ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ನದಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಲ ಮೂಲಗಳ ಪರಿಸರ ಮಹತ್ವ ಕುರಿತು ಜನರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ದೊರಕಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ; ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಜಲ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಕಲುಷಿತಗೊಳಿಸದಂತೆ ಜನರಿಗೆ ಆಗ್ರಹ
ರೈತರಿಗೆ ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುವಂತೆ ಕರೆ
ತಮ್ಮ ಪತ್ನಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಉಷಾ ನಾಯ್ಡು ಜತೆ ತುಂಗಭದ್ರಾ ಅಣೆಕಟ್ಟೆ ವೀಕ್ಷಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
20 AUG 2021 8:06PM by PIB Bengaluru
ನದಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಲ ಮೂಲಗಳ ಪರಿಸರ ಮಹತ್ವ ಕುರಿತು ಜನರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ದೊರಕಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದು, ಇವುಗಳನ್ನು ಕಲುಷಿತಗೊಳಿಸಬೇಡಿ ಅಥವಾ ಅಧೋಗತಿಗಿಳಿಸಬೇಡಿ ಎಂದು ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಕರ್ನಾಟದ ಬಳ್ಳಾರಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಹೊಸಪೇಟೆಯ ತುಂಗಭದ್ರಾ ಅಣೆಕಟ್ಟೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ನಂತರ ತಮ್ಮ ಫೇಸ್ ಬುಕ್ ನಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿರುವ ಅವರು, ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗಳಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸೀಮಿತ ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. “ಒಂದು ನದಿಯು ಒಂದು ಜೀವಂತ ವಸ್ತುವಿದ್ದಂತೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಶುದ್ಧತೆ ಹಾಗೂ ಪಾವಿತ್ರ್ಯವನ್ನು ಹಾಗೆಯೇ ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡೋಣ” ಎಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಎಲ್ಲಾ ರೈತರಿಗೂ ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿರುವ ಶ್ರೀ ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು, ರೈತರ ಮಕ್ಕಳಾಗಿ ಕೃ಼ಷಿಗೆ ಇರುವ ನೀರಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಇವರೆಲ್ಲರೂ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ತುಂಗಭದ್ರಾ ಅಣೆಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಆವರಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಪ್ರದೇಶ ಕುರಿತು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿರುವ ಶ್ರೀ ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಇಲ್ಲಿನ ಭವ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವಿಶಾಲ ಪ್ರಕೃತಿಯ ವಿರಾಟ್ ಸ್ಪರೂಪದಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿಹೋಗಿರುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ತುಂಗಭದ್ರಾ ಅಣೆಕಟ್ಟೆ ವಿವಿದೋದ್ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ವಹಿಸಿದ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿರುವ ಅವರು, ವಿಶಾಲವಾದ ಕೃಷಿ ಭೂಮಿಗೆ ನೀರುಣಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಚಾಲನಾ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅನೇಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇದು ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಅಣೆಕಟ್ಟೆಯ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಪುನರಾವಲೋಕನ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿರುವ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ಬರಗಾಲ ರಾಯಲಸೀಮೆ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ‍್ಯ ಒದಗಿಸಲು 1860 ರಲ್ಲಿ ಆಣೆಕಟ್ಟೆ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕಲ್ಪನೆ ರೂಪುಗೊಂಡಿತ್ತು. ನಂತರ 1944 ರಲ್ಲಿ ಮದ್ರಾಸ್ ಮತ್ತು ಹೈದರಾಬಾದ್ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕೆ ಬಂದವು. ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಇಂಜಿನಿಯರ್ ಮೋಕ್ಷಗುಂಡಂ ವಿಶ್ವೇಶ್ವರಯ್ಯ ಅವರು ಈ ಅಣೆಕಟ್ಟೆಯ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣದ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾಗಿ ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಬೆಂಗಳೂರಿನಿಂದ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಆಗಮಿಸಿದ್ದು, ಅವರಿಗೆ ತುಂಗಭದ್ರಾ ಬಹು ಉದ್ದೇಶಿತ ಯೋಜನೆ ಕುರಿತು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು., ನಾಳೆ ಅವರು ಯುನೆಸ್ಕೋದ ವಿಶ್ವ ಪಾರಂಪರಿಕ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿರುವ ಹಂಪಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದು, ಇದು ಇಲ್ಲಿಂದ ಕೆಲವು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ದೂರದಲ್ಲಿದೆ.
ಶಾಲಾ ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಹಂಪಿ ಮತ್ತು ತುಂಗಭದ್ರಾ ಅಣೆಕಟ್ಟೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ಇರಬೇಕು. “ಈ ಎರಡು ಅವಳಿ ತಾಣಗಳು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಆನಂದವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಬಯಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳಾಗಿವೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.

Vice President's Secretariat
Vice President emphasises the need educate people on ecological importance of rivers and water bodies
Urges people not to pollute water bodies
Calls for providing irrigation facilities to farmers
Vice President visits Tungabhadra Dam along with spouse, Smt. Usha Naidu
20 AUG 2021 8:06PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today stressed the need to educate people about the ecological importance of rivers and water bodies, and urged the people not to pollute or degrade them.
In a Facebook post, after visiting Tungabhadra dam at Hospete in Ballari district of Karnataka, the Vice President underlined the need to preserve and conserve our finite water resources for future generations. "A river is very much like a living entity and let us pledge to keep its purity and sanctity intact", he said.
Retreating the need to provide irrigation facilities to all farmers, Shri Naidu said that as a farmer's son, he understands the importance of water for agriculture.
Referring to Tungabhadra Dam and it’s natural surroundings, Shri Naidu said that he was overwhelmed by the magnificence and vastness of nature’s ‘virat swaroop’.
Underlining the significant role played by Tungabhadra Multipurpose Project in the development of the region, he said that by irrigating vast farmlands, generating power and driving tourism, it is serving the nation in multiple ways.
Recalling the history of dam, the Vice President wrote that, though, the initial idea of constructing the dam was conceived in 1860s to provide irrigation facilities to the famine-prone Rayalaseema region, it was only in 1944 that the Governments of Madras and Hyderabad arrived at a final decision to jointly implement the project. The visionary engineer, Mokshagundam Visvesvaraya played a key role in deciding the design and construction methods of the dam.
The Vice President who arrived here from Bengaluru today, was briefed on various aspects of the Tungabhadra multipurpose project. Tomorrow, he will be visiting Hampi, the UNESCO World Heritage Site which is a few kms away from the dam.
The Vice President said that Hampi and the Tungabhadra Dam should be high on the list of places of visit by students of schools and colleges. "These twin sites are must-visit destinations for anyone who wishes to experience the joys of nature," he said.