మంత్రిమండలి
నేషనల్ మిషన్ ఆన్ ఎడిబుల్ ఆయిల్స్ - ఆయిల్ పామ్ అమలుకు కేబినెట్ ఆమోదం తెలిపింది
ఈశాన్య ప్రాంతం మరియు అండమాన్ నికోబార్ దీవులపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించి కొత్త కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం
రూ.11,040 కోట్ల ఆర్థిక వ్యయంలో భారత ప్రభుత్వ వాటా రూ.8,844 కోట్లు
నూనె గింజలు మరియు ఆయిల్ పామ్ విస్తీర్ణం పెంపు, ఉత్పాదకతపై ప్రత్యేక దృష్టి
ఈశాన్య మరియు అండమాన్ ప్రాంతాలకు ప్రత్యేకంగా విత్తన తోటలకు సహాయం
ఆయిల్ పామ్ రైతులకు ఫ్రెష్ ఫ్రూట్ బంచ్‌ల కోసం ధర భరోసా
18 AUG 2021 4:10PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర కేబినెట్ ఆయిల్ పామ్‌పై ఒక కొత్త కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించడానికి ఆమోదం తెలిపింది. నేషనల్ మిషన్ ఆన్ ఎడిబుల్ ఆయిల్స్-ఆయిల్ పామ్ (NMEO-OP) అనే ఈ కొత్త కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం ఈశాన్య ప్రాంతం మరియు అండమాన్ నికోబార్ దీవులపై ప్రత్యేకంగా దృష్టి పెడుతుంది. వంట నూనెల కోసం దిగుమతులపై ఎక్కువగా ఆధారపడుతున్న నేపథ్యంలో దేశీయంగా నూనెల ఉత్పత్తిని పెంచడానికి ప్రయత్నాలు చేయడం ముఖ్యం. ఆయిల్ పామ్ ఉత్పాదకత పెంపుపై ఈ పథకం ముఖ్యమైన పాత్రను పోషిస్తుంది.
ఈ పథకం కోసం రూ .11,040 కోట్ల అంచనా వ్యయం రూపొందించబడింది. ఇందులో రూ .8,844 కోట్లు భారత ప్రభుత్వ వాటాకాగా రూ .2,196 కోట్లు రాష్ట్ర వాటా మరియు వయబిలిటి గ్యాప్ నిధులు కూడా ఉన్నాయి.
ఈ పథకం కింద ఆయిల్ పామ్ సాగు 2025-26 సంవత్సరం నాటికి 6.5 లక్షల హెక్టార్ల (హెక్టార్) అదనపు విస్తీర్ణాన్ని కవర్ చేయాలని తద్వారా 10 లక్షల హెక్టార్ల లక్ష్యాన్ని చేరుకోవాలని ప్రతిపాదించబడింది. ముడి పామ్ ఆయిల్ (సిపిఓ) ఉత్పత్తి 2025-26 నాటికి 11.20 లక్షల టన్నులు మరియు 2029-30 నాటికి 28 లక్షల టన్నుల వరకు పెరుగుతుందని అంచనా.
ఈ పథకం ఆయిల్ పామ్ రైతులకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. మూలధన పెట్టుబడిని పెంచడంతో పాటు ఉపాధి కల్పనను సృష్టిస్తుంది. దిగుమతిపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించి రైతుల ఆదాయాన్ని కూడా పెంచుతుంది.
