ਆਯੂਸ਼
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ
ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਸ਼ਿਤ ਵਿਧੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ
12 AUG 2021 6:08PM by PIB Chandigarh
ਜਨ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਨਿਰਮਾਣ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਦੋਵੇਂ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਐੱਲ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਦੋਵੇਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਮੁਤਾਬਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਚਕਿਤਸਾ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਤ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਵਿਧੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਯੋਗੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ 360 ਡਿਗਰੀ ਏਕੀਕਰਨ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਸਿਕ ਸੰਯੁਕਤ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿਧੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਇਸ ਢੰਗ ਨਾਲ 'ਹੱਥ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾ ਕੇ' ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਕੇ ਪਾਠਕ ਵਲੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਨੇ ਸਿਹਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ.ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੁੰਜਾਪਾਰਾ ਮਹਿੰਦਰਭਾਈ ਵਲੋਂ ਹੋਰ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਮੁੱਢਲੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਧੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਏਕੀਕਰਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਸਾਰੇ ਚਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਲੋਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਵਿਹਾਰਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਨਤੀਜਾ ਅਧਾਰਤ ਅਤੇ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ।

AYUSH
Ministries of Health and Ayush will work in synergy to integrate Ayush in the healthcare delivery system of the country
A well defined mechanism is being put in place to achieve the target
Health Ministers of states will also be involved in the process
12 AUG 2021 6:08PM by PIB Delhi
A high-powered meeting of ministers, secretaries and other senior officials of the Ministry of Ayush and Ministry of Health and Family Welfare was organised today at Nirman Bhawan to strengthen the process of integration of Ayush system in public health. Under the stewardship of both cabinet Ministers, Shri Mansukh L Mandaviya (MoHFW) and Shri Sarbanand Sonowal (MoAyush) both Ministries committed to streamline and operationalise a comprehensive approach of integration in the field of healthcare delivery system in the country as expected by Primie Minister shri Narendra Modi. A well-defined mechanism has been put in place to achieve the intended integration of Modern medicine and Traditional Health systems of the country.
Shri Mansukh Mandaviya said at the outset that a monthly joint review mechanism is being implemented to take the process of synergised action forward and accomplish a 360-degree integration of both ministries at all functional and conceptual levels. While underlining the importance of the initiative Shri Sonowal said that both ministries will work ‘hand-in-hand’ in a way that the health seeking masses of the country benefit the most, as envisaged by the PM. “In this regard health ministers of all states would also need to be taken on board”, he said.
A detailed presentation on the synergies already achieved between these ministries and the issues that need further action was presented by the special secretary, Ayush, Shri P K Pathak. It attracted further comments and specific suggestions by Mos Health Dr. Bharati Pravin Pawar and Mos for Ayush Dr. Munjapara Mahendrabhai. Secretaries of both ministries also informed the meeting about various steps taken to further the process of integration. The issues discussed also included the challenge of integration at the level of basic science, medical education and public health delivery mechanism.
The integration between the Ministries of Ayush and MoHFW is all set to achieve a new level and depth of dynamism in the days to come. The meeting ended with a resolve by all the four ministers and senior officials to pragmatically develop such a chemistry of working together which will be result oriented and acceptable to masses of the country.