ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ "ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ" ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਈਵੇਂਟਸ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਵਿਖਾਈ
13 AUG 2021 4:08PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
1. ਈਵੇਂਟਸ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੌਰਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ ।
2. ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਅਮਨ ਪਸੰਦ ਮੁਲਕ ਹੈ ਪਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣ ਤੇ ਢੁੱਕਵਾਂ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਮੁਕੰਮਲ ਯੋਗ ਹੈ ।
3. ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਤੇ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ।
4. ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਕਾਰਨ ਘਟੀ ਹੈ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ 13 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਮੁੱਖ ਈਵੇਂਟਸ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ । ਇਹ ਲੜੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ "ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ" ਵਜੋਂ ਮਨਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਈਵੇਂਟਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੌਰਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੀਆਂ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਵੇਂਟਸ ਭਾਰਤੀ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ "ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ" ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਾਰੇ ਬਹਾਦੁਰ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਿਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਨਿਛਾਵਰ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ । ਕੈਪਟਨ ਵਿਕਰਮ ਬਤਰਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ, ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਕਾਰਗਿੱਲ ਯੁੱਧ ਦੌਰਾਨ ਵੱਡਮੁਲੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹਾਦੁਰ ਨਾਇਕਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਧੁਰ ਅੰਦਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰੇਰਕ ਰਹੇਗੀ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 5 ਸਤੰਭਾਂ (ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਘਰਸ਼ , ਆਈਡੀਆਜ਼ @75 , 75 ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ , 75 ਦੇ ਕਾਰਨਾਮੇ ਅਤੇ 75 ਦੇ ਸੰਕਲਪ) ਤੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵੀ ਪਾਈ , ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਹੈ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ "ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ" ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ 5 ਸਤੰਭ ਦਿੱਤੇ ਸਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 5 ਸਤੰਭ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ਤੇ ਅੱਗੇ ਜਾਣ ਲਈ ਸੇਧ ਬਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ , ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਸਾਡਾ ਮਕਸਦ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਤੇ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ , ਜੋ ਅਮਨ ਪਸੰਦ ਹੈ ਪਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣ ਤੇ ਉਸ ਦਾ ਢੁੱਕਵਾਂ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯੋਗ ਹੈ" । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ , ਰੱਖਿਆ , ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਲਈ ਖ਼ਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ , ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੈਸ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਲਏ ਫੈਸਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ ।
ਭਾਰਤ ਨੂੰ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ" ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੱਖਿਆ , ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਈ ਕਸਰ ਵੀ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਕਾਰਨ ਕਾਫੀ ਘਟੀ ਹੈ । ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੀਆਂ 2 ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸੂਚੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਏਅਰ ਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ ਵਿਕਰਾਂਤ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਜਿ਼ਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਇਹ ਬੇਹੱਦ ਗੌਰਵ ਦਾ ਪਲ ਹੈ ਦਾ ਜਦੋਂ ਏਅਰ ਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਦੌਰਾਨ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾ (ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ) ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐਂਟੀ ਕੋਵਿਡ ਡਰੱਗ "2—ਡੀ ਜੀ" ਦਵਾਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਲੋਜੀਸਟਿਕ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਖ਼ਤਮ ਹੋਈਆਂ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਸੂਬੇਦਾਰ ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਜੈਵਲਿਨ ਥੋ੍ਅ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸੋਨੇ ਦਾ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਟੁੱਕੜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਦਿੱਤੀ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਚੀਫ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਬਿੱਪਨ ਰਾਵਤ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਅਤੇ ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਅਗਵਾਈ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਲਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕਜੁਟਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਕੀਤੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾਕਟਰ ਅਜੇ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਈਵੇਂਟਸ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੀਆਂ ਈਵੇਂਟਸ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ ।