1991-92 నుండి భారత ప్రభుత్వం ఆయిల్ సీడ్స్ మరియు ఆయిల్ పామ్ ఉత్పత్తిని పెంచడానికి అనేక ప్రయత్నాలు చేసింది. నూనెగింజల ఉత్పత్తి 2014-15లో 275 లక్షల టన్నుల నుంచి 2020-21లో 365.65 లక్షల టన్నులకు పెరిగింది. పామాయిల్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవడానికి, 2020 సంవత్సరంలో ఆయిల్ పామ్ సాగు కోసం ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయిల్ పామ్ రీసెర్చ్ (ఐఐఓపిఆర్‌) ద్వారా అధ్యయనం చేయబడింది. ఇది సుమారు 28 లక్షల హెక్టార్ల అంచనాను ఇచ్చింది. అందువల్ల ఆయిల్ పామ్ ప్లాంటేషన్ మరియు తరువాత క్రూడ్ పామ్ ఆయిల్ (సిపిఓ) ఉత్పత్తిలో భారీ సామర్థ్యం ఉంది. ప్రస్తుతం కేవలం 3.70 లక్షల హెక్టార్లలో మాత్రమే ఆయిల్ పామ్ సాగులో ఉంది. ఆయిల్ పామ్ ఇతర నూనె గింజల పంటలతో పోలిస్తే హెక్టారుకు 10 నుండి 46 రెట్లు ఎక్కువ నూనెను ఉత్పత్తి చేస్తుంది మరియు హెక్టారుకు 4 టన్నుల నూనె దిగుబడిని కలిగి ఉంటుంది. అందువలన, ఇది సాగుకు అపారమైన అవకాశాన్ని కలిగి ఉంది.
పైన పేర్కొన్న వాటిని దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈరోజు కూడా దాదాపు 98% సిపిఓ దిగుమతి అవుతున్నప్పటికీ, దేశంలో సిపిఓ విస్తీర్ణం మరియు ఉత్పత్తిని మరింత పెంచడానికి ఈ పథకాన్ని ప్రారంభించాలని ప్రతిపాదించబడింది. ప్రతిపాదిత పథకం ప్రస్తుత జాతీయ ఆహార భద్రతా మిషన్-ఆయిల్ పామ్ కార్యక్రమాన్ని ఉపసంహరించుకుంటుంది.
ఈ పథకంలో రెండు ప్రధాన ఆంశాలు ఉన్నాయి. ఆయిల్ పామ్ రైతులు ఫ్రెష్ ఫ్రూట్ బంచ్‌లను (ఎఫ్‌ఎఫ్‌బి) ఉత్పత్తి చేస్తారు. దాని నుండి పరిశ్రమలు నూనెను తీస్తాయి. ప్రస్తుతం ఈ ఎఫ్‌ఎఫ్‌బిల ధరలు అంతర్జాతీయ సిపిఓ ధరల హెచ్చుతగ్గులతో ముడిపడి ఉన్నాయి. మొదటిసారిగా ఎఫ్‌ఎఫ్‌బిల కొరకు భారత ప్రభుత్వం ఆయిల్ పామ్ రైతులకు ధర హామీ ఇస్తుంది. దీనిని వైబిలిటీ ప్రైస్ (విపి) అని పిలుస్తారు. ఇది అంతర్జాతీయ సిపిఓ ధరల హెచ్చుతగ్గుల నుండి రైతులను కాపాడుతుంది. మరియు అస్థిరత నుండి రైతును కాపాడుతుంది. ఈ విపి గత 5 సంవత్సరాల వార్షిక సగటు సిపిఓ ధరను టోకు ధర సూచికతో 14.3 %గుణించాలి. నవంబర్ 1 నుండి అక్టోబర్ 31 వరకు ఆయిల్ పామ్ సంవత్సరానికి ఇది ఏటా పరిష్కరించబడుతుంది. ఈ భరోసా భారతీయ ఆయిల్ పామ్ రైతుల్లో పెరిగిన విస్తీర్ణానికి మరియు తద్వారా పామాయిల్ ఉత్పత్తికి మరింత విశ్వాసం కలిగిస్తుంది. ఫార్ములా ధర (ఎఫ్‌పి) కూడా నిర్ణయించబడుతుంది. ఇది సిపిఓలో 14.3% ఉంటుంది మరియు నెలవారీ ప్రాతిపదికన నిర్ణయించబడుతుంది.వయబులిటి గ్యాప్ నిధులు విపి-ఎఫ్‌పి మరియు అవసరమైతే, అది నేరుగా రైతుల ఖాతాలకు డిపిటీ రూపంలో చెల్లించబడుతుంది.
