ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਧੁਰਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
"ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ" ਦੇ 75 ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਸਏਸੀ ਨੂੰ 75 ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ 75ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਤੱਕ ਯੂਨੀਕੋਰਨ ਬਣਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਟੀਅਰ II ਅਤੇ ਟੀਅਰ III ਸ਼ਹਿਰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਗੇ - ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 21 ਯੂਨੀਕੋਰਨਸ ਨੇ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ - ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ “ਕੌਮੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ'' ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਸਰਕਾਰ ਲਾਲ ਫ਼ੀਤਾਸ਼ਾਹੀ ਨੂੰ ਕੱਟਣ, "ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਸੌਖ" ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸੀਡ ਫੰਡ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ, ਹੁਨਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ- ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
16 AUG 2021 7:11PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ “ਕੌਮੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ'' ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤ, ਸਲਾਹ, ਕਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਦਿ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਚੁਸਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਅੰਦੋਲਨ ਨੇ 'ਕੈਨ ਡੂ' ਤੋਂ 'ਵਿਲ ਡੂ' ਤੱਕ 'ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ' ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਧੁਰਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਏਸੀ ਉੱਤੇ “ਕੌਮੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ'' ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਸਏਸੀ ਉੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਧੁਰਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ 75 ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਸਏਸੀ ਨੂੰ 75ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਤੱਕ 75 ਸਟਾਰਟਅੱਪਾਂ ਨੂੰ ਯੂਨੀਕੋਰਨ ਬਣਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ 'ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ' ਦਾ ਮੰਤਰ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੂੰਜਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ 'ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ' ਨੂੰ ਕੌਮੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਇਸ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਹਰ ਕੋਈ ਗੰਭੀਰ ਤਣਾਅ ਵਿਚੋਂ ਲੰਘ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ 'ਨੈਵਰ ਸੇ ਡਾਈ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 21ਵੀਂ ਸਦੀ 'ਸਟਾਰਟਅੱਪਾਂ ਦੀ ਸਦੀ' ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ 'ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ' ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 21 ਯੂਨੀਕੋਰਨ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲਗਭਗ 60 ਯੂਨੀਕੋਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦੇ ਨਾਲ, ਸਕੂਲ ਹੁਣ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਬੀਜ ਬੀਜਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਹਾਰ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਚਾਲਕ ਅਤੇ ਚੌਥੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਆਗੂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਟੀਅਰ II ਅਤੇ ਟੀਅਰ III ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਉੱਭਰਦੇ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਤਪਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਅਤੇ ਪਿਛੜੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਨੂੰ ਹੁਣ ਖੁੱਲੇ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ, ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਬਾਹਾਂ ਅਤੇ ਖੁੱਲੇ ਦਿਮਾਗ ਨਾਲ 'ਸੁਵਿਧਾਕਾਰ' ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਲਾਲ ਫ਼ੀਤਾਸ਼ਾਹੀ ਨੂੰ ਕੱਟਣ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਸੌਖ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਸੀਡ ਫੰਡ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ, ਹੁਨਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂੰਜੀ ਜੁਟਾਉਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਨੂੰ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਸਾਡੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਮਾਡਲਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਫੈਲਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਭਾਵ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਹਿੰਮਤ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਭਾਗੀਦਾਰ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸੁਪਰਸਟਾਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਭੂਗੋਲਿਕ ਹੱਦਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਆਰ ਕੁਮਾਰ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਐੱਲਆਈਸੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਐੱਸ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੀਈਓ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਟੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨ ਅਨੰਦਨ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸਿਕੋਆ ਕੈਪੀਟਲ; ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਤੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ, ਬਾਨੀ, ਓਯੋ ਰੂਮਜ਼; ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੋਹਲੀ, ਕੰਟਰੀ ਹੈੱਡ, ਸਾਫਟਬੈਂਕ ਇੰਡੀਆ; ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਰਾਜ ਭਲ, ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ, ਅਰਬਨ ਕੰਪਨੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਨਾਲ ਬਹਿਲ, ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ, ਸਨੈਪਡੀਲ; ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੀਤ ਅਗਰਵਾਲ, ਪ੍ਰਧਾਨ, ਐਸੋਚੈਮ; ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਭੀਚਚੰਦਾਨੀ, ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ, ਇਨਫੋਏਜ; ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਨਦਾਸ ਪਾਈ, ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਆਰੀਨ ਕੈਪੀਟਲ; ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼, ਸਹਿਭਾਗੀ, ਐਕਸਲ ਸਹਿਭਾਗੀ; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਜਲੀ ਬਾਂਸਲ, ਸੰਸਥਾਪਕ, ਅਵਾਨਾ ਕੈਪੀਟਲ; ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਰਦ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੰਸਥਾਪਕ, ਆਈ-ਸਪਿਰਟ; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦੇਬਜਾਨੀ ਘੋਸ਼, ਪ੍ਰਧਾਨ, ਨੈੱਸਕਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।