1. 75 ਪਾਸਿਜ਼ / ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਕੌਮੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣਾ :— ਦੇਸ਼ ਦੇ 75 ਮੁਖ ਪਾਸਿਜ਼ ਅਤੇ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਕੌਮੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਲਈ ਸੀਮਾ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ (ਬੀ ਆਰ ਓ) ਦੀਆਂ 75 ਟੀਮਾਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋਈਆਂ । ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ "ਉਮਲਿੰਗਲਾ ਪਾਸ" ਹੈ , ਜੋ ਉੱਤਰੀ ਲੱਦਾਖ਼ ਵਿੱਚ 19,300 ਫੁੱਟ ਦੀ ਉੰਚਾਈ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਚਲਾਉਣ ਯੋਗ ਸੜਕ ਹੈ । ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਿਰੰਗਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਅਟੱਲ ਸੁਰੰਗ , ਰੋਹਤਾਂਗ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਢੋਲਾ ਸਾਦੀਆ ਪੁਲ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਦੋਸਤਾਨਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲਹਿਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
2. ਦੀਪ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਉਣਾ :— ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 15 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ 100 ਦੀਪਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਮੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ।
3. ਫੌਜੀ ਮੁਹਿੰਮ :— ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਯਾਦਗਾਰੀ ਮੌਕੇ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜੀ ਟੀਮਾਂ ਵੱਲੋਂ 75 ਪਹਾੜੀ ਪਾਸਿਜ਼ ਨੂੰ ਸਕੇਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ । ਪਾਸਿਜ਼ ਵਿੱਚ ਲੱਦਾਖ਼ ਖੇਤਰ ਵਿਚਲਾ ਸਾਸਰਿਲਾ ਪਾਸ , ਕਾਰਗਿਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਟੈਕ ਪੋਚਨ ਪਾਸ , ਸਤੋਪੰਥ ਤੇ ਹਰਸਿ਼ਲ , ਉੱਤਰਾਖੰਡ , ਫੀਮ ਕਰਨਲਾ , ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੁਵਾਂਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਿੰਦੂ 4493 ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
4. ਮੂਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸਫਾਈ :— ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਹਾਦੁਰ ਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਕ ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਈਵੇਂਟ "ਸਵਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨਮਨ" ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਐੱਨ ਸੀ ਸੀ ਕੈਡਿਟਸ ਦੀ 825 ਬਟਾਲੀਅਨ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈਆਂ 825 ਮੂਰਤੀਆਂ ਦਾ ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
5. ਬਹਾਦੁਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪੋਰਟਲ ਲਈ ਬਹਾਦੁਰੀ ਪੀਡੀਆ ਮੋਡਿਊਲ :— ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਬਹਾਦੁਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹਾਦੁਰੀ ਪੀਡੀਆ ਮੋਡਿਊਲ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । (https://www.gallantryawards.gov.in/) ਤਾਂ ਜੋ ਬਹਾਦੁਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਮਾਨ—ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਇੱਕਮਿਕ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਲੋਕ ਹੁਣ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵੀ ਸਾਂਝੇ ਕਰ ਸਕਣਗੇ, ਜੋ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਰੁਝਾਨ ਭਰਿਆ , ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਰਪੂਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ।
6. "ਬਹਾਦੁਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨਾਮੇ" ਬਾਰੇ ਕਿਤਾਬ :— 1971 ਦੇ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਿੱਤ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ "ਬਹਾਦੁਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨਾਮੇ" ਤੋਂ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਰਦਾ ਹਟਾਇਆ । ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ 20 ਚੋਣਵੇਂ ਯੁੱਧਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦੁਰੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
7. ਰੱਖਿਆ ਬਰਾਮਦ :— ਰੱਖਿਆ ਬਰਾਮਦ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ "ਆਫ ਦਾ ਸ਼ੈਲਫ" ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ , ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਗੋਆ ਸਿ਼ੱਪਯਾਰਡ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਫਾਸਟ ਇੰਟਰਸੈਪਟਰ ਕਿਸ਼ਤੀ , ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਇੱਕ ਟਰਾਂਸ ਡੂਸਰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸਹੂਲਤ ਜੋ ਟਰਾਂਸ ਡੂਸਰਜ਼ ਦੀ ਵੱਡੀ ਰੇਂਜ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਹੇਠਲੇ ਉਪਕਰਣ ਤੇ ਬੀ ਈ ਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਜ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
8. ਜਨ ਸੰਪਰਕ ਅਭਿਆਨ :— ਸਾਬਕਾ ਫੌਜੀਆਂ ਲਈ ਜਨ ਸੰਪਰਕ ਅਭਿਆਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਸੈਨਿਕ ਬੋਰਡ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧ ਇੰਡੀਅਨ ਐਕਸ ਸਰਵਿਸਮੈਨ ਲੀਗ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਾਣਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਈ ਐੱਸ ਐੱਮ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 75 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਈ ਐੱਸ ਐੱਮ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਇੱਕੋ ਵੇਲੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਫੌਜੀਆਂ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ , ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੀਆਂ ਕੁਝ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ । ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਾਬਕਾ ਫੌਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ।
8. ਪਾਣੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ :— ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 62 ਕੈਂਟੋਨਮੈਂਟਸ ਵਿੱਚ 75 ਪਾਣੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਲਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਅੰਬਾਲਾ ਕੈਂਟ ਵਿੱਚ ਪਟੇਲ ਪਾਰਕ ਲੇਕ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ।
9. ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਵਿਗਿਆਨੀ :— ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਲਈ ਵੀ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ।
ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਐੱਮ ਐੱਮ ਨਰਵਣੇ , ਜਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਐਡਮਿਰਲ ਕਰਮਬੀਰ ਸਿੰਘ , ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰ ਕੇ ਐੱਸ ਭਦੌਰੀਆ , ਸਕੱਤਰ (ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ) ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ , ਸਕੱਤਰ (ਸਾਬਕਾ ਫੌਜੀ ਭਲਾਈ) ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ ਆਨੰਦ , ਸਕੱਤਰ , ਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ , ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਡਾਕਟਰ ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ , ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ) ਸ੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਮਿੱਤਲ , ਡੀ ਜੀ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਨਟਰਾਜਨ , ਡੀ ਜੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡਿਟ ਕੋਰਪਸ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਤਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਏਚ , ਡੀ ਜੀ ਬਾਰਡਰ ਰੋਡਸ ਆਰਗਨਾਈਜੇਸ਼ਨ , ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਰਾਜੀਵ ਚੌਧਰੀ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਿਲਟ੍ਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਵਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh flags off nationwide events as part of ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’
13 AUG 2021 4:08PM by PIB Delhi
Highlights of Shri Rajnath Singh’s address:
• Events to instill sense of national pride among people
• India is a peace-loving nation but fully capable of giving a befitting reply if challenged
• Government aims to develop a powerful & self-reliant India
• Dependency on arms imports has decreased due to measures taken by the Government
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh virtually launched from New Delhi on August 13, 2021 a series of major events, organised by the Armed Forces & various other organisations of Ministry of Defence, to mark the 75th anniversary of India’s Independence, being celebrated as ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’. Addressing the gathering, Shri Rajnath Singh congratulated the Ministry & the Armed Forces for organising various events across the country which will instill a sense of national pride among the people. He stated that events represent the Indian ethos of ‘unity in diversity’.
Shri Rajnath Singh paid homage to all the bravehearts who laid down their lives and defended the sovereignty & integrity of the country. Remembering Captain Vikram Batra who made the supreme sacrifice during the Kargil war, the Raksha Mantri said the bravery and deep-rooted passion of the gallant heroes will always be an inspiration for generations to come.
The Raksha Mantri also threw light on the five pillars (Freedom Struggle, Ideas at 75, Achievements at 75, Actions at 75 and Resolves at 75) envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi when he had kicked off the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ celebrations in March 2021. He stated that the five pillars will act as a guiding force for the country to move forward in the path of development.
Echoing the Government’s resolve, Shri Rajnath Singh stated “we aim to develop a powerful & self-reliant Bharat which is peace-loving but fully capable of giving a befitting reply whenever challenged”. He assured the nation that the Armed Forces are fully equipped to deal with any challenge that endangers the safety, security, unity and integrity of the nation. He said the decisions aimed to promote jointness among the Armed Forces will play a pivotal role in bolstering the security infrastructure of the country.
Reiterating the Government’s action plan to make India ‘AatmaNirbhar’, the Raksha Mantri said no stone is being left unturned to make the country self-reliant in defence manufacturing. He said the country’s dependency on imports has decreased considerably due to measures taken by the Government, including notifying two positive indigenisation lists to promote self-reliance and defence exports. He also made special mention of Indigenous Aircraft Carrier (IAC) Vikrant, the first aircraft carrier to be built in India, saying that it was a moment of immense pride for the entire nation when the aircraft carrier undertook its maiden sea voyage recently.
Shri Rajnath Singh lauded the Armed Forces and different organisations of Ministry of Defence for providing continuous support to the civil administration in the fight against COVID-19. He highlighted the crucial role played by Defence Research and Development Organisation (DRDO) in setting up COVID care hospitals across the country and developing anti-COVID drug ‘2-DG’. He also commended the Armed Forces for providing logistic support to civil authorities to meet the oxygen requirement.
The Raksha Mantri also congratulated the Indian contingent for its excellent performance in the recently concluded Tokyo Olympics, especially Subedar Neeraj Chopra who bagged India’s only Gold of the Games in Javelin Throw.