రైతులకు భరోసా సాధ్యత వ్యత్యాస నిధుల రూపంలో ఉంటుంది మరియు పరిశ్రమ సిపిఓ ధరలో 14.3% చెల్లించాల్సి ఉంటుంది. అది చివరికి 15.3% కి పెరుగుతుంది. ఈ పథకానికి సన్‌సెట్‌ నిబంధన 1 నవంబర్ 2037 ఉంది. ఈశాన్య మరియు అండమాన్‌ రాష్ట్రాలను ప్రోత్సాహాన్ని అందించడానికి ప్రభుత్వం రైతులకు సమానంగా చెల్లించేలా చూడటానికి సిపిఓ ధరలో 2% అదనపు భారాన్ని భరిస్తుంది. భారత ప్రభుత్వం ప్రతిపాదించిన యంత్రాంగాన్ని అనుసరించే రాష్ట్రాలు ఈ పథకంలో ప్రతిపాదించిన సాధ్యత గ్యాప్ చెల్లింపు నుండి ప్రయోజనం పొందుతాయి మరియు దీని కోసం వారు కేంద్ర ప్రభుత్వంతో ఎంఒయులలోకి ప్రవేశిస్తారు.
పథకం యొక్క రెండవ ప్రధాన లక్ష్యం ఇన్‌పుట్‌లు/జోక్యాల సహాయాన్ని గణనీయంగా పెంచడం. ఆయిల్ పామ్ నాటడానికి మెటీరియల్ కోసం గణనీయమైన పెరుగుదల చేయబడింది మరియు ఇది హెక్టారుకు రూ .12,000 నుండి రూ .29000 కి పెరిగింది. నిర్వహణ మరియు అంతర పంటల జోక్యాల కోసం మరింత గణనీయమైన పెరుగుదల జరిగింది. పాత తోటల పునరుజ్జీవనం కోసం ప్రతి మొక్కకు రూ .250 ప్రత్యేక సహాయం అందించబడుతోంది.
దేశంలో మొక్కల కొరత సమస్యను పరిష్కరించడానికి విత్తన తోటలకు 15 హెక్టార్లకు రూ .80 లక్షల వరకు సహాయం అందించబడుతుంది. మిగిలిన దేశంలో మరియు ఈశాన్య మరియు అండమాన్ ప్రాంతాలలో 15 హెక్టార్లకు రూ .100 లక్షలు. ఇంకా దేశంలోని మిగిలిన ప్రాంతం మరియు ఈశాన్య & అండమాన్ ప్రాంతాలకు వరుసగా రూ .40 లక్షలు మరియు రూ .50 లక్షలు విత్తన తోటలకు సహాయం ఇవ్వబడుతుంది. ఈశాన్య మరియు అండమాన్ ప్రాంతాలకు ప్రత్యేక సాయం అందించబడుతుంది. దీనిలో ఇంటిగ్రేటెడ్ ఫార్మింగ్‌తో పాటు హాఫ్ మూన్ టెర్రస్ సాగు, బయో ఫెన్సింగ్ మరియు ల్యాండ్ క్లియరెన్స్ కోసం ప్రత్యేక సదుపాయాలు కల్పించబడ్డాయి. పరిశ్రమకు మూలధన సహాయం కోసం ఈశాన్య రాష్ట్రాలు మరియు అండమాన్ కోసం, అధిక సామర్థ్యం కోసం ప్రో రేటా పెంపుతో 5 ఎంటి/హెచ్‌ఆర్‌ యూనిట్ యొక్క రూ. 5 కోర్ అందించడం జరుగుతుంది. ఇది ఈ ప్రాంతాల వైపు పరిశ్రమను ఆకర్షిస్తుంది.