ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਨਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ
11 AUG 2021 2:31PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੰਪਰੈਸਡ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਸੀਐੱਨਜੀ) ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ। 31.03.2021 ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਪੀਐੱਨਜੀਆਰਬੀ) ਉਹ ਅਥਾਰਟੀ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਪੀਐੱਨਜੀਆਰਬੀ ਐਕਟ, 2006 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ (ਜੀਏ) ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਸਮੇਤ ਸਿਟੀ ਗੈਸ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ (ਸੀਜੀਡੀ) ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ।ਪੀਐੱਨਜੀਆਰਬੀ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੰਕ੍ਰੋਨਾਇਜੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਡੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀਏ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।ਪੀਐੱਨਜੀਆਰਬੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ 8-10 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 8181 ਸੀਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਸੀਐੱਨਜੀ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਅਨੁਸੂਚੀ
31.03.2021 ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸੀਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ (ਕੁੱਲ)
1.
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
85
2.
ਅਸਾਮ
1
3.
ਬਿਹਾਰ
13
4.
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ (ਯੂਟੀ)
11
5.
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
0
6.
ਦਾਦਰਾ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ (ਯੂਟੀ)
7
7.
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਊ (ਯੂਟੀ)
13
8.
ਦਿੱਲੀ (ਯੂਟੀ)
436
9.
ਗੋਆ
7
10.
ਗੁਜਰਾਤ
779
11.
ਹਰਿਆਣਾ
186
12.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1
13.
ਝਾਰਖੰਡ
25
14.
ਕਰਨਾਟਕ
72
15.
ਕੇਰਲ
27
16.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
102
17.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
488
18.
ਓਡੀਸ਼ਾ
24
19.
ਪੁਡੂਚੇਰੀ (ਯੂਟੀ)
0
20
ਪੰਜਾਬ
101
21
ਰਾਜਸਥਾਨ
67
22.
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
23
23.
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
97
24.
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
12
25.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
485
26.
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
17
27.
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
15

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Government taking steps for promotion of CNG services in the country
11 AUG 2021 2:31PM by PIB Delhi
Minister of State in the Ministry of Petroleum and Natural Gas Shri RameswarTeli today informed the Rajya Sabha in a written reply that Union Government is taking steps for promotion of Compressed Natural Gas (CNG) services in the country. The number of CNG stations in various States/UTs as on 31.03.2021 is at Annexure. Petroleum & Natural Gas Regulatory Board (PNGRB) is the authority to grant authorization to the entities for developing of City Gas Distribution (CGD) network includes CNG stations,in Geographical Areas (GAs) as per PNGRB Act, 2006. PNGRB identifies GAs for authorizing the development of CGD network in synchronization with the development of natural gas pipeline connectivity and natural gas availability. As per Minimum Work Program assigned by PNGRB through competitive bidding the authorized entities will set up 8181 CNG stations across the country over a period of 8-10 years. Prices of CNG are market determined.
Annexure
CNG stations in various States/UTs as on 31.03.2021
Sl. No.
States/UTs
Numbers of CNG Stations (Cumulative)
1.
Andhra Pradesh
85
2.
Assam
1
3.
Bihar
13
4.
Chandigarh (UT)
11
5.
Chhattisgarh
0
6.
Dadra Nagar Haveli (UT)
7
7.
Daman & Diu (UT)
13
8.
Delhi (UT)
436
9.
Goa
7
10.
Gujarat
779
11.
Haryana
186
12.
Himachal Pradesh
1
13.
Jharkhand
25
14.
Karnataka
72
15.
Kerala
27
16.
Madhya Pradesh
102
17.
Maharashtra
488
18.
Odisha
24
19.
Puducherry (UT)
0
20
Punjab
101
21
Rajasthan
67
22.
Tamil Nadu
23
23.
Telangana
97
24.
Tripura
12
25.
Uttar Pradesh
485
26.
Uttarakhand
17
27.
West Bengal
15