ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪੁਰਾਣਾ ਡਾਟਾ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈ ਈ ਐੱਮ ਡਾਟਾ ਦੀ ਅਪਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਅਭਿਆਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ 15 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੋਂ ਅਰਜ਼ੀਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਆਈ ਈ ਐੱਮ ਡਾਟੇ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਪਡੇਟ / ਰਿਵੈਲੀਡੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਜੀ 2 ਬੀ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਖਿੜਕੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
19 AUG 2021 3:23PM by PIB Chandigarh
ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ) ਨੇ ਆਈ ਈ ਐੱਮ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਅਤੇ ਸਾਫ ਕਰਨ ਲਈ ਪੁਰਾਣੇ ਡਾਟੇ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਭਿਆਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ / ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਤੇ ਹੋਰ ਯੁਜ਼ਰ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਡਾਟਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਈ ਈ ਐੱਮਸ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਡਾਟੇ ਦੀ ਰਿਵੈਲੀਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਪਡੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 25—03—2021 ਤੋਂ ਆਈ ਈ ਐੱਮ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀ 2 ਬੀ ਪੋਰਟਲ (http://services.dipp.gov.in/lms) ਨੂੰ ਠੀਕ ਠਾਕ ਕਰਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਦੇਖਿਆਂ ਕੰਪਨੀ ਜਾਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਇਕਾਈ ਲਈ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਆਈ ਈ ਐੱਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਆਈ ਈ ਐੱਮ ਅਰਜ਼ੀਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਲਾਗ ਇਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਡਾਟੇ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ / ਰਿਵੈਲੀਡੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਜੀ 2 ਬੀ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਖਿੜਕੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਅਰਜ਼ੀਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੇਧ ਦੇਣ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੀ 2 ਬੀ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਯੂਜ਼ਰ ਮੈਨੂਅਲ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਟਿਊਟੋਰੀਅਲਜ਼ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ । ਸਾਰੇ ਆਈ ਈ ਐੱਮ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਾਇਰ ਕਰਨੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ । ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਜੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਡਾਟੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪਰਿਵਰਤਣ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਵੀ । ਕੋਈ ਚਾਰਜੇਸ ਨਹੀਂ ਦੇਣੇ ਪੈਣਗੇ । ਆਈ ਈ ਐੱਮਜ਼ ਦੀ ਸਫਾਈ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
Phase
Year of IEM issued
Timeline for cleansing IEM
Phase.1
2018-2021
15.07.21-30.09.21
Phase.2
1991-2017
1.10.21 –31.05.2022
ਅਰਜ਼ੀਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ । ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਰਜ਼ੀਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਉ ਆਰ ਕੋਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਿਸਟਮ ਜਨਰੇਟੇਡ ਰਸੀਦ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।

Ministry of Commerce & Industry
Exercise of Cleansing, updation of IEM data to eliminate obsolete data taken up by Department of Promotion of Industry and Internal Trade
DPIIT provided separate window in G2B portal to facilitate the applicants to update/revalidate data in respect of their IEM w.e.f 15th July 2021
19 AUG 2021 3:23PM by PIB Delhi
An exercise of cleansing and updation of IEM data has been taken up by Department of Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) with the objective of elimination of obsolete data and providing authentic industrial data to various industry/business communities and other users. The process envisages updation//revalidation of data by the entrepreneurs in respect of IEMs issued to them.
The DPIIT has already launched a revamped G2B portal (http://services.dipp.gov.in/lms) for filling of IEM applications w.e.f 25.03.2021, and a single IEM is being issued in favour of a company/business entity, irrespective of location of units. A separate window has been provided in G2B portal w.e.f 15.07.2021 to facilitate the applicants to update/revalidate data in respect of their IEM by logging in to the portal. User manual and video tutorials will be made available on the G2B portal to guide the applicants in online process. All IEM holders have to submit the application even if there is no change in data. No charges shall be payable. The following is the plan for cleansing of IEMs:
Phase
Year of IEM issued
Timeline for cleansing IEM
Phase.1
2018-2021
15.07.21-30.09.21
Phase.2
1991-2017
1.10.21 –31.05.2022
Applicants have to upload supporting documents where ever necessary. After verification of applications, the applicants shall be issued a system generated acknowledgement with QR code security.