ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
15 AUG 2021 11:04AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਟੇਨਰ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਪੋਰਟ ਟ੍ਰਸਟ (ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੋਸ਼ਲ ਰਿਸਪੋਂਸੇਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਨ ਸ਼ਿਕਸ਼ਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਜੇਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸੇਠੀ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ, ਨਵੀਨ ਸ਼ੇਵਾ, ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ।
ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੋਸ਼ਲ ਰਿਸਪੋਂਸੇਬਿਲਿਟੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਫੰਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 1000 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਨੁਦਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਚਲਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਵੋਕੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਚੁਣੇ ਗਏ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਊਟੀ ਕਲਚਰ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ, ਹੈਲਪਰਸ ਫਾਰ ਨਰਸਿੰਗ ਹੋਮਸ, ਸੈਨਿਟਰੀ ਪੈਡ ਮੇਕਿੰਗ, ਵੈਜੀਟੇਬਲ ਐਂਡ ਫਿਸ਼ ਡਰਾਇੰਗ, ਵਾਰਲੀ ਪੇਂਟਿੰਗ, ਅਗਰਬੱਤੀ ਪੈਕਿੰਗ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਜੇਐੱਸਐੱਸ ਨੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 18 ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ 450 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 16 ਵਿਭਿੰਨ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 400 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਰਣ ਤਾਲੁਕਾ ਦੇ ਲਈ ਪੰਜ ਬੈਚਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਜਨ ਸ਼ਿਕਸ਼ਨ ਸੰਸਥਾਨ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਬੰਧ ਇੱਕ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਸੰਗਠਨ ਹੈ ਅਤੇ 15 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਸਿਰਜਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੇਐੱਸਐੱਸ ਨੇ 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਕੋਰਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 28000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Vocational Training Program for Women at JNPT
15 AUG 2021 11:04AM by PIB Delhi
As part of its corporate social responsibility, Jawaharlal Nehru Port Trust (JNPT), one of the premier container handling Ports of India, commenced a vocational training program for women in collaboration with Jan Shikshan Sansthan (JSS). The vocational training program was inaugurated by its Chairman Shri Sanjay Sethi at Gram Panchayat, Navin Sheva, Mumbai.
JNPT, under its Corporate Social Responsibility (CSR) Fund, had approved a grant of Rs 50 Lakh to conduct Skill Development Trainings for 1000 Beneficiaries in the Raigad district. The three-month-long vocational training program will focus on skill development and equipping women with occupational skills that will further facilitate them in entering the mainstream. The courses chosen encompass skills like Beauty Culture and Health Care, Helpers for Nursing Homes, Sanitary Pad making, Vegetable and Fish Drying, Warli Painting, Aggarbatti Packing, etc.
In the first phase, JSS trained 450 beneficiaries in 18 courses across Raigad District with the assistance of JNPT. In the present stage of the initiative, around 400 beneficiaries would be trained in 16 different courses across Raigad District, with five batches planned for the Uran Taluka.
Jan Shikshan Sansthan is a Voluntary Organization affiliated with the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship and has been working in skill development and livelihood generation for more than 15 years. JSS has imparted more than 40 types of vocational courses and has trained more than 28000 candidates.