ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ‘ਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਿਠਤ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਪੱਖੇ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਾਏਗਾ
ਪੱਖੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਰਿਟੇਲ ਆਉਟਲੇਟ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਮੰਚ (www.tribesindia.com) ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿੱਕਰੀ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ
14 AUG 2021 5:58PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ:
• ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਿਠਤ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੱਥ ਨਿਰਮਿਤ ਪੱਖਿਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਇਹ ਪੱਖੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ, ਜੈਵਿਕ ਸਮਗੱਰੀ ਤੋਂ ਬਣੇ ਹਨ।
• ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪੱਖੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਰਿਟੇਲ ਆਉਟਲੇਟ੍ਸ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (www.tribesindia.com) ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿੱਕਰੀ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ-ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ
ਅਗਸਤ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੀਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\August 2021\16-08-2021\image001OR00.jpg
ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਨੂੰ ਓਪਰੇਵਿਟ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਡੈਵਲਪਮੈਂਟ ਫੇਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ) ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਆਦਿ ਵਾਸੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਸ਼ਿਲਪ ਹੁਨਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲਾਲਾ ਕਿਲ੍ਹੇ ‘ਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਿਠਤ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਲਈ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣੇ ਪੱਖੇ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਚੌਥਾ ਸਾਲ ਹੈ।
ਰਾਜਸਥਾਨ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਬਿਹਾਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇਹ ਪੱਖੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ, ਜੈਵਿਕ ਸਮਗੱਰੀ ਤੋਂ ਬਣੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਚਿੰਨ੍ਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਪੱਖੇ ਉਸ ਅਤੀਤ ਦੀ ਯਾਦਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਜੀਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਘਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਹਿੱਸਾ ਸੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਗਰਮੀ ਵਿੱਚ ਆਰਾਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਸਨ।
ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪੱਖੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਰਿਟੇਲ ਆਉਟਲੇਟ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (www.tribesindia.com) ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿੱਕਰੀ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\August 2021\16-08-2021\image002LBCZ.jpg
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ (ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ) ਕਬਾਇਲੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਨਾਮਕ ਰਿਟੇਲ ਆਉਟਲੇਟ੍ਸ ਦੇ ਆਪਣੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵਿਪਣਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਸਾਲ 1999 ਵਿੱਚ 9, ਮਹਾਦੇਵ ਰੋਡ, ਨਵੀਂ ਦਿਲੀ ਸਥਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੋਰ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ 141 ਰਿਟੇਲ ਆਉਟਲੇਟ ਹਨ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\August 2021\16-08-2021\image003C78E.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\August 2021\16-08-2021\image004XVAM (1).jpg
ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਹੋਰ ਯਤਨ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਪੱਖਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਸੱਦਿਆਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਤੈਅ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਬਚਪਨ ਦੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਤਾਜਾ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ ਜਦੋਂ ਪੱਖੇ ਹਰ ਘਰ ਦਾ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਹਿੱਸਾ ਹੁੰਦੇ ਸਨ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\August 2021\16-08-2021\image0059CAX.jpg
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੀ ਟੀਮ ਭਾਰਤ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸੁਤੰਰਤਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀ ਹੈ!

Ministry of Tribal Affairs
TRIFED to make available eco friendly Pankhas for eminent dignitaries and guests who will attend the Independence Day Celebrations at the Red Fort
Pankhas are also available for sale in TRIBES India retail outlets across the country and also on its e-commerce platform (www.tribesindia.com).
14 AUG 2021 5:58PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• TRIFED is collaborating with the Ministry of Defence once again to supply handmade pankhas to eminent dignitaries and guests who participate in the Independence Day celebrations.
• These pankhas are eco-friendly and have been made out of natural, organic materials.
• The Tribes India pankhas are also available for sale in TRIBES India retail outlets across the country and also on its e-commerce platform (www.tribesindia.com).
TRIFED –TRIBES INDIA Celebrating 75 years of freedom
August is a special month, more so this year, as India is celebrating Azadi ka Amrit Mahotsav to mark 75 years of Independence.
Atmanirbhar Bharat is a mission that TRIFED continues to strive towards as a part of its continued endeavor to support and sustain tribal incomes and livelihoods. In a small contribution to recognize the craftsmanship of the tribal artisans and provide a fillip to their livelihoods, TRIFED is collaborating with the Ministry of Defence once again to make available handmade pankhas for eminent dignitaries and guests who will attend the Independence Day function of the Prime Minister at Red Fort, Delhi. This is the fourth year of this collaboration.
Sourced from artisans across the country from states such as Rajasthan, Odisha, West Bengal, Bihar, Gujarat and Jharkhand, these pankhas are eco-friendly and have been made out of natural, organic materials. As a memorabilia, these pankhas help revive memories of the past when these were an integral part of Indian households and offered comfort in the scorching heat.
The Tribes India pankhas are also available for sale in TRIBES India retail outlets across the country and also on its e-commerce platform (www.tribesindia.com).
In its mission to empower the tribal people, by promoting the economic welfare of their communities across India (through development of marketing and the sustained upgradation of their skills), TRIFED, as the national nodal agency for tribal welfare, started the procurement and marketing of tribal art and craft items through its network of retail outlets called Tribes India. From a single flagship store at 9 Mahadev Road, New Delhi in 1999, there are now 141 retail outlets across India.
The collaboration is yet another effort in TRIFED’s cap as it continues working towards tribal upliftment. All are invited to take a look at the available pankhas and it is sure to bring back memories of childhood when these pankhas were a permanent fixture in every household.
Team TRIFED wishes everyone on India’s 75th Independence Day!