ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ: ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰਕਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਲਈ ਘੁੰਡ ਚੁਕਾਈ ਸਮਾਗਮ
13 AUG 2021 3:35PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅਣਸੁਲਝੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਅਥਾਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਭੇਦਭਾਵ ਅਤੇ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾੜੀਆਂ ਹਾਲਾਤਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰਕ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰਦੇ ਰਹੇ। ਇਹ “ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਹਿਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਬਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਵੱਡੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ” ਅਕਤੂਬਰ 20-21, 2021 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ (ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ) ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਪਾਲਿਸੀ ਰਿਸਰਚ, ਅਤੇ ਵਿਜਨਨਾ ਭਾਰਤੀ (ਵਿਭਾ) ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ (ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵੇਂ ਸਾਲ ਦਾ ਜਸ਼ਨ) ਇਸ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਸਾਲ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ, ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਾਂ, ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾਵਾਂ, ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮਾਂ, ਪੋਸਟਰਾਂ, ਵਿਗਿਆਨ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਉਪਰੋਕਤ ਗੱਲ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਭਰਨਗੀਆਂ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਵੱਡੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ 4000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੌਰਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਦੱਸੀ ਗਈ ਵੱਡੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੀ ਘੁੰਡ ਚੁਕਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 11 ਅਤੇ 12 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
11 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ, ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਮਿਸ਼ ਕਪੂਰ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰਕਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਸਨੈਪਸ਼ਾਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਮੰਚ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ (ਖੱਬੇ ਤੋਂ ਸੱਜੇ): ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਮਿਸ਼ ਕਪੂਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰੰਜਨਾ ਅਗਰਵਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਯੰਤ ਸਹਸ੍ਰਬੁਧੇ, ਡਾਕਟਰ ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮੰਡੇ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੰਜੇ ਦਿਵੇਦੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਿਰਨ ਚੋਪੜਾ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਅਰਵਿੰਦ ਸੀ ਰਨਾਡੇ
ਵਿਭਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਥੇਬੰਦਕ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਯੰਤ ਸਹਸ੍ਰਬੁਧੇ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਆਪਣੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੋਚ ਲਈ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹੇ।” 1757 ਵਿੱਚ ਪਲਾਸੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 1818 ਵਿੱਚ ਰਾਜਾ ਪੇਸ਼ਵਾ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਨੇ 1767 ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਾਕਟਰ ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਲਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਚਾਰਿਆ ਪ੍ਰਫੁੱਲ ਚੰਦਰ ਰੇਅ, ਜੋ ਕਿ ਰਸਾਇਣਕ ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਗਦੀਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਘੱਟ ਤਨਖਾਹ ਨਾ ਲੈ ਕੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਜਗਦੀਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਅਜਿਹੇ ਪਹਿਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹੱਕ ਲਈ ‘ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ’ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮੰਡੇ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮੰਡੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ 51 (ਐੱਚ) ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਉਪਬੰਧਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੁਭਾਅ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰੰਜਨਾ ਅਗਰਵਾਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਪਾਲਿਸੀ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਆਈਐੱਸਸੀਪੀਆਰ) ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਯੋਜਕ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਲ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਕੈਲੰਡਰ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ; 16-18 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ, 11-12 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਲਈ ਅਧਿਆਪਕ ਕਾਂਗਰਸ, 12 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਉਪ ਕੁਲਪਤੀਆਂ, ਆਈਆਈਟੀ, ਆਈਆਈਐੱਮ, ਯੂਜੀਸੀ, ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਅਕਾਦਮਿਕ ਲੀਡਰਜ਼ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ, 28 ਫ਼ਰਵਰੀ ਨੂੰ ਜੇਐੱਨਯੂ, ਵਿਭਾ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਐੱਸਪੀਆਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ’ਤੇ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੁਅਲਸ ਅਤੇ ਪੋਸਟਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਸਾਇੰਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਆਰਕੀਟੈਕਟ ਮਾਡਲ, ਸਾਹਿਤ ਮੇਲਾ, ਆਦਿ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਆਈਐੱਸਸੀਪੀਆਰ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ: ਰੰਜਨਾ ਅਗਰਵਾਲ