Speaking on the occasion, Chief of Defence Staff General Bipin Rawat remembered Mahatma Gandhi and Netaji Subhas Chandra Bose for their leadership role in India’s Independence movement. Saying that the Armed Forces are ready to deal with any challenge, he stated that the efforts taken to increase jointness among the forces will enhance their capabilities.
In his welcome address, Defence Secretary Dr Ajay Kumar gave a brief overview of the various events launched on the occasion, saying that these are aimed at inculcating a sense of patriotism among the people on the 75th anniversary of Independence Day.
The events inaugurated by the Raksha Mantri are as follows:
• Hoisting of National Flag at 75 Passes/Places: 75 teams of Border Roads Organisation (BRO) departed to unfurl the National Flag at 75 Important Passes and Places in the country. The most prominent among them is ‘Umlingla Pass’, which is the Highest Motorable Road in the World at 19,300 feet, in Eastern Ladakh. The national tri-colour will also be unfurled at prominent infrastructure landmarks like Atal Tunnel, Rohtang and Dhola Sadiya Bridge in the Northeast, besides in friendly foreign countries.
• Hoisting of National Flag in Islands: The Raksha Mantri launched proceedings for unfurling of National Flag at 100 islands Pan-India by Indian Coast Guard on August 15, 2021.
• Army Expedition: The Raksha Mantri flagged off the expedition of Indian Army teams which will scale 75 mountain passes to mark this momentous occasion. The passes include Saserla Pass in Ladakh region, Stakpochan Pass in Kargil region, Satopanth, Harshil, Uttarakhand, Phim Karnla, Sikkim and Point 4493, Tawang region of Arunachal Pradesh.
• Cleaning of statues: To pay homage to the freedom fighters and the bravehearts of the country, Shri Rajnath Singh launched a Pan-India event, ‘Swatantra Senaniyon ko Naman’, organised National Cadet Corps (NCC). On the occasion, the NCC cadets carried out cleaning and maintenance of 825 statues adopted by 825 NCC Battalions.
• Gallantrypedia module for Gallantry awards portal: A Gallantrypedia module of Awardees’ has been launched (https://www.gallantryawards.gov.in/) to honour the Gallantry awardees and motivate people, especially the youth, to interact with the portal. People will now be able to share their own content about the awardees which would help in making the portal more engaging, dynamic and informative.
• Book on ‘Deeds of Gallantry’: A book ‘Deeds of Gallantry’, commemorating India’s victory in the 1971 war, was unveiled by the Raksha Mantri. The book details 20 selected battles and highlights the valour of Indian soldiers.
• Defence Exports: To showcase and expand the defence export capabilities, Shri Rajnath Singh launched ‘Off the Shelf’ Export Ready Defence Products Portfolio beginning with Fast Interceptor Boat by Goa Shipyard Limited (GSL); a Transducer Manufacturing & Production facility developed by Bharat Electronics Limited (BEL) to cater to the production of wide range of Transducers & underwater equipment and oxygen concentrator developed by BEL.
• Jan Sampark Abhiyan: Jan Sampark Abhiyan for the Ex-servicemen has been launched wherein a representative each of the respective Zila Sainik Board along with a representative of Indian Ex-Servicemen League, a recognised ESM association, will interact simultaneously with the ESM fraternity in 75 districts across the country. On the occasion, Shri Rajnath Singh virtually interacted with ex-servicemen in different states who shared their views on some issues faced by the veterans. The Raksha Mantri urged the ex-servicemen to give suggestions to the Ministry on the issues faced by them, stating that all efforts will be made to resolve them in a time-bound manner.
• Rejuvenation of water bodies: Underlining the importance of water conservation, Shri Rajnath Singh flagged-off activities for rejuvenation of 75 water bodies across 62 Cantonments. He inaugurated the work on the Patel Park Lake in Ambala Cantt.
• DRDO Scientists: The Raksha Mantri also flagged off a team of DRDO scientists to border area villages to celebrate Independence Day.
Chief of the Army Staff General MM Naravane, Chief of the Naval Staff Admiral Karambir Singh, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal RKS Bhadauria, Secretary (Defence Production) Shri Raj Kumar, Secretary (Ex-servicemen Welfare) Shri B Anand, Secretary, Department of Defence R&D and Chairman, DRDO Dr G Satheesh Reddy, Financial Advisor (Defence Services) Shri Sanjiv Mittal, DG Indian Coast Guard Shri K Natarajan, DG National Cadet Corps Lieutenant General Tarun Kumar Aich, DG Border Roads Organisation Lt Gen Rajeev Chaudhary and other senior civil & military officials of Ministry of Defence were present on the occasion.