ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਐਸਐਚਜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡ - 'ਸੋਨਚਿਰੈਯਾ' ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ;
60 ਲੱਖ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਾਲੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 5.7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਸਐਚਜੀ ਬਣਾਏ ਗਏ
25 ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 5,000 ਐਸਐਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ 2,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ
13 AUG 2021 4:57PM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਅੱਜ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ (ਐਸਐਚਜੀ) ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ 'ਸੋਨਚਿਰੈਯਾ'- (ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅਤੇ ਲੋਗੋ) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਬ੍ਰਾਂਡ ਅਤੇ ਲੋਗੋ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਡੇ -ਨਲੱਮ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਯੂਐੱਲਐੱਮ) ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਰੀਬ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹੁਨਰਾਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਰੀਬ ਘਰਾਂ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਐਸਐਚਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਲਗਭਗ 60 ਲੱਖ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 5.7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਸਐਚਜੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਸਤਕਾਰੀ, ਕੱਪੜੇ, ਖਿਡੌਣੇ, ਖਾਣ ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦੇ ਹਨI ਇਹ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਆਂਢ-ਗੁਆਂਢ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੇਚੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਵਿਜ਼ਿਬਿਲਟੀ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਨੈਰੇਟਿਵ ਨਾਲ ਐਮਾਜ਼ਾਨ ਅਤੇ ਫਲਿੱਪਕਾਰਟ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪੋਰਟਲਾਂ ਨਾਲ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਆਫ ਅੰਡਰ ਸਟੈਂਡਿੰਗ (ਐਮਓਯੂ) ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 25 ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 5,000 ਐਸਐਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ 2,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਨਬੋਰਡ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐਸਐਚਜੀਜ਼ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਈ-ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣ। ਅਕਾਊਂਟ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ, ਰੀ-ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲਈ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਈ-ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਨਿਸ਼ਚਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਐਸਐਚਜੀ ਔਰਤਾਂ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਦਿੱਖ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਐਸਐਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੈਕ ਕੀਤੇ, ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਐਥਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪੱਧਰ' ਤੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਗੇ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
MoHUA launches one brand -‘SonChiraiya’ - for Urban SHG products;
Over 5.7 lakh SHGs formed across various States/ UTs with 60 lakh members
Over 2,000 products of 5,000 SHG members are onboarded on e-Commerce Portal across 25 States/ UT
13 AUG 2021 4:57PM by PIB Delhi
Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs, ShriDurga Shanker Mishra, today launched ‘SonChiraiya’ – (A brand and logo)- for marketing of urban Self-Help Group (SHG) products. While launching the brand and logo, he said that helping women to become financially empowered and live a dignified life is one of the priority areas of the Government.
DAY-NULM, under the aegis of MoHUA, has focussed on equipping the urban poor women with adequate skills and opportunities, and to enable them to promote sustainable micro enterprises. It mobilises women from urban poor households into SHGs and their federations to create a support system for these women. Over 5.7 lakh SHGs have been formed across various States/ UTs with almost 60 lakh members. Many of these SHGs are engaged in livelihood activities, producing goods such as handicrafts, textiles, toys, eatables and so on. These were being sold primarily in local neighbourhood markets and often faced barriers in achieving visibility and wide market access. To overcome these challenges, Ministry entered into Memorundum of Understandings (MoUs) with leading e-Commerce Portals viz. Amazon and Flipkart, with an underlying narrative of women empowerment.
Despite the challenges posed by the COVID-19 pandemic, this partnership has successfully onboarded on the e-Commerce Portal over 2,000 products of nearly 5,000 SHG members across 25 States/ UTs. Innovative methods of online trainings for SHGs have been ensured to enable them to smoothly operate on e-portals. Live demonstrations for account registration, pricing, packaging, re-branding and so on were also organised in collaboration with the e-portals and State Urban Livelihoods Missions.
This initiative will certainly prove as a step towards increased visibility and global access for the products made by urban SHG women. Ministry expects to link many more such SHG members, with variety of professionally packaged, hand-crafted ethnic products, reaching the doorsteps of the customers globally.