Ministry of Commerce & Industry
Indian startup ecosystem has the potential & promise to make India the Innovation & Invention hub of the world: Shri Piyush Goyal
In 75 weeks of "Azadi ka Amrit Mahotsav, NSAC should facilitate 75 startups to become unicorns by the 75th Independence Day: Shri Goyal
Tier II & Tier III cities to be the backbone of Start up revolution and catalyze employment generation with strengthen forward & backward linkages.- Shri Goyal
21 unicorns in last 6 months inspire all to Dream Big & Achieve Bigger - Shri Goyal
Union Minister of Commerce & Industry Shri Piyush Goyal chairs a meeting of “National Startup Advisory Council
Government is committed to cut red tape, improve "Ease of Doing Business" , provide financial assistance through Startup seed fund, supporting incubators, enhancing skills- Shri Goyal
16 AUG 2021 7:11PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal chaired the virtual meeting of “National Startup Advisory Council here today. While addressing the meeting, the Minister said that implementation of ideas of Financing, Mentorship, Taxation etc. will enable us to strengthen our startup ecosystem further. He said our startup ecosystem is a reflection of our youth’s Energy, Enthusiasm and Agility and Startup India movement has brought a ‘change in mindset’ from ‘can do’ to ‘will do’.
In his address, he said that our startup ecosystem has the potential & promise to make India the Innovation & Invention hub of the world and National Startup Advisory Council on AC has been working tirelessly to pave the way forward for budding Startup Entrepreneurs in India. Shri Goyal said that NSAC will nurture Startups to aim for higher Competitiveness & make India the Startup Capital. He urged that in the 75 weeks of Azadi ke Amrit Mahotsav, NSAC should facilitate 75 startups to become unicorns by the 75th Independence Day. He further added that the Prime Minister’s mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas aur Sabka Prayas’ finds resonance with our startups. He said our aim is to make ‘Startup India’ a symbol of National Participation & National Consciousness.
In this age of COVID-19, when everyone is overcoming severe stress, he said that he was happy to see the resilience & ‘never say die’ spirit of our startup ecosystem. The Minister said the 21st century is the ‘Century of Startups’ & with our Startups it is the ‘Century of India’. He said 21 unicorns in last 6 months inspire all to Dream Big & Achieve Bigger. With nearly 60 unicorns, India has one of the largest startup stable in the entire world.
The Minister urges to start a STARTUP revolution, he said with NEP 2020, schools will now sow the seeds of startup ideas at a young age. He said youth are job creators of tomorrow and drivers of innovation & leaders of 4th Industrial Revolution. Shri Goyal said that he wanted to see new startups emerge across India especially in Tier II & Tier III cities. He said, this will catalyze employment generation & strengthen forward & backward linkages.
Shri Goyal asked DPIIT to now act as a ‘Facilitator’ with Open doors, Open Arms & Open Mind. He said that Government is committed to cut red tape, improve Ease of Doing Business provide financial assistance through Startup seed fund, supporting incubators, enhancing skills and this holistic approach has intended to resolve the issues relating to capital mobilization, support innovation with tinkering labs, & meet the capacity & capability requirements of startups.
He said today, our vision expands beyond the traditional models of growth, our aim is to create a New India i.e. an Aatmanirbhar Bharat and Startups are the key to building an Aatmanirbhar Bharat with Courage, Collaboration & Commitment and to achieve such an ambitious target we need a participative approach from all stakeholders. He said Industry must help create Startup Superstars by identifying innovators & investing in talent.
Our aim must be to make our startups grow beyond our geographical boundaries & create global impact .
The meeting was attended by top stake holders, officials and existing start ups in the country. Some of them include Shri M.R. Kumar, Chairman, LIC; Shri R.S. Sharma, CEO, National Health Authority; Shri Rajan Anandan, Managing Director, Sequoia Capital; Shri Ritesh Agarwal, Founder, OYO Rooms; Shri Manoj Kohli, Country Head, Softbank India; Shri Abhiraj Bhal, Co-founder, UrbanCompany; Shri Kunal Bahl, Co-founder, Snapdeal; Shri Vineet Aggarwal, President, ASSOCHAM; Shri Sanjeev Bhikchandani, Co-founder, InfoEdge; Shri Mohandas Pai, Co-founder & Chairman, Aarin Capital; Shri Prashant Prakash, Partner, Accel Partners; Smt. Anjali Bansal, Founder, Avaana Capital; Shri Sharad Sharma, Founder, iSpirt; Smt. Debjani Ghosh, President, NASSCOM