ਆਯੂਸ਼
ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਰਵਰਡ ਜਿਹੀ ਯੋਗ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
16 AUG 2021 7:11PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਟ ਆਫ਼ ਯੋਗਾ (ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ) ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਹਾਰਵਰਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾ ਬਣਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
“ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇ ਅਮਰੀਕਾ ਹਾਰਵਰਡ ਵਰਗੀ ਸੰਸਥਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ?” ਸ੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦੇ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । “ਲੋਕ ਸੁੰਦਰ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਰੀਰ ਦੀ ਭਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ ਕੋਲ ਯੋਗ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਖਲਾਈ, ਦਵਾਈ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਹਨ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਹੋਸਟਲ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ ਵਿਖੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੋਸਟਲ ਸੁਵਿਧਾ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਮੁੱਲਵਾਨ ਬਣਾਏਗੀ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਸਥਾ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕਲਾਸਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਸਵੇਰੇ ਲਗਭਗ 30 ਮਿੰਟ ਲਈ ਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ, ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਵੀ ਦੇਖੀਆਂ।
ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ: ਈਸ਼ਵਰ ਵੀ ਬਸਵਰਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 18,000 ਨੀਮ ਫੌਜੀਆਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿਹਾੜ ਜੇਲ੍ਹ ਦੇ ਬੰਦੀਆਂ ਅਤੇ ਕੈਦੀਆਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਯੋਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੁਕਾਮ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਰੁਟੀਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

AYUSH
MDNIY to become a Harvard-like University of Yoga in India: Shri Sarbananda Sonowal
Minister of Ayush Shri Sarbanand Sonowal Visits MDNIY
16 AUG 2021 7:11PM by PIB Delhi
Ayush Minister Shri SarbabandaSonowal on Monday said that the Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY) has the potential to become the world’s best educational institution in the field of Yoga at par with the US’s Harvard University. He was addressing the students and the faculty of MDNIY on his maiden visit to the institute after taking charge as the Minister of Ayush.
“MDNIY can become the number one institute for students all over the world. We need to make global efforts for this. If the US can set up an institute like Harvard, why can't we?” Shri Sonowal said, adding that it could open avenues for thousands of students worldwide to visit India for education and research in Yoga.
The Minister emphasised the need for a global approach to fulfill the dream of Prime Minister Shri Narendra Modi. “People are standing at India's doorstep in search of beautiful and healthy bodies. At present, MDNIY has all the work, including yoga education, training, medicine and research. There should be hostel arrangements for the students at the university who come from different parts of the country. Excellent hostel facilities at MDNIY will add value to the institution,” Shri Sonowal said.
Ayush Minister visited all the classes of the institute and interacted with students. Talking to students, the Ayush Minister said that he practices Yoga every morning for about 30 minutes. Shri Sonowal also visited the library, the meditation centre and the campus of MDNIY. He also saw the performances of the students.
MDNIY has so far given yoga training to 18,000 paramilitary soldiers in the last few years, said MDNIY Director Dr Ishwar V. Basavaradi. He added that an attempt has been made to introduce Yoga to the inmates and prisoners of Tihar Jail. “Yoga system gives new dimensions to our life. It should be included in your daily routine,” he said.