ਵਿਜਨਨਾ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਸਹਸ੍ਰਬੁਧੇ
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਊਜ਼ਲੈਟਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅੰਕ; ਹਿੰਦੀ: ਡ੍ਰੀਮ 2047, ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ: ਡ੍ਰੀਮ 2047, ਬੰਗਾਲੀ: ਬਿਗਿਯਾਨ ਕਥਾ, ਅਸਾਮੀ: ਸੰਧਨ, ਤਮਿਲ: ਅਰਿਵਿਆਲ ਪਲਾਗਾਈ, ਕੰਨੜ: ਕੁਟੁਹਾਲੀ, ਤੇਲਗੂ: ਵਿਗਿਆਨ ਵਾਣੀ, ਮੈਥਿਲੀ: ਵਿਗਿਆਨ ਰਤਨਾਕਰ ਅਤੇ ਉਰਦੂ: ਤਾਜਾਸੁਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਗਿਆਨ ਮੈਗਜ਼ੀਨਾਂ ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ਼ ਮਾਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ: ਸੰਜੇ ਦਿਵੇਦੀ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ਼ ਮਾਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ (ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੰਜੇ ਦਿਵੇਦੀ ਨੇ ਪੀਸੀ ਰੇਅ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ‘ਸਾਦਾ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੋਚ’ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਨਾ ਕਿ ਇਕੱਲੇ ਕਮਾਉਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਦੇ “ਜੈ ਜਵਾਨ, ਜੈ ਕਿਸਾਨ” ਦੇ ਨਾਅਰਿਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਨੂੰ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਨੇ “ਜੈ ਜਵਾਨ, ਜੈ ਕਿਸਾਨ, ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੋਧਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਉਸ ਨਾਅਰੇ ਨੂੰ “ਜੈ ਜਵਾਨ, ਜੈ ਕਿਸਾਨ, ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ, ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੋਧਿਆ, ਜੋ ‘ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚਿਤ ਅਤੇ ਢੁੱਕਵੇਂ ਨਾਅਰੇ ਹਨ।
ਪੰਜਾਬ ਕੇਸਰੀ, ਹਿੰਦੀ ਅਖ਼ਬਾਰ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਿਰਨ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਹਰ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਲੇਖਾਂ ਅਤੇ ਖ਼ਬਰਾਂ ਲਈ ਜਗ੍ਹਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੌਰਾਨ ਪਰਚਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਖ਼ਬਾਰ ਦਾ ਰੂਪ ਧਾਰਨ ਕਰ ਗਏ।
ਮੱਖਣਲਾਲ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ਼ ਜਰਨਲਿਜ਼ਮ ਐਂਡ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ, ਭੋਪਾਲ ਦੇ ਉਪ ਕੁਲਪਤੀ ਪ੍ਰੋ: ਕੇ. ਜੀ. ਸੁਰੇਸ਼
ਮੱਖਣਲਾਲ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ਼ ਜਰਨਲਿਜ਼ਮ ਐਂਡ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ, ਭੋਪਾਲ ਦੇ ਉਪ ਕੁਲਪਤੀ ਪ੍ਰੋ: ਕੇ. ਜੀ. ਸੁਰੇਸ਼ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਜੋਕੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਫਾਰਮੈਟਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਾਮਿਕ ਅਤੇ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋ: ਸੁਰੇਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸਾਫ਼ਟਵੇਅਰ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਪਾਰਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਵਿਜਨਨਾ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮਕਾਰ ਰਾਏ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਵੱਲ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਮਾਣ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਘੁੰਡ ਚੁਕਾਈ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਡਾ: ਅਰਵਿੰਦ ਸੀ. ਰਨਾਡੇ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਘੁੰਡ ਚੁਕਾਈ ਵਾਲੇ ਸਮਗਣ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਲਗਭਗ 70 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਸੈਂਕੜੇ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਘਟਨਾ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵੇਖਿਆ।

Ministry of Science & Technology
Azadi Ka Amrit Mahotsav: Celebrating 75th year of India’s Independence
Curtain Raiser for the Mega Conference of Science Communicators
13 AUG 2021 3:35PM by PIB Delhi
Several unsung scientists and science communicators were involved in the struggle and challenges during the freedom movement of India. They faced discrimination and negligence by the British authority. In spite of those unfavourable situations, our scientists and science communicators kept on doing science as well as communicating science for the development of nation and society. This “Science communicators Mega Conference on India’s Independence movement and Science” will be organized in October20-21, 2021. This conference is a joint endeavor of Vigyan Prasar (An Autonomous Institute of the Department of Science & Technology, Govt. of India), CSIR-National Institute of Science Communication & Policy Research, and Vijnana Bharati (VIBHA). Azadi Ka Amrit Mahotsav (celebration of 75th Year of India’s independence) is the fundamental inspiration behind this conference. The year-long Science celebrations will witness interactions at different levels through exhibitions, conferences, competitions, science films, posters, Vigyan Yatras and presentations. The national level mega conference will comprise of over 4000 science communicators who will percolate the message to the grassroot level of the society. The motive is to inform the society about the contributions of scientists during the freedom movement, their struggles and achievements.
The curtain raiser programme of the above said mega conference was organized as the prelude on 11 & 12 August 2021 at the CSIR-National Physical Laboratory auditorium, New Delhi in hybrid mode.
