮਹਿਲ ਅਤੇ ਹਜਾਰ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀਰੂਪਕਸ਼ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਹੰਪੀ ਵਰਲਡ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਾਈਟ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਐੱਸਆਈ ਦੁਆਰਾ ਸਾਈਟ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਚੰਗੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਵਸਨੀਕਾਂ ਸਮੇਤ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕਰਨਾਟਕ ਰਾਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਖਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਹ ਵਰਲਡ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਾਈਟ 'ਤੇ ਹੰਪੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਲਾਈਟ ਐਂਡ ਸਾਊਂਡ ਸ਼ੋਅ ਵੀ ਦੇਖਣਗੇ।