On 11th August, 2021, Shri Nimish Kapoor, Scientist, Vigyan Prasar presented a snapshot of the history of science before Independence and the significant role of scientists and science communicators in building the nation.
Dignitaries at the dais (L to R): Shri Nimish Kapoor, Prof. Ranjana Aggarwal, Shri Jayant Sahasrabudhe, Dr. Shekhar C. Mande, Prof. Sanjay Dwivedi, Mrs Kiran Chopda and Dr. Arvind C. Ranade
National Organising Secretary of VIBHA, Shri Jayant Sahasrabudhe sharing the basic thoughts behind organizing Amrit Mahotsav said, “We should not only limit our celebrations to the freedom fighters who sacrificed their life for the Independence, but need to remember the vision of those great scientists who stood for their scientific thinking even during the adverse situations.” Refereeing to the Plassey Battle in 1757, he pointed out that the Britishers carried out a survey of India scientifically in 1767 before defeating King Peshwa in 1818. He highlighted the contributions of Dr Mahendra Lal Sarkar, who had set up the first scientific association in India, and that of Acharya Praful Chandra Ray, known for setting up the chemical industries and Jagdish Chandra Bose, who protested against the Britishers by not taking the reduced salary. Jagdish Chandra Bose was the first person who did ‘Satyagrah’ for his right.
Dr. Shekhar C. Mande, Director General, CSIR
Dr Shekhar C. Mande, Director General of CSIR was the Chief Guest at the curtain raiser event. He emphasized that every citizen of India should develop a scientific temper as per the provision mentioned in the Constitution of India 51 (h).
Prof Ranjana Aggarwal, Director CSIR-National Institute of Science Communication and Policy Research (NIScPR) and the National Convenor of Azadi ka Amrit Mahotsav listed out the year-long calendar of celebrations to promote science. The programmes include; Science and Technology in India Conference on August 16-18, Teachers Congress for Schools and Colleges on Nov 11-12, Academic Leaders Conference for Vice-Chancellors, Directors of IIT, IIM, UGC, AICTE and other National Institutes on January 12, International seminar on the World Science Day February 28 by JNU, VIBHA and NISPR, Vigyan Yatra, Exhibition on Wheels to display Audio-visuals and posters, Science film festival, Architect models, literature fair, etc.
Prof. Ranjana Aggarwal, Director, CSIR-NIScPR
Shri Jayant Sahasrabudhe, National Organizing Secretary, Vijnana Bharati
On the occasion, Special Issues of Newsletters in various Indian Languages; Hindi: DREAM 2047, English: DREAM 2047, Bengali: Bigyan Katha, Assamese: Sandhan, Tamil: Ariviyal Palagai, Kannada: Kutuhalli, Telegu: Vigyan Vani, Maithili: Vigyan Ratnakar and Urdu: Tajassus were released.
Release of popular science magazines published by Vigyan Prasar by the dignitaries
Prof. Sanjay Dwivedi, Director, Indian Institute of Mass Communication
Prof Sanjay Dwivedi, Director of Indian Institute of Mass Communication (IIMC) stressed upon the life style of PC Ray as ‘Simple living and scientific thinking’ and emphasised the use of science for the welfare of community and not earning alone. He referred to the slogans of Ch. Charan Singh “Jai Jawan, Jai Kisan’, modified by former Prime Minister Atal Bihari Vajpaee as “Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan’ and recently improvised upon the Prime Minister Shri Narendra Modi ji as “Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan, Jai Anusandhan’ as relevant and apt slogan in the present scenario.
Ms Kiran Chopra, Director of Punjab Kesari, Hindi Newspaper offered to set apart a space for Science articles and news on every Friday. She highlighted the role of various freedom fighters in disseminating information through leaflets during the freedom movement which later took the shape of a newspaper.
Prof. K.G. Suresh, Vice Chancellor, Makhanlal Chaturvedi University of Journalism and Communication, Bhopal
Prof K G Suresh, Vice-Chancellor, Makhanlal Chaturvedi University of Journalism stressed upon the need to have a compendium of scientists, who played the role of a catalyst to change the mind-set of general public in the freedom struggle. He also suggested that the message of the scientists’ contributions must be shared to the young generation through present day’s attractive formats such as comic and animation. Prof. Suresh joined this event virtually.
Shri Omkar Rai, Director General, Software Technology Park of India and National Secretary, Vijnana Bharati said that we cannot be self-reliant unless we have self-esteem and such conference can create a feeling of self-esteem, confidence and pride among the public towards the contributions of scientists and science communicators.
At the end of the curtain raiser, vote of thanks was proposed by Dr Arvind C. Ranade, Scientist with Vigyan Prasar. This curtain raiser was attended by around 70 people in person following the COVID protocols and hundreds of science lovers witnessed this event virtually.